หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
บริหารบุคลากร
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-AGP-5-049ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | บริหารบุคลากร |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
305021 จัดสรรพนักงานประจำแต่ละขั้นตอน โดยคำนึงถึงจำนวนพนักงานและทักษะความชำนาญของบุคคล | 1. จัดสรรพนักงานในแต่ละขั้นตอนโดยกำหนดคำบรรยายลักษณะงาน (Job Description) พร้อมทั้งกำหนดตัวชี้วัดในการทำงานตามทักษะความชำนาญในการใช้เครื่องจักรและขั้นตอนการผลิตนั้น ๆ | 305021.01 | 97190 |
305021 จัดสรรพนักงานประจำแต่ละขั้นตอน โดยคำนึงถึงจำนวนพนักงานและทักษะความชำนาญของบุคคล | 2. จัดสรรพนักงานในแต่ละขั้นตอนอย่างเพียงพอ | 305021.02 | 97191 |
305021 จัดสรรพนักงานประจำแต่ละขั้นตอน โดยคำนึงถึงจำนวนพนักงานและทักษะความชำนาญของบุคคล | 3. สอนพนักงานในขณะปฏิบัติงานอย่างถูกต้องตามคู่มือการปฏิบัติงาน | 305021.03 | 97192 |
305021 จัดสรรพนักงานประจำแต่ละขั้นตอน โดยคำนึงถึงจำนวนพนักงานและทักษะความชำนาญของบุคคล | 4. จัดฝึกอบรมภายในให้กับพนักงาน และส่งไปฝึกอบรมภายนอกเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการทำงาน | 305021.04 | 97193 |
305022 ควบคุมสุขลักษณะส่วนบุคคลก่อนเข้าปฏิบัติงานโดยยึดแนวปฏิบัติตามการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว | 1. จัดให้พนักงานใหม่ได้รับการตรวจสุขภาพก่อนเข้าปฏิบัติงานตามรายการที่จำเป็นและครบถ้วน | 305022.01 | 97194 |
305022 ควบคุมสุขลักษณะส่วนบุคคลก่อนเข้าปฏิบัติงานโดยยึดแนวปฏิบัติตามการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว | 2. จัดให้พนักงานปัจจุบันได้รับการตรวจสุขภาพประจำปีตามรายการที่จำเป็นและครบถ้วน | 305022.02 | 97195 |
305022 ควบคุมสุขลักษณะส่วนบุคคลก่อนเข้าปฏิบัติงานโดยยึดแนวปฏิบัติตามการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว | 3. ควบคุมให้พนักงานดูแลสุขลักษณะส่วนบุคคลตามหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าวทั้งก่อนเริ่มปฏิบัติงานและตลอดการทำงาน | 305022.03 | 97196 |
305023 ประเมินการปฏิบัติงานของพนักงาน | 1. ประเมินการปฏิบัติตนตามหน้าที่ความรับผิดชอบในการปฏิบัติงานของพนักงาน | 305023.01 | 97197 |
305023 ประเมินการปฏิบัติงานของพนักงาน | 2. แนะนำแนวทางการพัฒนาตนเองให้แก่พนักงานที่มีผลงานที่ไม่ได้ตามเป้าหมาย | 305023.02 | 97198 |
305023 ประเมินการปฏิบัติงานของพนักงาน | 3. เป็นแบบอย่างหรือผู้นำด้านจริยธรรมในการประกอบอาชีพ | 305023.03 | 97199 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |