คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ สาขาเรือประมง อาชีพคนครัว ระดับ 3
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการเดินเรือ สาขาเรือประมง อาชีพคนครัว ระดับ 3
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพคนครัว ระดับ 3 จะสามารถปฏิบัติการเพื่อความปลอดภัยเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินบนเรือประมง ปฏิบัติตามหลักชีวอนามัยและความปลอดภัยของบุคลากรเรือประมง บริหารกลไกและกระบวนการพนักงานสัมพันธ์บนเรือ ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัยและมีสุขอนามัย จัดเก็บและบำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ในการประกอบอาหาร วางแผน จัดเตรียม จัดเก็บวัตถุดิบ และการประกอบอาหาร
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
ผู้เข้าสู่คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพการเดินเรือ สาขาเรือประมง อาชีพคนครัว ระดับ 3 ต้องมีคุณสมบัติดังนี้
คุณสมบัติผู้เข้ารับการประเมินสู่คุณวุฒิวิชาชีพ
1. มีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์
2. ผู้ที่มีหนังสือคนประจำเรือที่ออกให้โดยกรมเจ้าท่าและมีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานบนเรือประมงไม่น้อยกว่า 6 เดือน
3. มีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานบนมีประสบการณ์ในการประกอบอาหารบนเรือประมงพาณิชย์ไม่น้อยกว่า 1 ปี
4. มีวุฒิการศึกษาอย่างน้อยระดับมัธยมศึกษาตอนต้นหรือเทียบเท่าจากสถาบันการศึกษาที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานของรัฐ
หรือ มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้
5. ผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรการจัดการด้านอาหารและโภชนาการบนเรือตรงตามมาตรฐานและคุณสมบัติของคนประจำเรือในตำแหน่งคนครัวบนเรือจากสถาบันที่ได้รับการรับรองจากกรมเจ้าท่า
เกณฑ์การประเมิน : ผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพลูกเรือประมง ระดับ 4 ตามหน่วยสมรรถนะอาชีพทุกหน่วย - กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
คนครัวประจำเรือประมง ผู้ที่สนใจที่จะเป็นคนครัวประจำเรือประมง
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- MRT-PRRB-216A
- MRT-QGGH-217A
- MRT-WDGE-218A
- MRT-IQOJ-219A
- MRT-JSOA-222A
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี