คุณวุฒิวิชาชีพ

คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพการเดินเรือ สาขาเรือประมง อาชีพคนครัว ระดับ 3


รายละเอียด

คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ สาขาเรือประมง อาชีพคนครัว ระดับ 3
คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)

   บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพคนครัว ระดับ 3 จะสามารถปฏิบัติการเพื่อความปลอดภัยเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินบนเรือประมง ปฏิบัติตามหลักชีวอนามัยและความปลอดภัยของบุคลากรเรือประมง บริหารกลไกและกระบวนการพนักงานสัมพันธ์บนเรือ ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัยและมีสุขอนามัย จัดเก็บและบำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ในการประกอบอาหาร วางแผน จัดเตรียม จัดเก็บวัตถุดิบ และการประกอบอาหาร

การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)

   ผู้เข้าสู่คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพการเดินเรือ สาขาเรือประมง อาชีพคนครัว ระดับ 3 ต้องมีคุณสมบัติดังนี้
   คุณสมบัติผู้เข้ารับการประเมินสู่คุณวุฒิวิชาชีพ
   1. มีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์
   2. ผู้ที่มีหนังสือคนประจำเรือที่ออกให้โดยกรมเจ้าท่าและมีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานบนเรือประมงไม่น้อยกว่า 6 เดือน
   3. มีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานบนมีประสบการณ์ในการประกอบอาหารบนเรือประมงพาณิชย์ไม่น้อยกว่า 1 ปี
   4. มีวุฒิการศึกษาอย่างน้อยระดับมัธยมศึกษาตอนต้นหรือเทียบเท่าจากสถาบันการศึกษาที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานของรัฐ
   หรือ มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้
   5. ผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรการจัดการด้านอาหารและโภชนาการบนเรือตรงตามมาตรฐานและคุณสมบัติของคนประจำเรือในตำแหน่งคนครัวบนเรือจากสถาบันที่ได้รับการรับรองจากกรมเจ้าท่า
   เกณฑ์การประเมิน : ผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพลูกเรือประมง ระดับ 4 ตามหน่วยสมรรถนะอาชีพทุกหน่วย

กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)

คนครัวประจำเรือประมง ผู้ที่สนใจที่จะเป็นคนครัวประจำเรือประมง
 

หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
MRT-PRRB-216A
MRT-QGGH-217A
MRT-WDGE-218A
MRT-IQOJ-219A
MRT-JSOA-222A
องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
ไม่มี

เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ
ระดับ 1
ระดับ 2
ระดับ 4
ระดับ 5
ระดับ 6
ระดับ 7
ระดับ 8

ยินดีต้อนรับ