หน่วยสมรรถนะ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-PRRB-216A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | N/A |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
รหัส ISCO |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ จะสามารถปฏิบัติงานครัวได้อย่างปลอดภัย และถูกต้องตามหลักสุขอนามัย และ สามารถทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์ในการประกอบอาหารได้ ทำความสะอาดพื้นครัว และกำจัดเศษซากของเสียภายในครัว |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการเดินเรือประมงพาณิชย์ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- หลักปฏิบัติด้านความปลอดภัยในการทำงานภาคประมงทะเล ของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ปี พ.ศ. 2556 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
- ผู้ที่ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมพื้นฐานของผู้ปฏิบัติการบนเรือตามระเบียบกรมเจ้าท่า |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะในการใช้เครื่องมืออุปกรณ์ครัว (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เรื่องการเตรียมอาหารตามกรรมวิธีต่างๆ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
การปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัยและมีสุขอนามัยภายใต้หน่วยสมรรถนะนี้ มีความครอบคลุมในเรื่องของวัตถุดิบ (อาหารแห้ง อาหารสด และเครื่องปรุงต่างๆ) ที่ใช้ในการปรุงอาหาร ขั้นตอน/วิธีการ และวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบการอาหาร และการล้างทำความสะอาด โดยเริ่มตั้งแต่ในขั้นตอนของการเตรียมวัตถุดิบและวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ การปรุงอาหาร การเก็บรักษาอาหารและวัตถุดิบประกอบอาหาร รวมไปจนถึงการป้องกัน/กำจัดสัตว์และแมลงรบกวน และการกำจัดเศษซากของเสียที่เกิดจากการปรุงอาหาร |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
- การสอบข้อเขียน |