หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัยและมีสุขอนามัย
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-PRRB-216A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัยและมีสุขอนามัย |
3. ทบทวนครั้งที่ | ์N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
รหัส ISCO |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผูู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถปฏิบัติงานครัวได้อย่างปลอดภัย และถูกต้องตามหลักสุขอนามัย และ สามารถทำความสะอาดเครื ่องมืออุปกรณ์ในการประกอบอาหารได้ ทำความสะอาดพื้นครัว และกำจัดเศษซากของเสียภายในครัว |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการเดินเรือประมงพาณิชย์ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- หลักปฏิบัติด้านความปลอดภัยในการทำงานภาคประมงทะเล ของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ปี พ.ศ. 2556 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
FH70101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 1.1 ปฏิบัติตามกฏระเบียบเพื่อป้องกันการเกิด อุบัติเหตุ |
FH70101.01 | 221824 |
FH70101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 1.2 ตรวจสอบเครื ่องมือ อุปกรณ์ และเครื่องใช้ ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน |
FH70101.02 | 221825 |
FH70101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 1.3 ใช้งานเครื่องครัวและอุปกรณ์ต่าง ๆถูกต้องตามลักษณะของงาน |
FH70101.03 | 221826 |
FH70102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย |
2.1 รักษาสุขภาพให้แข็งแรงและสวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด |
FH70102.01 | 221827 |
FH70102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย |
2.2 ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอทั้งก่อนและหลังปฏิบัติงาน |
FH70102.02 | 221828 |
FH70102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย |
2.3 กำจัดสัตว์และแมลงด้วยวิธีการที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ |
FH70102.03 | 221829 |
FH70103 ทำความสะอาดตามหลักสุขอนามัย |
3.1 แยกประเภทเครื่องมืออุปกรณ์ ชนิดอาหารคาว และอาหารหวาน |
FH70103.01 | 221830 |
FH70103 ทำความสะอาดตามหลักสุขอนามัย |
3.2 ทำความสะอาดอุปกรณ์และเครื่องมือต่าง ๆ ตามหลักสุขอนามัย |
FH70103.02 | 221831 |
FH70103 ทำความสะอาดตามหลักสุขอนามัย |
3.3 ทำความสะอาดห้องครัวตามหลักสุขอนามัย |
FH70103.03 | 221832 |
FH70104 กำจัดของเสียภายในครัว |
4.1 จัดให้มีถังใส่ขยะและแยกประเภทขยะอย่างถูกต้อง |
FH70104.01 | 221833 |
FH70104 กำจัดของเสียภายในครัว |
4.2 กำจัดของเสียภายในครัวตามหลักสุขอนามัย |
FH70104.02 | 221834 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
- ผู้ที่ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมพื้นฐานของผู้ปฏิบัติการบนเรือตามระเบียบกรมเจ้าท่า |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะในการใช้เครื่องมืออุปกรณ์ครัว (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เรื่องการเตรียมอาหารตามกรรมวิธีต่างๆ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
การปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัยและมีสุขอนามัยภายใต้หน่วยสมรรถนะนี้ มีความครอบคลุมในเรื่องของวัตถุดิบ (อาหารแห้ง อาหารสด และเครื่องปรุงต่างๆ) ที่ใช้ในการปรุงอาหาร ขั้นตอน/วิธีการ และวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบการอาหาร และการล้างทำความสะอาด โดยเริ่มตั้งแต่ในขั้นตอนของการเตรียมวัตถุดิบและวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ การปรุงอาหาร การเก็บรักษาอาหารและวัตถุดิบประกอบอาหาร รวมไปจนถึงการ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
- การสอบข้อเขียน |