หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ MRT-QGGH-217A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ N/A

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2567

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

รหัส ISCO

   3434 หัวหน้ากุ๊ก

   3434 หัวหน้าพ่อครัว/แม่ครัว

   5120 พ่อครัว/ แม่ครัว



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
   ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ จะมีทักษะในการเลือกใช้เครื่องมือ/อุปกรณ์ได้เหมาะสมกับงานครัวต่างๆ สามารถแยกประเภทของเครื่องมือและอุปกรณ์ในการประกอบอาหาร สามารถจัดเก็บเครื่องมือ/อุปกรณ์ให้พร้อมกับการใช้งานครัวได้สามารถวางแผนการตรวจสอบและบำรุงรักษาเครื่องมือ/อุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร มีทักษะในการตรวจสอบเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการเดินเรือประมง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- หลักปฏิบัติด้านความปลอดภัยในการทำงานภาคประมงทะเล ของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ปี พ.ศ. 2556

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- ผู้ที่ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมพื้นฐานของผู้ปฏิบัติการบนเรือตามระเบียบกรมเจ้าท่า


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์การประกอบอาหาร 

- ทักษะการดูแล/จัดเก็บอุปกรณ์ครัว

- ทักษะการบำรุงรักษาเครื่องมือและอุปกรณ์ภายในครัว 

- ทักษะในการตรวจสอบการใช้งานของเครื่องมือและอุปกรณ์ครัว

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของวัสดุที่ใช้ทำเครื่องมือและอุปกรณ์งานครัว

- ความรู้เกี่ยวกับการใช้เครื่องมือ และอุปกรณ์งานครัว 

- ความรู้เรื่องวิธีการดูแลรักษา จัดเก็บอุปกรณ์งานครัว 

- ความรู้เกี่ยวกับประเภทเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบอาหารแต่ละประเภท


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 

   - หนังสือคนประจำเรือ (SEAMAN Book) 

   - หนังสือคนประจำเรือ (SEA Book) สำหรับแรงงานต่างด้าว 

   - หนังสือรับรองการทำงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 

   - ประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความสามารถของผู้ทําการในเรือ ฝ่ายเดินเรือ จากกรมเจ้าท่า

   - เอกสารรับรองผลการเรียนหรือผลการอบรมที่เกี่ยวข้อง

(ค) คำแนะนำในการประเมิน 

   - ผู้ประเมินตรวจประเมินพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน 

   - การสัมภาษณ์

   - การสาธิตการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

   การเตรียมและจัดเก็บเครื่องมืออุปกรณ์ในการประกอบอาหารภายใต้หน่วยสมรรถนะนี้ มีขอบเขตมุ่งเน้นในเรื่องของการเลือกใช้ การแยกประเภทตามขั้นตอนการปรุงอาหาร จนถึงการจัดเก็บ โดยครอบคลุมเริ่มตั้งแต่ขั้นการเตรียมอาหาร การปรุงอาหาร การจัดเสิร์ฟ การทำความสะอาด 

   การบำรุงรักษาเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบอาหารภายใต้หน่วยสมรรถนะนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ให้อยู่ในสภาพการใช้งานได้เป็นปกติ เพื่อป้องกันความเสียหาย และเพื่อยืดอายุการใช้งาน พร้อมทั้งสามารถประเมินอายุการใช้งานของเครื่องมือและทำการบำรุงรักษาก่อนเครืองมือและอุปกรณ์จะเสียหายได้

   (ก) คำแนะนำ 

     
- ศึกษารายการอาหารให้ถูกต้องและครบถ้วน เพื่อการจัดเตรียมอุปกรณ์ 

     - แยกประเภทของเครื่องมืออุปกรณ์ในการประกอบอาหาร เช่น หม้อ กระทะ ตะหลิว ทัพพี เขียง มีด 

และอุปกรณ์ในการจัดเสิร์ฟ เช่น จาน ชาม ช้อน ส้อม แก้วน้ำ

     - แยกประเภทของเครื่องมือในการทำความสะอาดอุปกรณ์ นํ้ายาล้างจาน ฝอยขัดหม้อ ฟองนํ้า ผ้าเช็ดจาน ผ้าขาวบาง ผ้าเช็ดจาน ผ้าเช็ดโต๊ะ ผ้าเช็ดพื้น 

     - ใช้ทักษะและความรู้ตามข้อ 13 (ก) และ (ข) 

   (ข) คำอธิบายรายละเอียด

     
- การตรวจสอบเครื่องมือ คือ การเช็คเครื่องมือและอุปกรณ์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ และทราบถึงสภาพของเครื่องมืออุปกรณ์เพื่อเตรียมพร้อมในการใช้งานตลอดเวลา

     - ตรวจนับเครื่องมือและอุปกรณ์ คือ การตรวจนับเครื่อมือและอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบงานครัวให้ครบถ้วนเพื่อป้องกันการสูญหาย และให้มีพร้อมใช้งานตลอดเวลา 

     - บำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ คือ การบำรุงเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหารให้อยู่ในสภาพเดิมและอย่างถูกวิธี ต้องบำรุงให้ถูกประเภทของการใช้งานเพื่อชะลอความเสื่อมสภาพของ เครื่องมือ และอุปกรณ์ และป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นกับผู้ปฏิบัติงาน


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

- การสอบข้อเขียน

ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน 

- การสัมภาษณ์

ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน 

- การสาธิตการปฏิบัติงาน

ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ