หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผน จัดเตรียม จัดเก็บวัตถุดิบและการประกอบอาหาร

สาขาวิชาชีพการเดินเรือ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ MRT-WDGE-218A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผน จัดเตรียม จัดเก็บวัตถุดิบและการประกอบอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2567

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

รหัส ISCO  

3434 หัวหน้ากุ๊ก 

3434 หัวหน้าพ่อครัว/แม่ครัว 

5120 พ่อครัว/ แม่ครัว 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
   ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถจัดเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้ตามที่กำหนด จัดเก็บวัตถุดิบในการประกอบอาหาร และมีทักษะในการประกอบอาหาร ตลอดจนสามารถวางแผนจัดซื้อเสบียงก่อนการเดินทางที่ได้คุณภาพและเพียงพอ 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการเดินเรือประมง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- หลักปฏิบัติด้านความปลอดภัยในการทำงานภาคประมงทะเล ของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ปี พ.ศ. 2556

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
FH70301

วางแผนรายการอาหารและเลือกซื้ออาหาร

1.1 วางแผนรายการอาหารให้มีคุณค่า ครบทางโภชนาการ

FH70301.01 221843
FH70301

วางแผนรายการอาหารและเลือกซื้ออาหาร

1.2 วางแผนปริมาณอาหารให้เพียงพอ กับจำนวนลูกเรือทั้งหมดในแต่ละวัน และตลอดระยะเวลาการทำประมง 

FH70301.02 221844
FH70301

วางแผนรายการอาหารและเลือกซื้ออาหาร

1.3 จัดทำรายการเสบียงอาหารแล้วส่ง มอบให้แก่ต้นเรือ 

FH70301.03 221845
FH70301

วางแผนรายการอาหารและเลือกซื้ออาหาร

1.4 คำนวณค่าใช้จ่ายสำหรับเสบียงใน แต่ละเที่ยวที่ทำการประมง

FH70301.04 221846
FH70301

วางแผนรายการอาหารและเลือกซื้ออาหาร

1.5 เลือกซื้ออาหารและเสบียงอาหารให้ ถูกต้องตามหลักโภชนา 

FH70301.05 221847
FH70302

จัดเก็บวัตถุดิบเพื่อการประกอบอาหาร 

2.1 แยกชนิดและประเภทวัตถุดิบใน การประกอบอาหารออกเป็นหมวดหมู่ ตามหลักการ

FH70302.01 221848
FH70302

จัดเก็บวัตถุดิบเพื่อการประกอบอาหาร 

2.2 เลือกพื้นที่ในการเก็บวัตถุดิบในการ ประกอบอาหารได้เหมาะสมและถูก สุขลักษณะ

FH70302.02 221849
FH70303

ประกอบอาหารตามรายการอาหารตามแผน 

3.1 เตรียมอุปกรณ์ในการประกอบ อาหาร

FH70303.01 221854
FH70303

ประกอบอาหารตามรายการอาหารตามแผน 

3.2 จัดเตรียมวัตถุดิบเพื่อการประกอบ อาหารตามรายการที่กำหนดไว้

FH70303.02 221855
FH70303

ประกอบอาหารตามรายการอาหารตามแผน 

3.3 ปรุงอาหารตามรายการที่กำหนด อย่างถูกสุขลักษณะ 

FH70303.03 221856

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- ผู้ที่ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมพื้นฐานของผู้ปฏิบัติการบนเรือตามระเบียบกรมเจ้าท่า 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะการเลือกวัตถุดิบในการประกอบอาหาร

- ทักษะการแยกประเภทของวัตถุดิบ

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของวัตถุดิบในการประกอบอาหาร

- ความรู้เกี่ยวกับวิธีการเตรียมวัตถุดิบ เทคนิคการประกอบอาหาร

- ความรู้เกี่ยวกับวิธีการดูแลและจัดเก็บวัตถุดิบในการประกอบอาหาร

- ความรู้เกี่ยวกับหลักการประกอบอาหาร





 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

   - หนังสือคนประจำเรือ (SEAMAN Book) 

   - หนังสือคนประจำเรือ (SEA Book) สำหรับแรงงานต่างด้าว 

   - หนังสือรับรองการทำงาน 

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 

   - ประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความสามารถของผู้ทําการในเรือ ฝ่ายเดินเรือ จากกรมเจ้าท่า

   - เอกสารรับรองผลการเรียนหรือผลการอบรมที่เกี่ยวข้อง 

(ค) คำแนะนำในการประเมิน 

   - ผู้ประเมินตรวจประเมินพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและความรู้ 

(ง) วิธีการประเมิน 

   - การสัมภาษณ์ 

   - การสาธิตการปฏิบัติงาน 

   - แฟ้มสะสมผลงาน 

   - การสอบข้อเขียน 


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ 

   - ใช้วัตถุดิบตามลำดับการใช้ปรุงอาหาร  

   - ใช้อุปกรณ์ในการเตรียมวัตถุดิบได้เหมาะสมตามชนิดอาหารที่จะทำ  

   - แยกชนิดและประเภทวัตถุดิบในการประกอบอาหารออกเป็นหมวดหมู่ตามหลักการ  

   - เลือกสถานที่ในการเก็บวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้เหมาะสมและถูกสุขลักษณะ 

   - ใช้ทักษะและความรู้ตามข้อ 13 (ก) และ (ข)

 (ข) คำอธิบายรายละเอียด  

   - เตรียมวัตถุดิบตามตำรับที่ได้กำหนดไว้ เช่น ทำความสะอาดล้างเนื้อสัตว์ก่อน เพราะจะมีการสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด จากนั้นทำการเตรียมผัก เครื่องปรุงรส 

   - แยกชนิดและประเภทวัตถุดิบในการประกอบอาหารออกเป็นหมวดหมู่ตามหลักการ เช่น เก็บเนื้อสัตว์ แยกออกจากผักและผลไม้ ของแห้งควรเก็บรวมกับของแห้ง เครื่องปรุงรสควรเก็บรวมกัน

   - เลือกสถานที่ในการเก็บวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้เหมาะสมและถูกสุขลักษณะ คือสถานที่เก็บต้องมีความสะอาด ปราศจากแมลงหรือสัตว์พาหะนำโรคและความชื้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

- การสอบข้อเขียน 

  ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน     

- การสัมภาษณ์ 

  ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน      

- การสาธิตการปฏิบัติงาน 

  ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน      

- แฟ้มสะสมผลงาน 

  ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน   



ยินดีต้อนรับ