หน่วยสมรรถนะ
วางแผน จัดเตรียม จัดเก็บวัตถุดิบและการประกอบอาหาร
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-WDGE-218A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | วางแผน จัดเตรียม จัดเก็บวัตถุดิบและการประกอบอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2567 |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
รหัส ISCO |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถจัดเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้ตามที่กำหนด จัดเก็บวัตถุดิบในการประกอบอาหาร และมีทักษะในการประกอบอาหาร ตลอดจนสามารถวางแผนจัดซื้อเสบียงก่อนการเดินทางที่ได้คุณภาพและเพียงพอ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการเดินเรือประมง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- หลักปฏิบัติด้านความปลอดภัยในการทำงานภาคประมงทะเล ของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ปี พ.ศ. 2556 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
FH70301 วางแผนรายการอาหารและเลือกซื้ออาหาร |
1.1 วางแผนรายการอาหารให้มีคุณค่า ครบทางโภชนาการ |
FH70301.01 | 221843 |
FH70301 วางแผนรายการอาหารและเลือกซื้ออาหาร |
1.2 วางแผนปริมาณอาหารให้เพียงพอ กับจำนวนลูกเรือทั้งหมดในแต่ละวัน และตลอดระยะเวลาการทำประมง |
FH70301.02 | 221844 |
FH70301 วางแผนรายการอาหารและเลือกซื้ออาหาร |
1.3 จัดทำรายการเสบียงอาหารแล้วส่ง มอบให้แก่ต้นเรือ |
FH70301.03 | 221845 |
FH70301 วางแผนรายการอาหารและเลือกซื้ออาหาร |
1.4 คำนวณค่าใช้จ่ายสำหรับเสบียงใน แต่ละเที่ยวที่ทำการประมง |
FH70301.04 | 221846 |
FH70301 วางแผนรายการอาหารและเลือกซื้ออาหาร |
1.5 เลือกซื้ออาหารและเสบียงอาหารให้ ถูกต้องตามหลักโภชนา |
FH70301.05 | 221847 |
FH70302 จัดเก็บวัตถุดิบเพื่อการประกอบอาหาร |
2.1 แยกชนิดและประเภทวัตถุดิบใน การประกอบอาหารออกเป็นหมวดหมู่ ตามหลักการ |
FH70302.01 | 221848 |
FH70302 จัดเก็บวัตถุดิบเพื่อการประกอบอาหาร |
2.2 เลือกพื้นที่ในการเก็บวัตถุดิบในการ ประกอบอาหารได้เหมาะสมและถูก สุขลักษณะ |
FH70302.02 | 221849 |
FH70303 ประกอบอาหารตามรายการอาหารตามแผน |
3.1 เตรียมอุปกรณ์ในการประกอบ อาหาร |
FH70303.01 | 221854 |
FH70303 ประกอบอาหารตามรายการอาหารตามแผน |
3.2 จัดเตรียมวัตถุดิบเพื่อการประกอบ อาหารตามรายการที่กำหนดไว้ |
FH70303.02 | 221855 |
FH70303 ประกอบอาหารตามรายการอาหารตามแผน |
3.3 ปรุงอาหารตามรายการที่กำหนด อย่างถูกสุขลักษณะ |
FH70303.03 | 221856 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
- ผู้ที่ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมพื้นฐานของผู้ปฏิบัติการบนเรือตามระเบียบกรมเจ้าท่า |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะการเลือกวัตถุดิบในการประกอบอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของวัตถุดิบในการประกอบอาหาร
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
(ก) คำแนะนำ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
- การสอบข้อเขียน |