คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม สาขาปศุสัตว์ อาชีพผู้เลี้ยงไก่เนื้อ ระดับ 4
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม สาขาปศุสัตว์ อาชีพผู้เลี้ยงไก่เนื้อ ระดับ 4
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
เป็นบุคคลที่มีทักษะและมีความรู้ในกระบวนการเลี้ยงไก่เนื้อตั้งแต่การจัดการเตรียมโรงเรือน การจัดการดูแลตัวสัตว์ตามช่วงอายุที่เหมาะสมจนถึงปลด มีทักษะการแก้ไขเบี้องต้นในการปฏิบัติงานที่เป็นปัญหาพื้นฐานที่พบเป็นประจำ โดยการสอนงานจากหัวหน้างาน
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
ผู้ที่จะเข้ารับการประเมินจะต้องมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่ง ดังต่อไปนี้
1. วุฒิการศึกษาขั้นต่ำประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ หรือสัตวบาล* และมีประสบการณ์การทำงานในฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล ไม่น้อยกว่า 1 ปี อย่างต่อเนื่อง**
2. วุฒิการศึกษาขั้นต่ำประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในสาขาอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์หรือสัตวบาล และมีประสบการณ์การทำงานในฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล ไม่น้อยกว่า 2 ปี อย่างต่อเนื่อง**
3. กำลังศึกษาอยู่ระดับปีสุดท้ายในหลักสูตรปริญญาตรี ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล*
4. เป็นผู้มีประสบการณ์ในการเลี้ยงไก่เนื้อ อย่างน้อย 3 ปี***
หมายเหตุ: - *ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล หมายถึง สาขาวิชาดังต่อไปนี้ เกษตรศาสตร์ สัตวศาสตร์ สัตวบาล เทคโนโลยีการผลิตสัตว์
ปริญญาตรี ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล หมายถึง สาขาวิชาดังต่อไปนี้ เกษตรศาสตร์ สัตวศาสตร์ สัตวบาล เทคโนโลยีการผลิตสัตว์
- **ประสบการณ์ทำงานต่อเนื่องหมายถึงการทำงานเป็นระยะเวลาติดต่อกัน (ยกเว้นกรณีการ เปลี่ยนงาน ต้องไม่ขาดช่วงเกิน 6 เดือน)
- ***ประสบการณ์ในการเลี้ยงไก่เนื้อต้องมีหลักฐานแสดง เช่น หนังสือรับรองที่ระบุขอบเขตหน้าที่ในการเลี้ยงไก่เนื้อจากเจ้าของกิจการ - กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
ผู้ปฏิบัติงานในฟาร์มเลี้ยงไก่เนื้อหรือเกี่ยวข้องกับการผลิตไก่เนื้อ
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- ARC-JPOX-571A ดูแลอุปกรณ์ให้อาหารและน้ำไก่เนื้อตามลักษณะของอุปกรณ์ให้อาหารและน้ำแบบ manual/automatic
- ARC-WDYP-572A ดูแลอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงไก่เนื้อ
- ARC-NTML-573A เลี้ยงไก่เนื้อในแต่ละระยะ
- ARC-SSAL-574A ให้วัคซีน วิตามินและยาสำหรับไก่เนื้อภายใต้คำแนะนำของสัตวแพทย์
- ARC-JLNF-575A ดูแลสุขภาพไก่เนื้อ
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี