คุณวุฒิวิชาชีพ

คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม สาขาปศุสัตว์ อาชีพผู้เลี้ยงไก่เนื้อ ระดับ 6


รายละเอียด

คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม สาขาปศุสัตว์ อาชีพผู้เลี้ยงไก่เนื้อ ระดับ 6
คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)

เป็นบุคคลที่มีทักษะด้านการจัดการและวางแผน สามารถวางแผนระบบการผลิต การจัดสรรทรัพยากรที่จำเป็นของฟาร์มไก่เนื้อ วางแผนการจัดหาวัตถุดิบอาหารสัตว์/อาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ ยา วัคซีน และวิตามินสำหรับไก่เนื้อให้เพียงพอต่อการผลิตภายในฟาร์ม

การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)

ผู้ที่จะเข้ารับการประเมินจะต้องมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่ง ดังต่อไปนี้
1. วุฒิการศึกษาขั้นต่ำปริญญาตรี ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล* และมีประสบการณ์การทำงานในฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล ไม่น้อยกว่า 1 ปี อย่างต่อเนื่อง**
2. วุฒิการศึกษาขั้นต่ำปริญญาตรี ในสาขาอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล และมีประสบการณ์การทำงานในฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล ไม่น้อยกว่า 2 ปี อย่างต่อเนื่อง**
3. มีประสบการณ์ในการปฏิบัติหน้าที่สัตวบาลไม่ต่ำกว่า 5 ปี หรือสัตวบาลอาวุโสอย่างอย่างน้อย 6 เดือนหรือมีประสบการณ์ในด้านการเลี้ยงไก่เนื้อ ไม่น้อยกว่า 5 ปี พร้อมมีใบรับรองการทำงานจากสถานประกอบการ
4. ผ่านการประเมินสมรรถนะบุคคลสาขาวิชาชีพการเกษตรกรรม สาขาปศุสัตว์ อาชีพผู้เลี้ยงไก่เนื้อ ระดับ 5
หมายเหตุ:- *ปริญญาตรี ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล หมายถึง สาขาวิชาดังต่อไปนี้ เกษตรศาสตร์ สัตวศาสตร์ สัตวบาล เทคโนโลยีการผลิตสัตว์
- **ประสบการณ์ทำงานต่อเนื่องหมายถึงการทำงานเป็นระยะเวลาติดต่อกัน (ยกเว้นกรณีการ เปลี่ยนงาน ต้องไม่ขาดช่วงเกิน 6 เดือน) 

กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)

ผู้ปฏิบัติงานในฟาร์มเลี้ยงไก่เนื้อหรือเกี่ยวข้องกับการผลิตไก่เนื้อ

หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
ARC-DVEH-594A วางแผนระบบการผลิตภายในฟาร์มไก่เนื้อ
ARC-XIBB-595A วางแผนการจัดหาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการเลี้ยงไก่เนื้อ
ARC-ZHDG-596A วางแผนการจัดหาวัตถุดิบอาหารสัตว์อาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ ยา วัคซีน และวิตามินกับไก่เนื้อ
องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
ไม่มี

ยินดีต้อนรับ