คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาอุตสาหกรรมน้ำตาล อาชีพช่างหม้อเคี่ยว ระดับ 3
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาอุตสาหกรรมน้ำตาล อาชีพช่างหม้อเคี่ยว ระดับ 3
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพช่างหม้อเคี่ยว ระดับ 3 สามารถเตรียมหัวเชื้อ (Seeding) ของ Seed A, B, และ C สามารถตรวจสอบคุณภาพเครื่องจักร ควบคุมระบบการเคี่ยวน้ำตาลของหม้อ A, B, และ C สามารถตรวจสอบรางกวนตั้งและรางกวนนอน โดยมีคุณลักษณะดังนี้
1. ทักษะการเรียนรู้
2. การทำงานเป็นทีม
3. ทักษะพื้นฐานทางด้านคอมพิวเตอร์
4. การตัดสินใจเบื้องต้น
5. ทักษะการแก้ปัญหาเบื้องต้น - การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
บุคคลที่จะเข้ารับการทดสอบสมรรถนะตามมาตรฐานอาชีพ สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาอุตสาหกรรมน้ำตาล อาชีพช่างหม้อเคี่ยว ระดับ 3
1. มีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี บริบูรณ์
2. ผู้ที่จะผ่านการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพช่างหม้อเคี่ยว ระดับ 3 ต้องผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ระดับ 3 ทั้ง 3 หน่วย
3. ผู้ที่จะขอรับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพช่างหม้อเคี่ยว ระดับ 3 มีประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้องไม่น้อยกว่า 2 ปีอย่างต่อเนื่อง หรือ ต้องสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (ม.3) หรือเทียบเท่า และมีประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้องไม่น้อยกว่า 1 ปีอย่างต่อเนื่อง หรือ สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) หรือ ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) หรือ เทียบเท่าในสาขาที่เกี่ยวข้อง - กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
ผู้ที่ทำงานในกลุ่มอาชีพช่างหม้อเคี่ยว ซึ่งกลุ่มบุคคลในอาชีพนี้ ประกอบด้วย พนักงานผลิต เจ้าหน้าที่ ผู้ปฏิบัติงานในส่วนกระบวนการเคี่ยวน้ำตาล
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- FPC-ZZZ-2-029ZA เตรียมหัวเชื้อ (Seeding)
- FPC-ZZZ-2-030ZA เตรียมความพร้อมของเครื่องจักรในกระบวนการเคี่ยวน้ำตาล
- FPC-ZZZ-2-031ZA ควบคุมระบบการเคี่ยวน้ำตาล
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- CB-0177-A : บริษัท ไทยชูการ์มิลเลอร์ จำกัด
- CB-0195-A : บริษัท น้ำตาลวังขนาย จำกัด