คุณวุฒิวิชาชีพ

คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาอุตสาหกรรมน้ำตาล อาชีพช่างหม้อเคี่ยว ระดับ 4


รายละเอียด

คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาอุตสาหกรรมน้ำตาล อาชีพช่างหม้อเคี่ยว ระดับ 4
คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)

บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพช่างหม้อเคี่ยว ระดับ 4 สามารถทบทวน และปรับเปลี่ยนแผนงานการตกผลึกน้ำตาลให้เป็นไปตามเป้าหมายที่โรงงานกำหนด สามารถตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักร การปฏิบัติงานของพนักงาน การตรวจสอบปัจจัยที่เกี่ยวข้องและรายงานผลกระบวนการตกผลึกน้ำตาลให้กับผู้บังคับบัญชา โดยมีคุณลักษณะดังนี้
1. ทักษะการเรียนรู้
2. การทำงานเป็นทีม
3. ทักษะด้านการคิดและการสื่อสาร
4. ทักษะพื้นฐานทางด้านคอมพิวเตอร์    
5. ทำงานสำเร็จตามที่ได้รับมอบหมายถูกต้อง
6. สามารถนำทฤษฎีและความรู้มาประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาได้
7. มีไหวพริบและสามารถเรียนรู้จากงานที่ทำ

การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)

บุคคลที่จะเข้ารับการทดสอบสมรรถนะตามมาตรฐานอาชีพ สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม  สาขาอุตสาหกรรมน้ำตาล อาชีพช่างหม้อเคี่ยว ระดับ 4
1.    มีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี บริบูรณ์
2.    ผู้ที่จะผ่านการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพช่างหม้อเคี่ยว ระดับ 4 ต้องผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ระดับ 4 ทั้ง 2 หน่วย
3.    ผู้ที่จะขอรับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพช่างหม้อเคี่ยว ระดับ 4 มีประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้องไม่น้อยกว่า 5 ปีอย่างต่อเนื่อง หรือ ต้องสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (ม.3) ขึ้นไป หรือเทียบเท่าในสาขาที่เกี่ยวข้อง และมีประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้องไม่น้อยกว่า 3 ปีอย่างต่อเนื่อง
4.    กรณีไม่เป็นไปตามเกณฑ์ข้อ 3) หากต้องการเข้าสู่คุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพช่างหม้อเคี่ยว ระดับ 4 ต้องผ่านเกณฑ์การประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพช่างหม้อเคี่ยว ระดับกอ่นหน้า อย่างน้อย 3 ปี
5.    กรณีไม่เป็นไปตามเกณฑ์ข้อ 3) และ 4) หากต้องการเข้าสู่คุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพช่างหม้อเคี่ยว ระดับ 4 ช่างหม้อเคี่ยวที่มีประสบการณ์ในการทำงานที่เกี่ยวข้องด้านกระบวนการตกผลึกน้ำตาลโดยมีหนังสือรับรองจากสถานประกอบการ

กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)

ผู้ที่ทำงานในกลุ่มอาชีพช่างหม้อเคี่ยว ซึ่งกลุ่มบุคคลในอาชีพนี้ ประกอบด้วย พนักงานผลิต เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในส่วนกระบวนการตกผลึกน้ำตาล

หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
FPC-ZZZ-3-032ZA กำกับกระบวนการตกผลึกน้ำตาล
FPC-ZZZ-3-033ZA ควบคุมดูแลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการตกผลึกน้ำตาล
องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
CB-0177-A : บริษัท ไทยชูการ์มิลเลอร์ จำกัด
CB-0195-A : บริษัท น้ำตาลวังขนาย จำกัด

ยินดีต้อนรับ