หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมดูแลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการตกผลึกน้ำตาล
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-ZZZ-3-033ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมดูแลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการตกผลึกน้ำตาล |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพช่างหม้อเคี่ยว |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่ควบคุมดูแลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการตกผลึกน้ำตาล เพื่อตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักร ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงาน ตรวจสอบปัจจัยอื่นๆ และรายงานผลในกระบวนการตกผลึกน้ำตาล |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. มาตรฐานสากลต่างๆ เช่น ISO 9001, ISO 14000, ISO 180002. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
A040501 ตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรในกระบวนการตกผลึกน้ำตาล | 1.1 ระบุความผิดปกติของเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการตกผลึกน้ำตาล | 161307 | |
A040501 ตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรในกระบวนการตกผลึกน้ำตาล | 1.2 สั่งการแก้ไขและปรับเปลี่ยนการทำงานของเครื่องจักรให้อยู่ในสภาพปกติพร้อมใช้งาน | 161308 | |
A040502 ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการตกผลึกน้ำตาล | 1.1 ตรวจเช็คการทำงานของพนักงานในกระบวนการให้ดำเนินการผลิตตามขั้นตอนวิธีการปฏิบัติงานในกระบวนการตกผลึกน้ำตาลได้อย่างถูกต้อง | 161309 | |
A040502 ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการตกผลึกน้ำตาล | 1.2 ตรวจเช็คการทำงานของพนักงานในกระบวนการผลิตได้อย่างปลอดภัย | 161310 | |
A040502 ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการตกผลึกน้ำตาล | 1.3 ตรวจเช็คประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการตกผลึกน้ำตาล | 161311 | |
A040503 ตรวจสอบปัจจัยอื่นๆ ระหว่างกระบวนการตกผลึกน้ำตาล | 1.1 ตรวจเช็คสถานที่ในกระบวนการผลิตให้มีความพร้อมและปลอดภัยในการปฏิบัติงาน | 161312 | |
A040503 ตรวจสอบปัจจัยอื่นๆ ระหว่างกระบวนการตกผลึกน้ำตาล | 1.2 ตรวจเช็คอุปกรณ์ในกระบวนการผลิตให้มีความพร้อมและปลอดภัยในการปฏิบัติงาน | 161313 | |
A040504 รายงานผลกระบวนการผลิต | 1.1 รวบรวมและสรุปข้อมูลในกระบวนการผลิต | 161314 | |
A040504 รายงานผลกระบวนการผลิต | 1.2 วิเคราะห์และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น | 161315 | |
A040504 รายงานผลกระบวนการผลิต | 1.3 รายงานผลการดำเนินงานแก้ไขเครื่องจักรในกระบวนการ | 161316 | |
A040504 รายงานผลกระบวนการผลิต | 1.4 รายงานผลการดำเนินงานแก้ไขของพนักงาน ในกระบวนการ | 161317 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสัมภาษณ์
ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ
หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง 1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง 2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง 3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน 2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสัมภาษณ์และเอกสารที่เกี่ยวข้อง |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
N/A
ควบคุมดูแลปัจจัยที่เกี่ยวข้องและรายงานผลการตกผลึกน้ำตาล คือ 1. ตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรในกระบวนการตกผลึกน้ำตาล เพื่อตรวจสอบความผิดปกติของเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการตกผลึกน้ำตาล และสั่งการแก้ไขและปรับเปลี่ยนการทำงานของเครื่องจักร ให้อยู่ในสภาพปกติพร้อมใช้งาน 2. ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการตกผลึก ตรวจเช็คการทำงาน และประสิทธิภาพพนักงานให้ดำเนินการผลิตตามขั้นตอนวิธีการปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้องและเต็มประสิทธิภาพ 3. ตรวจสอบปัจจัยอื่นๆ ในกระบวนการตกผลึกน้ำตาล โดยตรวจเช็คสถานที่และอุปกรณ์ในกระบวนการผลิตให้มีความพร้อมและปลอดภัยในการปฏิบัติงาน 4. รายงานผลกระบวนการผลิต เพื่อตรวจสอบความก้าวหน้า รวบรวม สรุปข้อมูลในกระบวนการผลิต วิเคราะห์และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น รายงานผลการดำเนินงานแก้ไขของเครื่องจักรและพนักงานในกระบวนการผลิต 5. ควบคุมและปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัย ISO 18000 มีการวางแผนความปลอดภัยในการซ่อมแซม ดูแลการใช้เครื่องจักรในแผนกการตกผลึกน้ำตาล ตรวจสอบและแนะนำการปฏิบัติด้านความปลอดภัยแก่พนักงานในบังคับบัญชา |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย 1. แบบสัมภาษณ์ 2. ข้อสอบข้อเขียน |