หน่วยสมรรถนะ
เตรียมความพร้อมของเครื่องจักรในกระบวนการเคี่ยวน้ำตาล
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-ZZZ-2-030ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เตรียมความพร้อมของเครื่องจักรในกระบวนการเคี่ยวน้ำตาล |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพช่างหม้อเคี่ยว |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เตรียมความพร้อมของเครื่องจักรในกระบวนการเคี่ยวน้ำตาล เพื่อตรวจสอบคุณภาพเครื่องจักรให้มีความพร้อมในการปฏิบัติงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
A040201 ตรวจสอบคุณภาพเครื่องจักร | 1.1 ตรวจเช็คใบกวนให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน | 161271 | |
A040201 ตรวจสอบคุณภาพเครื่องจักร | 1.2 ตรวจเช็คความสมบูรณ์ของหม้อเคี่ยว | 161272 | |
A040201 ตรวจสอบคุณภาพเครื่องจักร | 1.3 ตรวจเช็คการทำงานของวาล์วให้พร้อมใช้งาน | 161273 | |
A040201 ตรวจสอบคุณภาพเครื่องจักร | 1.4 ตรวจสอบการทำงานของรางรับ Massecuite | 161274 | |
A040202 ตรวจสอบปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการทำงานของหม้อเคี่ยว | 1.1 ควบคุมอุณหภูมิของหม้อเคี่ยว | 161275 | |
A040202 ตรวจสอบปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการทำงานของหม้อเคี่ยว | 1.2 ตรวจเช็คค่าสุญญากาศ | 161276 | |
A040202 ตรวจสอบปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการทำงานของหม้อเคี่ยว | 1.3 ควบคุมของเหลวภายในหม้อเคี่ยว | 161277 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสังเกตการปฏิบัติงาน
ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม แฟ้มสะสมงาน (portfolio) ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ
หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง 1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง 2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง 3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน 2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสังเกตการณ์ปฏิบัติงานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
N/A
เตรียมความพร้อมของเครื่องจักรในกระบวนการเคี่ยวน้ำตาล โดยตรวจเช็คใบกวน ตรวจเช็คความสมบูรณ์ของหม้อเคี่ยว ตรวจเช็คการทำงานของวาล์ว ตรวจเช็คการทำงานของรางรับ Massecuite ตรวจเช็คค่าสุญญากาศ ควบคุมระบบการไหลเวียนของสารภายในหม้อเคี่ยว
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย 1. สังเกตการปฏิบัติงาน 2. ข้อสอบข้อเขียน |