หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมความพร้อมของเครื่องจักรในกระบวนการเคี่ยวน้ำตาล

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-ZZZ-2-030ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมความพร้อมของเครื่องจักรในกระบวนการเคี่ยวน้ำตาล

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

อาชีพช่างหม้อเคี่ยว



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เตรียมความพร้อมของเครื่องจักรในกระบวนการเคี่ยวน้ำตาล เพื่อตรวจสอบคุณภาพเครื่องจักรให้มีความพร้อมในการปฏิบัติงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A040201 ตรวจสอบคุณภาพเครื่องจักร 1.1 ตรวจเช็คใบกวนให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน 161271
A040201 ตรวจสอบคุณภาพเครื่องจักร 1.2 ตรวจเช็คความสมบูรณ์ของหม้อเคี่ยว 161272
A040201 ตรวจสอบคุณภาพเครื่องจักร 1.3 ตรวจเช็คการทำงานของวาล์วให้พร้อมใช้งาน 161273
A040201 ตรวจสอบคุณภาพเครื่องจักร 1.4 ตรวจสอบการทำงานของรางรับ Massecuite 161274
A040202 ตรวจสอบปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการทำงานของหม้อเคี่ยว 1.1 ควบคุมอุณหภูมิของหม้อเคี่ยว 161275
A040202 ตรวจสอบปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการทำงานของหม้อเคี่ยว 1.2 ตรวจเช็คค่าสุญญากาศ 161276
A040202 ตรวจสอบปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการทำงานของหม้อเคี่ยว 1.3 ควบคุมของเหลวภายในหม้อเคี่ยว 161277

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  1. ทักษะด้านการอ่านและตีความ

  2. ทักษะการใช้งานเครื่องจักรในกระบวนการผลิต ได้แก่ ใบกวน, วาล์ว, รางรับ Massecuite, การทำงานของหม้อเคี่ยว

  3. ทักษะด้านการสื่อสาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  1. ความรู้เรื่องค่าควบคุมของกระบวนการผลิต

  2. การอ่านและเข้าใจแผนการผลิตน้ำตาล


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

              หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




  • หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



               ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




  • หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



               ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม แฟ้มสะสมงาน (portfolio) ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ




  • คำแนะนำในการประเมิน



                หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง



              1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



              2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง



              3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง




  • วิธีการประเมิน



             1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน



             2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสังเกตการณ์ปฏิบัติงานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง


15. ขอบเขต (Range Statement)

             ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง




  • คำแนะนำ



     N/A




  • คำอธิบายรายละเอียด



            เตรียมความพร้อมของเครื่องจักรในกระบวนการเคี่ยวน้ำตาล โดยตรวจเช็คใบกวน ตรวจเช็คความสมบูรณ์ของหม้อเคี่ยว ตรวจเช็คการทำงานของวาล์ว ตรวจเช็คการทำงานของรางรับ Massecuite ตรวจเช็คค่าสุญญากาศ ควบคุมระบบการไหลเวียนของสารภายในหม้อเคี่ยว




  • Massecuite >> การระเหยน้ำออกจนถึงจุดอิ่มตัว จะเกิดผลึก น้ำตาลกับน้ำเลี้ยงผลึก รวมกันเรียกว่า แมสควิท (Massecuite)


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

      เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย



              1. สังเกตการปฏิบัติงาน



        2. ข้อสอบข้อเขียน



ยินดีต้อนรับ