หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมระบบการเคี่ยวน้ำตาล
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-ZZZ-2-031ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมระบบการเคี่ยวน้ำตาล |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพช่างหม้อเคี่ยว |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่ควบคุมระบบการเคี่ยวน้ำตาล เพื่อควบคุมเครื่องจักร รางกวน และควบคุมหม้อเคี่ยว A, B, และ C ให้เป็นไปตามระบบควบคุมของโรงงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
A040301 ควบคุมหม้อเคี่ยว A | 1.1 ตรวจเช็ค ถังรับน้ำเชื่อม/กากน้ำตาล (molasses)ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน | 161278 | |
A040301 ควบคุมหม้อเคี่ยว A | 1.2 วัดอัตราการป้อนของน้ำเชื่อมเข้าหม้อเคี่ยว A | 161279 | |
A040301 ควบคุมหม้อเคี่ยว A | 1.3 ควบคุมอัตราการไหลของน้ำเชื่อมภายในหม้อเคี่ยว A | 161280 | |
A040301 ควบคุมหม้อเคี่ยว A | 1.4 ตรวจเช็คระบบคอมพิวเตอร์/ระบบการทำงานของหม้อเคี่ยว A | 161281 | |
A040301 ควบคุมหม้อเคี่ยว A | 1.5 ควบคุมค่า Brix ของแมสซิควิทให้ได้ตามข้อกำหนด | 161282 | |
A040301 ควบคุมหม้อเคี่ยว A | 1.6 ควบคุม Massecuite ให้ได้ตามข้อกำหนด | 161283 | |
A040302 ควบคุมหม้อเคี่ยว B | 1.1 ตรวจเช็ค ถังรับน้ำเชื่อม/กากน้ำตาล (molasses)ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน | 161284 | |
A040302 ควบคุมหม้อเคี่ยว B | 1.2 วัดอัตราการป้อนของน้ำเชื่อมเข้าหม้อเคี่ยว B | 161285 | |
A040302 ควบคุมหม้อเคี่ยว B | 1.3 ควบคุมอัตราการไหลของน้ำเชื่อมภายในหม้อเคี่ยว B | 161286 | |
A040302 ควบคุมหม้อเคี่ยว B | 1.4 ตรวจเช็คระบบคอมพิวเตอร์/ระบบการทำงานของหม้อเคี่ยว B | 161287 | |
A040302 ควบคุมหม้อเคี่ยว B | 1.5 ควบคุมค่า Brix ของแมสซิควิทให้ได้ตามข้อกำหนด | 161288 | |
A040302 ควบคุมหม้อเคี่ยว B | 1.6 ควบคุม Massecuite ให้ได้ตามข้อกำหนด | 161289 | |
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C | 1.1 ตรวจเช็ค ถังรับน้ำเชื่อม/กากน้ำตาล (molasses)ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน | 161290 | |
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C | 1.2 วัดอัตราการป้อนของน้ำเชื่อมเข้าหม้อเคี่ยว C | 161291 | |
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C | 1.3 ควบคุมอัตราการไหลของน้ำเชื่อมภายในหม้อเคี่ยว C | 161292 | |
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C | 1.4 ตรวจเช็คระบบคอมพิวเตอร์/ระบบการทำงานของหม้อเคี่ยว C | 161293 | |
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C | 1.5 ควบคุมค่า Brix ของแมสซิควิทให้ได้ตามข้อกำหนด | 161294 | |
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C | 1.6 ควบคุม Massecuite ให้ได้ตามข้อกำหนด | 161295 | |
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C | 1.7 ควบคุมอุณหภูมิน้ำร้อนเข้า-ออกของรางกวนตั้งให้ได้ตามข้อกำหนด | 161296 | |
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C | 1.8 ควบคุมอุณหภูมิของ Massecuite เข้า-ออกของรางกวนตั้งให้ได้ตามข้อกำหนด | 161297 | |
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C | 1.9 ควบคุมระยะเวลาในรางกวนตั้งให้เป็นไปตามข้อกำหนด | 161298 | |
A040304 ตรวจสอบรางกวนนอน | 1.1 วัดอุณหภูมิของ Massecuite เข้า-ออกให้ได้ตามข้อกำหนด | 161299 | |
A040304 ตรวจสอบรางกวนนอน | 1.2 ควบคุมอุณหภูมิของ Massecuite เข้า-ออกของรางกวนนอนให้ได้ตามข้อกำหนด | 161300 | |
A040304 ตรวจสอบรางกวนนอน | 1.3 ควบคุมระยะเวลาในรางกวนนอนให้เป็นไปตามข้อกำหนด | 161301 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสังเกตการปฏิบัติงาน
ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม แฟ้มสะสมงาน (portfolio) ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ
หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง 1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง 2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง 3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน 2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสังเกตการณ์ปฏิบัติงานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
N/A
สังเกตขนาดเม็ดน้ำตาลด้วยตาเปล่าให้มีขนาดสม่ำเสมอ การควบคุมระบบคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ออนไลน์ เป็นการควบคุมค่า ความดัน อุณหภูมิ ดูแนวโน้มการเคี่ยว ค่า brix ต้องมีความสม่ำเสมอไม่ให้น้ำเชื่อมเหลวหรือข้นเกินไป มีการควบคุมระดับในการป้อนน้ำเชื่อม/ Molasses (กากน้ำตาล) เข้าถัง รวมถึงควบคุมการละลายของเม็ดน้ำตาลใน conditioning tank ก่อนเคี่ยวไม่ให้เกิดการปนเปื้อนของเม็ดน้ำตาลที่ไม่ละลาย ต้องมีความเข้าใจในค่า purity ไม่ให้ต่ำกว่าค่าที่กำหนด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย 1. สังเกตการปฏิบัติงาน 2. ข้อสอบข้อเขียน |