หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ควบคุมระบบการเคี่ยวน้ำตาล

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-ZZZ-2-031ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ควบคุมระบบการเคี่ยวน้ำตาล

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

อาชีพช่างหม้อเคี่ยว



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่ควบคุมระบบการเคี่ยวน้ำตาล เพื่อควบคุมเครื่องจักร รางกวน และควบคุมหม้อเคี่ยว A, B, และ C ให้เป็นไปตามระบบควบคุมของโรงงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A040301 ควบคุมหม้อเคี่ยว A 1.1 ตรวจเช็ค ถังรับน้ำเชื่อม/กากน้ำตาล (molasses)ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน 161278
A040301 ควบคุมหม้อเคี่ยว A 1.2 วัดอัตราการป้อนของน้ำเชื่อมเข้าหม้อเคี่ยว A 161279
A040301 ควบคุมหม้อเคี่ยว A 1.3 ควบคุมอัตราการไหลของน้ำเชื่อมภายในหม้อเคี่ยว A 161280
A040301 ควบคุมหม้อเคี่ยว A 1.4 ตรวจเช็คระบบคอมพิวเตอร์/ระบบการทำงานของหม้อเคี่ยว A 161281
A040301 ควบคุมหม้อเคี่ยว A 1.5 ควบคุมค่า Brix ของแมสซิควิทให้ได้ตามข้อกำหนด 161282
A040301 ควบคุมหม้อเคี่ยว A 1.6 ควบคุม Massecuite ให้ได้ตามข้อกำหนด 161283
A040302 ควบคุมหม้อเคี่ยว B 1.1 ตรวจเช็ค ถังรับน้ำเชื่อม/กากน้ำตาล (molasses)ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน 161284
A040302 ควบคุมหม้อเคี่ยว B 1.2 วัดอัตราการป้อนของน้ำเชื่อมเข้าหม้อเคี่ยว B 161285
A040302 ควบคุมหม้อเคี่ยว B 1.3 ควบคุมอัตราการไหลของน้ำเชื่อมภายในหม้อเคี่ยว B 161286
A040302 ควบคุมหม้อเคี่ยว B 1.4 ตรวจเช็คระบบคอมพิวเตอร์/ระบบการทำงานของหม้อเคี่ยว B 161287
A040302 ควบคุมหม้อเคี่ยว B 1.5 ควบคุมค่า Brix ของแมสซิควิทให้ได้ตามข้อกำหนด 161288
A040302 ควบคุมหม้อเคี่ยว B 1.6 ควบคุม Massecuite ให้ได้ตามข้อกำหนด 161289
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C 1.1 ตรวจเช็ค ถังรับน้ำเชื่อม/กากน้ำตาล (molasses)ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน 161290
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C 1.2 วัดอัตราการป้อนของน้ำเชื่อมเข้าหม้อเคี่ยว C 161291
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C 1.3 ควบคุมอัตราการไหลของน้ำเชื่อมภายในหม้อเคี่ยว C 161292
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C 1.4 ตรวจเช็คระบบคอมพิวเตอร์/ระบบการทำงานของหม้อเคี่ยว C 161293
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C 1.5 ควบคุมค่า Brix ของแมสซิควิทให้ได้ตามข้อกำหนด 161294
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C 1.6 ควบคุม Massecuite ให้ได้ตามข้อกำหนด 161295
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C 1.7 ควบคุมอุณหภูมิน้ำร้อนเข้า-ออกของรางกวนตั้งให้ได้ตามข้อกำหนด 161296
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C 1.8 ควบคุมอุณหภูมิของ Massecuite เข้า-ออกของรางกวนตั้งให้ได้ตามข้อกำหนด 161297
A040303 ควบคุมหม้อเคี่ยว C 1.9 ควบคุมระยะเวลาในรางกวนตั้งให้เป็นไปตามข้อกำหนด 161298
A040304 ตรวจสอบรางกวนนอน 1.1 วัดอุณหภูมิของ Massecuite เข้า-ออกให้ได้ตามข้อกำหนด 161299
A040304 ตรวจสอบรางกวนนอน 1.2 ควบคุมอุณหภูมิของ Massecuite เข้า-ออกของรางกวนนอนให้ได้ตามข้อกำหนด 161300
A040304 ตรวจสอบรางกวนนอน 1.3 ควบคุมระยะเวลาในรางกวนนอนให้เป็นไปตามข้อกำหนด 161301

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  1. ทักษะด้านคอมพิวเตอร์

  2. ทักษะการเคี่ยวน้ำตาล การแก้ปัญหาและควบคุมคุณภาพน้ำตาล เช่น ขนาดเม็ด, การเกิดฝ้า (เม็ดฝุ่นแทรก)

  3. ทักษะการอ่านผลวิเคราะห์

  4. ทักษะด้านการสื่อสาร

  5. ทักษะการตรวจเช็คการทำงานของรางกวนและระบบปั๊มต่าง ๆ

  6. ทักษะการใช้งานเครื่องจักรในกระบวนการเคี่ยวน้ำตาล เช่น หม้อเคี่ยว Batch, หม้อเคี่ยวนอน (Continuous), รางกวนนอน, รางกวนตั้ง, ถัง Dilute Molasses, ระบบการเตรียมเชื้อ (Slurry Seed), Jet Condenser

  7. ทักษะการ Press C mass และขั้นตอนการล้างตะแกรง Jet Condenser

  8. ทักษะการตรวจเช็คความผิดปกติของเครื่องจักร เช่น Pressure ,Temperature เป็นต้น

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  1. ความรู้ด้านความปลอดภัยในการทำงาน

  2. ความรู้เรื่องค่าควบคุมของกระบวนการผลิต

  3. ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบ และขั้นตอนกระบวนการเคี่ยวน้ำตาล A, B, และ C

  4. การอ่านและเข้าใจแผนการผลิตน้ำตาล


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

                หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




  • หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



                ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




  • หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



                   ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม แฟ้มสะสมงาน (portfolio) ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ




  • คำแนะนำในการประเมิน



                   หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง



                  1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



                  2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง



                  3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง




  • วิธีการประเมิน



               1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน



               2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสังเกตการณ์ปฏิบัติงานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง


15. ขอบเขต (Range Statement)

              ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง




  • คำแนะนำ



      N/A




  • คำอธิบายรายละเอียด



              สังเกตขนาดเม็ดน้ำตาลด้วยตาเปล่าให้มีขนาดสม่ำเสมอ การควบคุมระบบคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ออนไลน์ เป็นการควบคุมค่า ความดัน อุณหภูมิ ดูแนวโน้มการเคี่ยว ค่า brix ต้องมีความสม่ำเสมอไม่ให้น้ำเชื่อมเหลวหรือข้นเกินไป มีการควบคุมระดับในการป้อนน้ำเชื่อม/ Molasses (กากน้ำตาล) เข้าถัง รวมถึงควบคุมการละลายของเม็ดน้ำตาลใน conditioning tank ก่อนเคี่ยวไม่ให้เกิดการปนเปื้อนของเม็ดน้ำตาลที่ไม่ละลาย ต้องมีความเข้าใจในค่า purity ไม่ให้ต่ำกว่าค่าที่กำหนด




  • หม้อเคี่ยว A, B, C เป็นการต้มเคี่ยวน้ำเชื่อมที่มีการตกผลึกน้ำตาล 3 ครั้ง (Three Boiling System) และจะได้น้ำตาลออกมา 3 ชนิด คือ A, B และ C ซึ่งมีค่ามาตรฐานต่างกัน


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

     เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย



            1. สังเกตการปฏิบัติงาน



       2. ข้อสอบข้อเขียน



ยินดีต้อนรับ