หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมหัวเชื้อ (Seeding)

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-ZZZ-2-029ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมหัวเชื้อ (Seeding)

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

อาชีพช่างหม้อเคี่ยว



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เตรียมหัวเชื้อ (Seeding) เพื่อตรวจสอบหัวเชื้อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของโรงงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia    

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A040101 ตรวจสอบผลึก A 1.1 วัดขนาดผลึกของ Seed A 161262
A040101 ตรวจสอบผลึก A 1.2 วัดการกระจายตัวของผลึก A 161263
A040101 ตรวจสอบผลึก A 1.3 วัดจำนวนผลึกของ Seed A 161264
A040102 ตรวจสอบผลึก B 1.1 วัดขนาดผลึกของ Seed B 161265
A040102 ตรวจสอบผลึก B 1.2 วัดการกระจายตัวของผลึก B 161266
A040102 ตรวจสอบผลึก B 1.3 วัดจำนวนผลึกของ Seed B 161267
A040103 ตรวจสอบผลึก C 1.1 วัดขนาดผลึกของ Seed C 161268
A040103 ตรวจสอบผลึก C 1.2 วัดการกระจายตัวของผลึก C 161269
A040103 ตรวจสอบผลึก C 1.3 วัดจำนวนผลึกของ Seed C 161270

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  1. ทักษะด้านการอ่านและตีความ

  2. ทักษะการใช้กล้องส่องขนาดเม็ดน้ำตาล และโปรแกรมวัดขนาดเม็ดน้ำตาล

  3. ทักษะด้านการสื่อสาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  1. ความรู้ด้านความปลอดภัยในการทำงาน

  2. ความรู้เกี่ยวกับหัวเชื้อ

  3. ความรู้เรื่องค่าควบคุมของกระบวนการผลิต

  4. การอ่านและเข้าใจแผนการผลิตน้ำตาล


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

               หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




  • หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



             ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




  • หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



              ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ




  • คำแนะนำในการประเมิน



             หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง



           1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



           2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง



           3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง




  • วิธีการประเมิน



           1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจากแบบ ข้อสอบข้อเขียน



           2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสังเกตการณ์ปฏิบัติงานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง


15. ขอบเขต (Range Statement)

               ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง




  • คำแนะนำ



       N/A




  • คำอธิบายรายละเอียด



              การเตรียมหัวเชื้อ (Seeding) คือ การตรวจสอบผลึก A, B, และ C เพื่อวัดขนาดผลึกของหัวเชื้อ วัดการกระจายตัวของผลึก และวัดจำนวนผลึกของหัวเชื้อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของโรงงาน




  • Seeding คือ การล่อผลึกในกระบวนการตกผลึกน้ำตาล เพื่อให้ผลึกมีขนาดเท่าๆ กัน และรูปร่างเหมือนๆ กัน

  • Seed A, B และ C คือ ระบบการต้มเคี่ยวน้ำตาลในโรงงานต้มแบบ 3 ครั้ง และจะได้น้ำตาลออกมา 3 ชนิด คือ น้ำตาล A, B และ C ดังนั้นจึงต้องมีการเตรียมหัวเชื้อ 3 ชนิด คือ หัวเชื้อ A, B และ C (Seed A, B, C)


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย



         1. สังเกตการปฏิบัติงาน



         2. ข้อสอบข้อเขียน



ยินดีต้อนรับ