คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ระดับ 1
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ระดับ 1
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 1 จะสามารถจัดเตรียมและตัดแต่งวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งอย่างถูกต้องและปลอดภัย คัดแยกคุณสมบัติของวัตถุดิบเบื้องต้น ทำความสะอาดวัตถุดิบเบื้องต้น จัดเตรียมและคัดแยกปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง โดยบุคคลต้องสามารถสื่อสารรับคำสั่งภาษาไทยหรือภาษาในประชาคมอาเซียนได้ มีทักษะทางเทคนิคพื้นฐานในการปฏิบัติงานทำงานให้บรรลุตามคำสั่งภายใต้การควบคุมอย่างใกล้ชิดของผู้ควบคุมงาน ส่งมอบงานตรงเวลาและปฏิบัติตนตามกฎระเบียบในการปฏิบัติงาน และมีจริยธรรมในการประกอบอาชีพ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
1. ผู้ที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 1 จะต้องผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 1 ทั้ง 3 หน่วย
2. ผู้ที่สามารถขอเข้ารับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 1 ต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานในจุดเตรียมและตัดแต่งวัตถุดิบ ในสายการผลิตผักผลไม้อบแห้ง ไม่ต่ำกว่า 3 เดือน โดยมีเอกสารรับรองจากสถานประกอบการหรือหน่วยงานต้นสังกัด - กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
ผู้ที่ทำงานในกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักผลไม้ ซึ่งมีหน้าที่เตรียมหรือตัดแต่งวัตถุดิบในการแปรรูปด้วยอบแห้ง
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- FPC-VFD-1-020ZB เตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง
- FPC-VFD-1-021ZB ตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง
- FPC-VFD-1-022ZB ปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี