คุณวุฒิวิชาชีพ

คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ระดับ 3


รายละเอียด

คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ระดับ 3
คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)

บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 3 จะสามารถรวบรวมข้อมูลการผลิต จัดทำเอกสารและวิเคราะห์ข้อมูลการ ตรวจสอบการดำเนินการแปรรูป ประยุกต์ใช้เทคนิคในการตรวจรับและตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบในระหว่างการผลิตและผลิตภัณฑ์สุดท้าย และประยุกต์วิธีการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง โดยบุคคลต้องสามารถสื่อสารภาษาไทยและภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐาน มีทักษะทางเทคนิคในการทำงาน เลือกใช้หลักการและเครื่องมือในการปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัย สามารถแก้ปัญหาทางเทคนิคหน้างานควบคู่กับการใช้คู่มือภายใต้การแนะแนวของหัวหน้างาน และมีจริยธรรมในการประกอบอาชีพ

การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)

1. ผู้ที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 3 จะต้องผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 3 ทั้ง 2 หน่วย
2. ผู้ที่สามารถขอเข้ารับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 3
2.1. เป็นผู้ที่ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 2 หรือ
2.2 ผู้ที่จะขอเข้ารับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 3 โดยไม่ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 2 ต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องในการควบคุมกระบวนการอบแห้งผักและผลไม้ ไม่ต่ำกว่า 3 ปี โดยมีเอกสารรับรองจากสถานประกอบการหรือหน่วยงานต้นสังกัด และต้องเข้ารับการประเมินในหน่วยสมรรถนะของอาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 2 ทั้ง 3 หน่วยสมรรถนะ

กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)

ผู้ที่ทำงานในกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักผลไม้ ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมสายการผลิตในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง

หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
FPC-VFD-3-026ZB ประเมินผลการดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง
FPC-VFD-3-027ZB ประยุกต์ใช้เทคนิคสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง
องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
ไม่มี

ยินดีต้อนรับ