หน่วยสมรรถนะ
ประยุกต์ใช้เทคนิคสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-3-027ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประยุกต์ใช้เทคนิคสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถประยุกต์ใช้เทคนิคในการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบในระหว่างการ ผลิต ประยุกต์วิธีการตรวจรับและวิธีการเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้และจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผัก และผลไม้อบแห้ง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0220601 ประยุกต์ใช้เทคนิคในการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบ ในระหว่างการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 1.จำแนกเทคนิคการวิเคราะห์เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพของวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งระหว่างการผลิตได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220601.01 | 74496 |
0220601 ประยุกต์ใช้เทคนิคในการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบ ในระหว่างการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 2. เลือกใช้เทคนิควิเคราะห์เชิงปริมาณและคุณภาพของวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งระหว่างการผลิตได้ถูกต้องตามประเภทของผลิตภัณฑ์และตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0220601.02 | 74497 |
0220601 ประยุกต์ใช้เทคนิคในการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบ ในระหว่างการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 3.ปรับปรุงเทคนิควิเคราะห์เชิงปริมาณและคุณภาพของวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งระหว่างการผลิตได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220601.03 | 74498 |
0220602 ประยุกต์วิธีการตรวจรับ การเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 1.จำแนกวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่ส่งผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220602.01 | 74499 |
0220602 ประยุกต์วิธีการตรวจรับ การเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 2.ปรับปรุงวิธีการรับและตรวจสอบวัตถุดิบผักและผลไม้สำหรับการอบแห้งได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220602.02 | 74500 |
0220602 ประยุกต์วิธีการตรวจรับ การเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 3. ปรับปรุงวิธีการเตรียมวัตถุดิบผักและผลไม้สำหรับการอบแห้งได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและ ตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220602.03 | 74501 |
0220603 ประยุกต์วิธีการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 1.จำแนกผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220603.01 | 74502 |
0220603 ประยุกต์วิธีการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 2. เลือกใช้วิธีการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220603.02 | 74503 |
0220603 ประยุกต์วิธีการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 3.ปรับปรุงวิธีการจัดการกับผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220603.03 | 74504 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|