หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ประยุกต์ใช้เทคนิคสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-3-027ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ประยุกต์ใช้เทคนิคสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




ISCO รหัส 7514 ผู้ถนอมผลไม้  พืชผัก  และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง




 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถประยุกต์ใช้เทคนิคในการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบในระหว่างการ ผลิต ประยุกต์วิธีการตรวจรับและวิธีการเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้และจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผัก และผลไม้อบแห้ง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0220601 ประยุกต์ใช้เทคนิคในการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบ ในระหว่างการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 1.จำแนกเทคนิคการวิเคราะห์เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพของวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งระหว่างการผลิตได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0220601.01 74496
0220601 ประยุกต์ใช้เทคนิคในการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบ ในระหว่างการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 2. เลือกใช้เทคนิควิเคราะห์เชิงปริมาณและคุณภาพของวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งระหว่างการผลิตได้ถูกต้องตามประเภทของผลิตภัณฑ์และตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0220601.02 74497
0220601 ประยุกต์ใช้เทคนิคในการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบ ในระหว่างการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 3.ปรับปรุงเทคนิควิเคราะห์เชิงปริมาณและคุณภาพของวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งระหว่างการผลิตได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0220601.03 74498
0220602 ประยุกต์วิธีการตรวจรับ การเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 1.จำแนกวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่ส่งผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0220602.01 74499
0220602 ประยุกต์วิธีการตรวจรับ การเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 2.ปรับปรุงวิธีการรับและตรวจสอบวัตถุดิบผักและผลไม้สำหรับการอบแห้งได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0220602.02 74500
0220602 ประยุกต์วิธีการตรวจรับ การเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 3. ปรับปรุงวิธีการเตรียมวัตถุดิบผักและผลไม้สำหรับการอบแห้งได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและ ตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0220602.03 74501
0220603 ประยุกต์วิธีการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 1.จำแนกผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0220603.01 74502
0220603 ประยุกต์วิธีการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 2. เลือกใช้วิธีการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0220603.02 74503
0220603 ประยุกต์วิธีการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 3.ปรับปรุงวิธีการจัดการกับผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0220603.03 74504

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


1. กระบวนการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง




2. เครื่องมือและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง




3. วิธีการวิเคราะห์และตรวจสอบการดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง




 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบในระหว่างการผลิตและผลิตภัณฑ์สุดท้ายสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง




2. ทักษะการประยุกต์วิธีการตรวจรับและการเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้และจัดการผลพลอยได้จากการ แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง




3. ทักษะการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. เทคนิคการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบในระหว่างการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งใน เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ




2. วิธีการตรวจรับและการเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้




3. วิธีการวิเคราะห์และตรวจสอบการดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง




4. วิธีการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง อาทิเช่น คัดแยกเศษผักผลไม้เหลือใช้จากการแปรรูป เป็นต้น


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการประยุกต์ใช้เทคนิคในการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบระหว่างการผลิต การประยุกต์วิธีการตรวจรับและการเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้ รวมถึงการประยุกต์ วิธีการจัดการผลพลอยได้ จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง




(ง) วิธีการประเมิน




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. ประยุกต์ใช้เทคนิคในการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบในระหว่างการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและ ผลไม้อบแห้ง




2. ประยุกต์วิธีการตรวจรับการเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้และจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและ ผลไม้อบแห้ง




3. ประยุกต์วิธีการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง




(ก) คำแนะนำ 




ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้เทคนิคในการตรวจวิเคราะห์วัตถุ ดิบในระหว่างการผลิต วิธีการตรวจรับ วิธีการเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้และจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูป ผักและผลไม้อบแห้ง




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




1. ผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง หมายถึง ผักและผลไม้ที่เหลือใช้จากการ กระบวนการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง




2. การจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้ หมายถึง การดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้ ที่เหลือใช้จากการกระบวนการแปรรูปให้เป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าหรือเพื่อลดเศษผักผลไม้ที่เหลือ ใช้ในกระบวนการผลิต




 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. เครื่องมือประเมินสำหรับการประยุกต์ใช้เทคนิคในการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบในระหว่าง การผลิตสำหรับ การแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินผลจากการสัมภาษณ์




2. เครื่องมือประเมินสำหรับการประยุกต์วิธีการตรวจรับการเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้สำหรับ การแปรรูปผัก และผลไม้อบแห้ง




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินผลจากการสัมภาษณ์




3. เครื่องมือประเมินสำหรับการประยุกต์วิธีการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและ ผลไม้อบแห้ง




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินผลจากการสัมภาษณ์




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ