หน่วยสมรรถนะ
เตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-1-020ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและ ผลไม้อบแห้งได้ตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0220101 เตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 1.ระบุวิธีการเลือกวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220101.01 | 74451 |
0220101 เตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 2. จัดเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220101.02 | 74452 |
0220101 เตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 3. คัดแยกคุณสมบัติของวัตถุดิบเบื้องต้น เช่น ขนาด สีความสุกที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220101.03 | 74453 |
0220101 เตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 4. ทำความสะอาดวัตถุดิบเบื้องต้นที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220101.04 | 74454 |
0220102 เตรียมปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 1.ระบุและเลือกใช้ปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220102.01 | 74455 |
0220102 เตรียมปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 2. จัดเตรียมปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220102.02 | 74456 |
0220102 เตรียมปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 3. คัดแยกปัจจัยการผลิตเบื้องต้นที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220102.03 | 74457 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|