หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-1-020ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง
ISCO รหัส 7514 ผู้ถนอมผลไม้  พืชผัก  และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและ ผลไม้อบแห้งได้ตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0220101 เตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 1.ระบุวิธีการเลือกวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0220101.01 74451
0220101 เตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 2. จัดเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0220101.02 74452
0220101 เตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 3. คัดแยกคุณสมบัติของวัตถุดิบเบื้องต้น เช่น ขนาด สีความสุกที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0220101.03 74453
0220101 เตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 4. ทำความสะอาดวัตถุดิบเบื้องต้นที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0220101.04 74454
0220102 เตรียมปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 1.ระบุและเลือกใช้ปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0220102.01 74455
0220102 เตรียมปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 2. จัดเตรียมปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0220102.02 74456
0220102 เตรียมปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 3. คัดแยกปัจจัยการผลิตเบื้องต้นที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0220102.03 74457

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการคัดเลือกวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้




2. ทักษะในการทำความสะอาดวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้




 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 
(ง) วิธีการประเมิน
  พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. คัดแยกวัตถุดิบที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามคุณสมบัติเบื้องต้น เช่น ขนาด สี ความสุก 
2. ทำความสะอาดวัตถุดิบที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง
3. จัดเตรียมและคัดแยกปัจจัยการผลิตเบื้องต้นที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง
(ก)  คำแนะนำ 
  ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
1.การทำความสะอาดวัตถุดิบที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งเบื้องต้น หมายถึง การทำความสะอาดวัตถุดิบภายนอก เช่น การล้างน้ำสะอาดโดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย ต่อวัตถุดิบ
2.ปัจจัยการผลิตเบื้องต้น หมายถึง วัตถุดิบและอุปกรณ์ที่ใช้ในขั้นต้นของกระบวนการผลิต ได้แก่ ผลไม้ มีด เขียง กรรไกร เครื่องมือชั่ง ตวง วัด


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์
3) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการเตรียมปัจจัยการผลิตที่ ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์
3) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน
ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ