หน่วยสมรรถนะ
ตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-1-021ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถตัดแต่งวัตถุดิบในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งด้วยอุปกรณ์พื้นฐาน และปฏิบัติตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และความปลอดภัยของอาหารตาม มาตรฐานอาหาร และกฏหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงดูแลและทำความสะอาดอุปกรณ์พื้นฐานที่ใช้ตัดแต่งวัตถุดิบ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และความปลอดภัยของอาหารตาม มาตรฐานอาหาร 2. ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 342 พ.ศ.2555 เรื่องวิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ ในการผลิต และเก็บรักษาอาหารแปรรูปในภาชนะบรรจุพร้อมจำหน่าย |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0220201 ใช้อุปกรณ์พื้นฐานในการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 1.เลือกใช้อุปกรณ์พื้นฐานในการตัดแต่งวัตถุดิบในการแปรรูปผักและผลไม้เบื้องต้นได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220201.01 | 74458 |
0220201 ใช้อุปกรณ์พื้นฐานในการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 2. ดำเนินการปอกเปลือกหรือตัดแต่งผักและผลไม้ด้วยอุปกรณ์พื้นฐานได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220201.02 | 74459 |
0220201 ใช้อุปกรณ์พื้นฐานในการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 3.ดูแลและทำความสะอาดอุปกรณ์พื้นฐานได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220201.03 | 74460 |
0220202 ปฏิบัติการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดี | 1.ระบุหลักความปลอดภัยของอาหารและอาชีวอนามัยส่วนบุคคลและข้อควรระวังได้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร(GMP) และประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 342 พ.ศ. 2555 เรื่องวิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และเก็บรักษา อาหารแปรรูปในภาชนะบรรจุพร้อมจำหน่าย | 0220202.01 | 74461 |
0220202 ปฏิบัติการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดี | 2.แต่งกายและใช้อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยได้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร(GMP) และประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 342 พ.ศ. 2555 เรื่องวิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิตและเก็บรักษาอาหารแปรรูปในภาชนะบรรจุพร้อมจำหน่าย | 0220202.02 | 74462 |
0220202 ปฏิบัติการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดี | 3.ปฏิบัติการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220202.03 | 74463 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
3. ทักษะการดูแลและทำความสะอาดอุปกรณ์พื้นฐาน (ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|