คุณวุฒิวิชาชีพ
คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาการจัดการอุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร อาชีพผู้ประกอบอาหารในโรงพยาบาล ชั้น 1
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาการจัดการอุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร อาชีพผู้ประกอบอาหารในโรงพยาบาล ชั้น 1
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
มีความรู้ในเตรียมวัตถุดิบในประกอบอาหาร การเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์และพื้นที่ประกอบอาหาร การเก็บรักษา การถนอมอาหารได้ตามมาตรฐานงานโภชนาการ และหลักสูตรสุขาภิบาลอาหาร รวมทั้งดูแลทำความสะอาดภาชนะอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ และบริเวณสถานที่สิ่งแวดล้อมภายในหน่วยงานให้สะอาด ปลอดภัย
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
ผู้ที่จะเข้าสู่ระดับคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพผู้ประกอบอาหารในโรงพยาบาล ชั้น 1 จะต้องมีคุณสมบัติดังนี้
1. . มีสัญชาติไทย อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ และ
2. สำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่าระดับประถมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า หรือ
3. ผ่านการอบรมการประกอบอาหารที่จัดโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือ
4. มีประสบการณ์การทำงานทางด้านการประกอบอาหารภายในหน่วยงานอย่างน้อย 6 เดือน และ
5.
ผู้ที่มีคุณวุฒิวิชาชีพในชั้น 1 จะต้องมีคุณวุฒิไม่ต่ำกว่าสมรรถนะและเกณฑ์ที่กำหนด
ผู้มีคุณวุฒิวิชาชีพในชั้น 1 สามารถเลื่อนระดับเป็นระดับที่สูงขึ้น
โดยสามารถเข้ารับการประเมินในระดับที่สูงกว่า
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- HLT-MDH-1-040ZA จัดเตรียมวัตถุดิบ
- HLT-MDH-1-041ZA เตรียมความพร้อมก่อนการประกอบอาหาร
- HLT-MDH-1-042ZA จัดเก็บ ดูแลรักษาวัตถุดิบ
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี
เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ
ชั้น 1
ชั้น 2
ชั้น 3
ชั้น 4
ชั้น 5
ชั้น 6
ชั้น 7
ชั้น 8