คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ สาขาเดินเรือประมง อาชีพคนครัว ระดับ 3
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการเดินเรือ สาขาเดินเรือประมง อาชีพคนครัว ระดับ 3
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพคนครัว ระดับ 3 จะสามารถบริหารกลไก และกระบวนการพนักงานสัมพันธ์บนเรือได้ และมีทักษะในการจัดเตรียม จัดเก็บวัตถุดิบ และประกอบอาหาร
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
1) คุณสมบัติผู้เข้ารับการประเมินสู่คุณวุฒิวิชาชีพ ผู้ที่เข้าสู่การทดสอบคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพคนครัว ระดับ 3 ต้องมีคุณสมบัติดังนี้
1. ผู้ที่มีหนังสือคนประจำเรือที่ออกให้โดยกรมเจ้าท่า และมีประสบการณ์ในการประกอบอาหารบนเรือประมงพาณิชย์ไม่น้อยกว่า 3 ปี หรือ
2. ผู้ที่ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมพื้นฐานของผู้ปฏิบัติการบนเรือตามระเบียบกรมเจ้าท่า และมีประสบการณ์ในการประกอบอาหารบนเรือประมงพาณิชย์ไม่น้อยกว่า 3 ปี หรือ
3. ผู้ที่ผ่านเกณฑ์การประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพคนครัว ระดับ 2 และมีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานบนเรือประมงด้านอีกอย่างน้อย 1 ปี นับจากวันที่ได้รับใบรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพคนครัว ระดับ 2
2) เกณฑ์การประเมิน ผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพคนครัว ระดับ 3 ตามหน่วยสมรรถนะอาชีพทุกหน่วย
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
ไม่ระบุ
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- MRT-RMYV-075A บริหารกลไก และกระบวนการพนักงานสัมพันธ์บนเรือ
- MRT-OTBQ-083A เตรียม จัดเก็บวัตถุดิบ และประกอบอาหาร
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- CB-0221-A : วิทยาลัยเทคโนโลยีทางทะเลแห่งเอเชีย