คุณวุฒิวิชาชีพ

คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพผู้ดูแลคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ระดับ 5


รายละเอียด

คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพผู้ดูแลคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ระดับ 5
คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)

บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพผู้ดูแลคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ชั้น 5 จะสามารถวางแผนการรับและการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปของคลังสินค้า จัดผังพื้นที่ในคลังสินค้า จัดทำแผนและขั้นตอนการรับ การเคลื่อนย้าย และจัดเก็บผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปเข้าคลังสินค้า พร้อมทั้งบริหารงานในคลังสินค้าและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป กำหนดแผนและจัดสรรงบประมาณและทรัพยากรด้านการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูปของคลังสินค้า ประเมินผลการปฏิบัติงานรวมถึงแก้ไขและปรับปรุงขั้นตอนการปฏิบัติงานด้านคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป โดยบุคคลต้องสามารถสื่อสารภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้ดีมาก มีทักษะความเชี่ยวชาญทางเทคนิคในการปฏิบัติงาน มีความเป็นผู้นำ ถ่ายทอด สอนงาน กำกับดูแลผู้ร่วมงานให้บรรลุงานตามแผน สามารถสรุปและตัดสินใจแก้ปัญหาที่ซับซ้อนและประเมินผลในการปฏิบัติงาน และมีจริยธรรมในการประกอบอาชีพ

การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)

1. ผู้ที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ดูแลคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ชั้น 5 จะต้องผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 5 ทั้ง 3 หน่วย
2. ผู้ที่สามารถขอเข้ารับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ดูแลคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ชั้น 5
2.1   เป็นผู้ที่ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ดูแลคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ชั้น 4  หรือ
2.2  ผู้ที่จะขอเข้ารับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ดูแลคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ชั้น 5  โดยไม่ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ดูแลคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ชั้น 4  ต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องกับผู้บริหารงานคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ไม่ต่ำกว่า 4 ปี โดยมีเอกสารรับรองจากสถานประกอบการหรือหน่วยงานต้นสังกัด

กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)

ผู้ที่ทำงานในกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักผลไม้ ซึ่งมีหน้าที่วางแผนติดตามการดำเนินงาน พร้อมทั้งบริหารงานในคลังสินค้าและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป

หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
FPC-VFD-5-071ZB วางแผนการดำเนินงานด้านคลังสินค้าและการเคลื่อนย้ายสำหรับผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
FPC-VFD-5-072ZB การบริหารจัดการด้านการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป
FPC-VFD-5-073ZB ถ่ายทอดความรู้ด้านการจัดเก็บและการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
ไม่มี

เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ
ระดับ 6
ระดับ 7
ระดับ 8

ยินดีต้อนรับ