คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพผู้บริหารการควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ ระดับ 5
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพผู้บริหารการควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ ระดับ 5
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพ อาชีพผู้บริหารการควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ชั้น 5 จะสามารถบริหารจัดการการดำเนินงานตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ กำหนดนโยบายและวางแผนการดำเนินงาน จัดสรรบุคลากรและทรัพยากรในการดำเนินงาน จัดทำขั้นตอนการปฏิบัติงานและขั้นตอนประเมินบุคลากรในการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ สืบค้นและรู้ข้อมูลสถานการณ์การตรวจที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมและประกันคุณภาพ รวมถึงถ่ายทอดความรู้ด้านการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้โดยบุคคลต้องสามารถสื่อสารภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้ดีมาก มีทักษะความเชี่ยวชาญทางเทคนิคในการปฏิบัติงาน มีความเป็นผู้นำ ถ่ายทอด สอนงาน กำกับดูแลผู้ร่วมงานให้บรรลุงานตามแผน สามารถสรุปและตัดสินใจแก้ปัญหาที่ซับซ้อนและประเมินผลในการปฏิบัติงาน และมีจริยธรรมในการประกอบอาชีพ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
1. ผู้ที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้บริหารควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ชั้น 5 จะต้อง ผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 5 ทั้ง 2 หน่วย
2. ผู้ที่สามารถขอเข้ารับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้บริหารควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ชั้น 5
2.1. เป็นผู้ที่ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้บริหารการควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ชั้น 4 หรือ
2.2 ผู้ที่จะขอเข้ารับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้บริหารการควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ชั้น 5 โดยไม่ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้บริหารการควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ชั้น 4 ต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานในตำแหน่งหัวหน้างานหรือเทียบเท่า ที่รับผิดชอบควบคุมงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ไม่ต่ำกว่า 5 ปี โดยมีเอกสารรับรองจากสถานประกอบการหรือหน่วยงานต้นสังกัด หรือเป็นผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ เช่น วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร และมีประสบการณ์ทำงานในตำแหน่งหัวหน้างานหรือเทียบเท่า ที่รับผิดชอบควบคุมงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบและประกันคุณภาพไม่ต่ำกว่า 2 ปี โดยมีเอกสารรับรองจากสถานประกอบการหรือหน่วยงานต้นสังกัด - กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
ผู้ที่ทำงานในกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักผลไม้ ซึ่งมีหน้าที่บริหารงานด้านการควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- FPC-VFD-5-043ZB บริหารงานตรวจสอบระบบคุณภาพของกระบวนการผลิตผักและผลไม้แปรรูป
- FPC-VFD-5-044ZB ถ่ายทอดความรู้ด้านการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี