หน่วยสมรรถนะ
ถ่ายทอดความรู้ด้านการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-5-044ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ถ่ายทอดความรู้ด้านการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถสืบค้น และรู้ข้อมูลสถานการณ์การตรวจที่เกี่ยวข้อง กับการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ สามารถอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับระบบคุณภาพสำหรับบุคลากรภายในองค์กรประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1321 ผู้จัดการด้านการผลิต |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0730401 สืบค้นข้อมูลด้านการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 1. ระบุหัวข้อและแหล่งของข้อมูลด้านการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0730401.01 | 74826 |
0730401 สืบค้นข้อมูลด้านการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.ค้นหาข้อมูลการควบคุมและประกันคุณภาพได้ถูกต้องตรงกับข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0730401.02 | 74827 |
0730402 อบรมการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.อธิบายขั้นตอนการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0730402.01 | 74828 |
0730402 อบรมการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 2. อธิบายนโยบาย กลยุทธ์และแผนงานขององค์กรได้ถูกต้องครบถ้วนตามที่สถานประกอบการกำหนดไว้ | 0730402.02 | 74829 |
0730402 อบรมการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 3.จัดเตรียมเนื้อหาความรู้ด้านการปฏิบัติงานควบคุมและประกันคุณภาพได้ถูกต้องตามขั้นตอนและข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0730402.03 | 74830 |
0730402 อบรมการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 4.ถ่ายทอดความรู้ด้านการปฏิบัติงานควบคุมและประกันคุณภาพได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0730402.04 | 74831 |
0730403 ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้การควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.จัดทำขั้นตอนการประเมินผลของการถ่ายทอดความรู้การควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0730403.01 | 74832 |
0730403 ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้การควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 2. ประเมินผลของการถ่ายทอดความรู้การควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0730403.02 | 74833 |
0730403 ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้การควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 3.ปฏิบัติการแก้ไขและปรับปรุงวิธีการถ่ายทอดความรู้การควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0730403.03 | 74834 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|