หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ถ่ายทอดความรู้ด้านการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-5-044ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ถ่ายทอดความรู้ด้านการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้บริหารการควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
ISCO 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต


1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถสืบค้น และรู้ข้อมูลสถานการณ์การตรวจที่เกี่ยวข้อง กับการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ สามารถอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับระบบคุณภาพสำหรับบุคลากรภายในองค์กรประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0730401 สืบค้นข้อมูลด้านการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 1. ระบุหัวข้อและแหล่งของข้อมูลด้านการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730401.01 74826
0730401 สืบค้นข้อมูลด้านการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ค้นหาข้อมูลการควบคุมและประกันคุณภาพได้ถูกต้องตรงกับข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730401.02 74827
0730402 อบรมการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 1.อธิบายขั้นตอนการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730402.01 74828
0730402 อบรมการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 2. อธิบายนโยบาย กลยุทธ์และแผนงานขององค์กรได้ถูกต้องครบถ้วนตามที่สถานประกอบการกำหนดไว้ 0730402.02 74829
0730402 อบรมการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 3.จัดเตรียมเนื้อหาความรู้ด้านการปฏิบัติงานควบคุมและประกันคุณภาพได้ถูกต้องตามขั้นตอนและข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730402.03 74830
0730402 อบรมการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 4.ถ่ายทอดความรู้ด้านการปฏิบัติงานควบคุมและประกันคุณภาพได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730402.04 74831
0730403 ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้การควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 1.จัดทำขั้นตอนการประเมินผลของการถ่ายทอดความรู้การควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0730403.01 74832
0730403 ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้การควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 2. ประเมินผลของการถ่ายทอดความรู้การควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730403.02 74833
0730403 ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้การควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 3.ปฏิบัติการแก้ไขและปรับปรุงวิธีการถ่ายทอดความรู้การควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730403.03 74834

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการสืบค้น และรู้ข้อมูล สถานการณ์การตรวจที่เกี่ยวข้อง กับการควบคุมและประกัน คุณภาพ 
2. ทักษะในการอบรมการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
3. ทักษะในการประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่าย ทอดความรู้

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับการสืบค้นข้อมูลด้านการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
2. ความรู้เกี่ยวกับการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
3. ความรู้เกี่ยวกับการประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้การควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินผลการสัมภาษณ์
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
 (ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในทักษะและความรู้ด้านสืบค้นและรู้ข้อมูลสถานการณ์การตรวจที่เกี่ยวข้อง กับการควบคุมและประกันคุณภาพ การอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับระบบคุณภาพ รวมถึงการประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้
(ง) วิธีการประเมิน
  พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. สืบค้น ข้อมูลและสถานการณ์การตรวจที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
2. อบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับระบบคุณภาพการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 
3. ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้การควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
(ก) คำแนะนำ 
  ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการสืบค้น และรู้ข้อมูล สถานการณ์การตรวจที่เกี่ยวข้อง กับการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้อบรมและให้ ความรู้เกี่ยวกับระบบคุณภาพ สำหรับบุคลากรภายในองค์กร ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
N/A 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการสืบค้นข้อมูลด้านการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
1) แบบฟอร์มประเมินผลการสัมภาษณ์
2) เอกสารประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการอบรมเกี่ยวกับการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
1) แบบฟอร์มประเมินผลการสัมภาษณ์
2) เอกสารประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
18.3 เครื่องมือประเมินสำหรับการประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้การควบคุมการควบคุมและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
1) แบบฟอร์มประเมินผลการสัมภาษณ์
2) เอกสารประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ