หน่วยสมรรถนะ
บริหารงานตรวจสอบระบบคุณภาพของกระบวนการผลิตผักและผลไม้แปรรูป
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-5-043ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | บริหารงานตรวจสอบระบบคุณภาพของกระบวนการผลิตผักและผลไม้แปรรูป |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถบริหารจัดการบุคลากรสำหรับงานตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ วางแผนงานควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ วิเคราะห์และประเมินผลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1321 ผู้จัดการด้านการผลิต |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0730301 บริหารจัดการงานตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 1. จัดสรรบุคลากรและทรัพยากรด้านการควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามลักษณะงานและปริมาณงานรวมถึงตามนโยบายของสถานประกอบการ | 0730301.01 | 74816 |
0730301 บริหารจัดการงานตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.จัดสรรบุคลากรและทรัพยากรด้านควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามลักษณะงานและปริมาณงานรวมถึงตามนโยบายของสถานประกอบการ | 0730301.02 | 74817 |
0730301 บริหารจัดการงานตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 3.จัดสรรบุคลากรและทรัพยากรด้านระบบการติดตามและประมวลผลในการควบคุมและประกันคุณภาพได้ถูกต้องตามลักษณะงานและปริมาณงานรวมถึงตามนโยบายของสถานประกอบการ | 0730301.03 | 74818 |
0730301 บริหารจัดการงานตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 4. จัดทำขั้นตอนประเมินบุคลากรด้านควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการและเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล | 0730301.04 | 74819 |
0730302 วางแผนงานควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ ของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.วิเคราะห์นโยบายขององค์กรและแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามนโยบายของสถานประกอบการ | 0730302.01 | 74820 |
0730302 วางแผนงานควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ ของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.จัดทำแผนการควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามนโยบายของสถานประกอบการ | 0730302.02 | 74821 |
0730302 วางแผนงานควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ ของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 3.จัดทำแผนการตรวจสอบการควบคุมผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการ | 0730302.03 | 74822 |
0730303 วิเคราะห์และประเมินผลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.รวบรวมข้อมูลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0730303.01 | 74823 |
0730303 วิเคราะห์และประเมินผลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.วิเคราะห์และประเมินผลข้อมูลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0730303.02 | 74824 |
0730303 วิเคราะห์และประเมินผลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 3.สรุปและรายงานผลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0730303.03 | 74825 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|