หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

บริหารงานตรวจสอบระบบคุณภาพของกระบวนการผลิตผักและผลไม้แปรรูป

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-5-043ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ บริหารงานตรวจสอบระบบคุณภาพของกระบวนการผลิตผักและผลไม้แปรรูป

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้บริหารการควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
ISCO 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต


1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถบริหารจัดการบุคลากรสำหรับงานตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ วางแผนงานควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ วิเคราะห์และประเมินผลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0730301 บริหารจัดการงานตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 1. จัดสรรบุคลากรและทรัพยากรด้านการควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามลักษณะงานและปริมาณงานรวมถึงตามนโยบายของสถานประกอบการ 0730301.01 74816
0730301 บริหารจัดการงานตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 2.จัดสรรบุคลากรและทรัพยากรด้านควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามลักษณะงานและปริมาณงานรวมถึงตามนโยบายของสถานประกอบการ 0730301.02 74817
0730301 บริหารจัดการงานตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 3.จัดสรรบุคลากรและทรัพยากรด้านระบบการติดตามและประมวลผลในการควบคุมและประกันคุณภาพได้ถูกต้องตามลักษณะงานและปริมาณงานรวมถึงตามนโยบายของสถานประกอบการ 0730301.03 74818
0730301 บริหารจัดการงานตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 4. จัดทำขั้นตอนประเมินบุคลากรด้านควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการและเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล 0730301.04 74819
0730302 วางแผนงานควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ ของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 1.วิเคราะห์นโยบายขององค์กรและแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามนโยบายของสถานประกอบการ 0730302.01 74820
0730302 วางแผนงานควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ ของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 2.จัดทำแผนการควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามนโยบายของสถานประกอบการ 0730302.02 74821
0730302 วางแผนงานควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ ของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 3.จัดทำแผนการตรวจสอบการควบคุมผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการ 0730302.03 74822
0730303 วิเคราะห์และประเมินผลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 1.รวบรวมข้อมูลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730303.01 74823
0730303 วิเคราะห์และประเมินผลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 2.วิเคราะห์และประเมินผลข้อมูลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730303.02 74824
0730303 วิเคราะห์และประเมินผลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 3.สรุปและรายงานผลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730303.03 74825

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการบริหารจัดการงานตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
2. ทักษะในการทำแผนควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ ปัจจัยต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อระบบคุณภาพ 
3. ทักษะในการวิเคราะห์และประเมินผลการตรวจสอบคุณภาพกระบวนการผลิตผักและผลไม้แปรรูป 
4. ทักษะในการรายงานผลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการงานตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
2. ความรู้เกี่ยวกับวางแผนงานควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ ของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
3. ความรู้เกี่ยวกับวิเคราะห์และประเมินผลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลการสัมภาษณ์
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินทักษะและความรู้ด้านบริหารจัดการสำหรับงานตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ วางแผนงานควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ ของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ วิเคราะห์และประเมินผลตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
(ง) วิธีการประเมิน
พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้




 


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. บริหารจัดการบุคลากรและทรัพยากรด้านการควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
2. บริหารจัดการบุคลากรและทรัพยากรด้านควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
3. บริหารจัดการบุคลากรและทรัพยากรด้านระบบการติดตามและประมวลผลในการควบคุมและประกันคุณภาพ
4. วางแผนงานควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ ของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
5. วิเคราะห์และประเมินผลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
(ก) คำแนะนำ 
ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับจัดการสำหรับงานตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ วางแผนงานควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ ของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ วิเคราะห์และประเมินผลการตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
(ข) คำอธิบายรายละเอียด 
N/A


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการบริหารจัดการงานตรวจสอบและประกันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
1) แบบฟอร์มประเมินผลการสัมภาษณ์
2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการวางแผนงานควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ ของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 
1) แบบฟอร์มประเมินผลการสัมภาษณ์
2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
18.3 เครื่องมือประเมินสำหรับการวิเคราะห์และประเมินผลการทดสอบคุณภาพกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 
1) แบบฟอร์มประเมินผลการสัมภาษณ์
2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ