คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร อาชีพนักบริหารจัดการระบบคุณภาพข้าว ระดับ 4
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร อาชีพนักบริหารจัดการระบบคุณภาพข้าว ระดับ 4
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
ความรู้เชิงทฤษฏีหรือหลักการในการควบคุมการปฏิบัติงานให้เป็นไปตามแผนของระบบประกันคุณภาพข้าว สมรรถนะทางเทคนิค และการจัดการ มีทักษะในการทำงาน สามารถตัดสินใจแก้ปัญหาที่ซับซ้อนเล็กน้อย และมีความรู้ความเข้าใจในด้านกฎหมาย หรือข้อกำหนด หรือ มาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการประกันระบบคุณภาพข้าว มีความรับผิดชอบต่อบทบาทความเป็นผู้นำ และเป็นแบบอย่างด้านจริยธรรมในการประกอบอาชีพ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
1. ผู้ที่เข้าสู่การประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักบริหารจัดการระบบคุณภาพข้าว ระดับ 6 จะต้อง
1.1 เป็นผู้มีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ และ
1.2 เป็นผู้สำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่าการศึกษาในระบบระดับอนุปริญญา หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) (ในปีที่สำเร็จการศึกษา) หรือ
1.3 เป็นผู้สำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่าการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยระดับอนุปริญญา หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) (ในปีที่สำเร็จการศึกษา) หรือ
1.4 เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานด้านประกันคุณภาพข้าวในโรงสีข้าว หรือ อุตสาหกรรมการแปรรูปข้าว หรือ อุตสาหกรรมอาหารอื่นๆ ไม่น้อยกว่า 1 ปี
2. ผู้ที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองความสามารถตามคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักบริหารจัดการระบบคุณภาพข้าว ระดับ 4 จะต้องผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะทั้ง 9 หน่วยสมรรถนะ
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
- ผู้ที่ปฏิบัติงานในอุตสาหกรรมแปรรูปข้าวหรือผลผลิตทางการเกษตรที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับระบบประกันคุณภาพข้าว หรือ
- ผู้ที่สนใจที่มีคุณสมบัติตามที่ระบุ
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- FPC-AGP-4-092ZB ติดตามการปฏิบัติงานในระบบประกันคุณภาพข้าว
- FPC-AGP-4-093ZB ควบคุมการปฏิบัติงานในระบบประกันคุณภาพข้าว
- FPC-AGP-4-094ZB วางแผนการควบคุมและติดตามการปฏิบัติงานในระบบประกันคุณภาพข้าว
- FPC-AGP-4-095ZB แก้ปัญหาและวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐาน
- FPC-AGP-4-096ZB ทำงานเป็นทีมและสื่อสารในส่วนงานที่รับผิดชอบ
- FPC-AGP-4-097ZB ปฏิบัติตามหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการทำงาน และนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม
- FPC-AGP-4-098ZB ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) ของสถานประกอบการ
- FPC-AGP-4-099ZB ประยุกต์ใช้หลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารไปใช้
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี