คุณวุฒิวิชาชีพ
คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปนม อาชีพนักผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้น 5
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปนม อาชีพนักผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้น 5
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
- บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพนักผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้น 5 จะสามารถดำเนินการวางแผนการผลิต การเตรียมความพร้อมก่อนการผลิต การดำเนินการผลิต การตรวจสอบการผลิต รายงานผลการปฏิบัติงานตลอดจนวิเคราะห์และประเมินผลต่อผู้บังคับบัญชา รวมถึงการมีทักษะในการปฏิบัติงานที่ซับซ้อน การมีส่วนร่วมในการวางแผนบริหาร จัดการ และกำหนดนโยบายขององค์กรโดยใช้ทฤษฎีและเทคนิคในการแก้ปัญหาอย่างอิสระ นอกจากนั้นความสามารถในการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ พร้อมทั้งความสามารถในการใช้ภาษาต่างประเทศและเทคโนโลยีในการปฏิบัติงานและสามารถอบรมและฝึกฝนบุคคลอื่น เพื่อให้การผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์นมมีประสิทธิภาพและเป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและสากล ต้องมีคุณลักษณะดังนี้ 1. ทักษะการสื่อสารและการนำเสนอ 2. การทำงานเป็นทีม 3. สามารถนำทฤษฎีและนวัตกรรมใหม่มาประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาได้ 4. การมีไหวพริบและความคิดสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาและปรับปรุงวิธีการทำงาน 5. มีความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ 6. มีความระมัดระวังรอบคอบในการทำงาน 7. สามารถถ่ายทอดฝึกอบรมและฝึกฝนบุคคลอื่นได้ 8. ทักษะความเป็นผู้นำและกล้าตัดสินใจ 9. ทักษะในการบริหารจัดการ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
- 1. ผู้ที่จะผ่านการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักจัดการผลิตแปรรูปนมชั้น 5 ต้องผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 5 ทั้ง 2 หน่วย 2. ผู้ที่จะขอรับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักจัดการผลิตแปรรูปนมชั้น 5 ต้องผ่านคุณวุฒิวิชาชีพสาขาวิชาชีพนักจัดการผลิตแปรรูปนมชั้นที่ 4 มาก่อน 3. ผู้ที่จะขอรับการประเมิน สามารถขอรับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักนักผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้นที่ 4 ร่วม หรือควบกับคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้นที่ 5 พร้อมกันได้
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
- (ข้อแนะนำเฉพาะสำหรับคุณวุฒิวิชาชีพนี้) NA.
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- FPC-MPD-5-011ZA ออกแบบแผนการปรับปรุงตามกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป
- FPC-MPD-5-013ZA ประเมินผลการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี
เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ
ชั้น 1
ชั้น 6
ชั้น 7
ชั้น 8