คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ระดับ 2
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ระดับ 2
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 2 จะสามารถสุ่มเก็บตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปเพื่อการวิเคราะห์คุณภาพ ตรวจคุณภาพเบื้องต้นของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง อาทิเช่น การชั่งน้ำหนัก การวัดขนาด การวัดความชื้น การวัดปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ การวัดค่าความเป็นกรดด่าง และการขึ้นรา เป็นต้น ตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง ดูแลจัดการเครื่องมืออุปกรณ์และสารเคมีสำหรับงานควบคุมและประกันคุณภาพการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง โดยบุคคลต้องมีทักษะฝีมือในการทำงานตามขั้นตอนปฏิบัติที่กำหนดไว้ชัดเจนโดยใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย แก้ไขปัญหาที่พบเป็นประจำภายใต้การแนะนำของหัวหน้างาน สามารถสื่อสารรับและถ่ายทอดคำสั่งภาษาไทยหรือภาษาในประชาคมอาเซียนได้ และมีจริยธรรมในการประกอบอาชีพ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
1. ผู้ที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ ในอาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 2 จะต้องผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 2 ทั้ง 2 หน่วย
2. ผู้ที่สามารถขอเข้ารับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ ในอาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 2 ต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานในการตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ไม่ต่ำกว่า 1 ปี โดยมีเอกสารรับรองจากสถานประกอบการหรือหน่วยงานต้นสังกัด - กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
ผู้ที่ทำงานในกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักผลไม้ ซึ่งมีหน้าที่ในการควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- FPC-VFD-2-037ZB ตรวจสอบตัวอย่างและสภาพแวดล้อมในการผลิตผักและผลไม้อบแห้ง
- FPC-VFD-2-038ZB จัดการเครื่องมือ อุปกรณ์และสารเคมีสำหรับงานควบคุมและประกันคุณภาพการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี