หน่วยสมรรถนะ
จัดการเครื่องมือ อุปกรณ์และสารเคมีสำหรับงานควบคุมและประกันคุณภาพการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-2-038ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดการเครื่องมือ อุปกรณ์และสารเคมีสำหรับงานควบคุมและประกันคุณภาพการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถจำแนกเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบและอุปกรณ์ที่ใช้ในการการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้อบแห้ง บำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องวัด เครื่องทดสอบคุณภาพและดูแลจัดเก็บสารเคมีที่เกี่ยวข้องในการควบคุมคุณภาพผักและผลไม้อบแห้ง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้3111 ช่างเทคนิคด้านเคมีและวิทยาศาสตร์กายภาพ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0320201 จัดทำทะเบียนประวัติของเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบ อุปกรณ์และสารเคมีที่ใช้ในการการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้อบแห้ง | 1.จำแนกเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบอุปกรณ์ และสารเคมีที่ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0320201.01 | 74564 |
0320201 จัดทำทะเบียนประวัติของเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบ อุปกรณ์และสารเคมีที่ใช้ในการการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้อบแห้ง | 2. จัดทำเอกสารรายชื่อและข้อมูลของเครื่องมือ เครื่องวัดเครื่องทดสอบ อุปกรณ์และสารเคมีที่ใช้ในการวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0320201.02 | 74565 |
0320201 จัดทำทะเบียนประวัติของเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบ อุปกรณ์และสารเคมีที่ใช้ในการการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้อบแห้ง | 3. บันทึกข้อมูลของเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบอุปกรณ์และสารเคมีที่ใช้ในการวิเคราะห์คุณภาพได้อย่างถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0320201.03 | 74566 |
0320202 บำรุงรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้อบแห้ง | 1.ระบุขั้นตอนการดูแลรักษาอุปกรณ์ และเครื่องมือก่อนการทดสอบได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0320202.01 | 74567 |
0320202 บำรุงรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้อบแห้ง | 2. ดูแลรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือก่อนการทดสอบได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0320202.02 | 74568 |
0320202 บำรุงรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้อบแห้ง | 3. ระบุขั้นตอนการดูแลรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือหลังการทดสอบได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0320202.03 | 74569 |
0320202 บำรุงรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้อบแห้ง | 4.ดูแลรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือหลังการทดสอบได้อย่างถูกวิธีตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0320202.04 | 74570 |
0320203 ดูแลจัดเก็บสารเคมีที่ ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้อบแห้ง | 1.ระบุขั้นตอนการดูแลจัดการและจัดเก็บสารเคมีก่อนและหลังการทดสอบได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0320203.01 | 74571 |
0320203 ดูแลจัดเก็บสารเคมีที่ ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้อบแห้ง | 2.ดูแลจัดเก็บสารเคมีก่อนการทดสอบได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0320203.02 | 74572 |
0320203 ดูแลจัดเก็บสารเคมีที่ ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้อบแห้ง | 3. ดูแลจัดการและจัดเก็บสารเคมีหลังการทดสอบได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0320203.03 | 74573 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|