หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบตัวอย่างและสภาพแวดล้อมในการผลิตผักและผลไม้อบแห้ง

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-2-037ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบตัวอย่างและสภาพแวดล้อมในการผลิตผักและผลไม้อบแห้ง

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




ISOC รหัส 3111 ช่างเทคนิคด้านเคมีและวิทยาศาสตร์กายภาพ



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถสุ่มเก็บและตรวจคุณภาพของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง รวมถึงตรวจสภาพแวดล้อมในการผลิตผักและผลไม้แปรรูปอบแห้ง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง3111 ช่างเทคนิคด้านเคมีและวิทยาศาสตร์กายภาพ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0320101 สุ่มเก็บตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปเพื่อการวิเคราะห์คุณภาพของการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 1. ชี้บ่งตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้งจากสายการผลิตได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320101.01 74552
0320101 สุ่มเก็บตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปเพื่อการวิเคราะห์คุณภาพของการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 2.ทำการชักตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้งจากสายการผลิตได้ตามถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320101.02 74553
0320101 สุ่มเก็บตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปเพื่อการวิเคราะห์คุณภาพของการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 3. จัดเก็บตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้งเพื่อเตรียมการวิเคราะห์คุณภาพได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320101.03 74554
0320102 ตรวจคุณภาพของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูป ผักและผลไม้อบแห้ง 1.ตรวจคุณภาพทางกายภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320102.01 74555
0320102 ตรวจคุณภาพของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูป ผักและผลไม้อบแห้ง 2.ตรวจคุณภาพทางเคมีเบื้องต้นของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320102.02 74556
0320102 ตรวจคุณภาพของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูป ผักและผลไม้อบแห้ง 3. ตรวจลักษณะปรากฏเบื้องต้นด้านเชื้อจุลินทรีย์ของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320102.03 74557
0320102 ตรวจคุณภาพของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูป ผักและผลไม้อบแห้ง 4.บันทึกผลการตรวจคุณภาพของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320102.04 74558
0320103 ตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการปฎิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 1.ระบุหัวข้อการตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0320103.01 74559
0320103 ตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการปฎิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 2. ตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320103.02 74560
0320103 ตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการปฎิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 3.บันทึกผลการตรวจสภาพแวดล้อมของการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320103.03 74561
0320104 ดูแลจัดเก็บสารเคมีที่เกี่ยวข้องในงานตรวจคุณภาพของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 1.ระบุขั้นตอนการดูแลจัดการและจัดเก็บสารเคมีก่อนและหลังการทดสอบได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320104.01 74562
0320104 ดูแลจัดเก็บสารเคมีที่เกี่ยวข้องในงานตรวจคุณภาพของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 2.ดูแลจัดการและจัดเก็บสารเคมีก่อนและหลังการทดสอบได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320104.02 74563

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


 1. ทักษะการใช้เครื่องมือตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูป




 2. ทักษะการตรวจสอบทางกายภาพเบื้องต้นของตัวอย่างวัตถุดิบผักและผลไม้และผลิตภัณฑ์แปรรูปอบแห้ง




 3. ทักษะการตรวจสอบทางเคมีเบื้องต้นของตัวอย่างวัตถุดิบผักและผลไม้และผลิตภัณฑ์แปรรูปอบแห้ง




4. ทักษะการตรวจลักษณะปรากฏเบื้องต้นด้านเชื้อจุลินทรีย์ของวัตถุดิบผักและผลไม้และผลิตภัณฑ์แปรรูป อาทิเช่น การขึ้นรา 




 5. ทักษะการตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการผลิต

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. วิธีการชักตัวอย่างวัตถุดิบผักและผลไม้และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสายการผลิต  




2. วิธีการตรวจสอบทางกายภาพเบื้องต้นของตัวอย่างวัตถุดิบผักและผลไม้และผลิตภัณฑ์แปรรูป 




 3. วิธีการตรวจสอบทางเคมีเบื้องต้นของตัวอย่างวัตถุดิบผักและผลไม้และผลิตภัณฑ์แปรรูป




 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




 2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




 1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




 2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




 ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับตรวจตัวอย่างและสภาพแวดล้อมในการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง และการจัดเก็บสารเคมี




(ง) วิธีการประเมิน 




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้




 


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. สุ่มเก็บตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปเพื่อการวิเคราะห์คุณภาพของการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามวิธีการชักตัวอย่างที่กำหนดของสถานประกอบการ 




 2. ตรวจตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้งเบื้องต้นทางกายภาพ ทางเคมี และลักษณะปรากฏเบื้องต้นด้านเชื้อจุลินทรีย์ของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง




 3. ตรวจสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง




 4. ดูแลจัดเก็บตัวอย่างและสารเคมีที่เกี่ยวข้องในงานตรวจคุณภาพตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง




(ก)  คำแนะนำ 




 ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการตรวจคุณภาพตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง และตรวจสภาพแวดล้อมในการผลิตผักและผลไม้ รวมถึงการดูแลจัดเก็บตัวอย่างและสารเคมีที่ใช้ในการตรวจคุณภาพ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




1. การตรวจคุณภาพทางกายภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง หมายถึง การทดสอบหรือตรวจวัดปัจจัยคุณภาพทางกายภาพของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์โดยใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์พื้นฐาน อาทิเช่น การชั่งน้ำหนักวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ด้วยเครื่องชั่ง การวัดขนาดวัตถุดิบด้วยไม้บรรทัด เป็นต้น




2. การตรวจคุณภาพทางเคมีเบื้องต้นของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง หมายถึง การตรวจคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ โดยใช้วิธีการทางเคมีและเครื่องมืออุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์พื้นฐาน อาทิเช่น การวัดความชื้น การวัดปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ และค่าความเป็นกรดด่าง  เป็นต้น




3. การตรวจลักษณะปรากฏเบื้องต้นด้านเชื้อจุลินทรีย์ของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูป อาทิเช่น การขึ้นรา


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. เครื่องมือประเมินการตรวจตัวอย่างในการผลิตผักและผลไม้อบแห้ง




 1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




2. เครื่องมือประเมินการตรวจสภาพแวดล้อมในการผลิตผักและผลไม้แปรรูป




 1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




ดูรายละเอียดในคู่มือประเมิน



ยินดีต้อนรับ