หน่วยสมรรถนะ
ตรวจสอบตัวอย่างและสภาพแวดล้อมในการผลิตผักและผลไม้อบแห้ง
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-2-037ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจสอบตัวอย่างและสภาพแวดล้อมในการผลิตผักและผลไม้อบแห้ง |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถสุ่มเก็บและตรวจคุณภาพของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง รวมถึงตรวจสภาพแวดล้อมในการผลิตผักและผลไม้แปรรูปอบแห้ง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง3111 ช่างเทคนิคด้านเคมีและวิทยาศาสตร์กายภาพ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0320101 สุ่มเก็บตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปเพื่อการวิเคราะห์คุณภาพของการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 1. ชี้บ่งตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้งจากสายการผลิตได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0320101.01 | 74552 |
0320101 สุ่มเก็บตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปเพื่อการวิเคราะห์คุณภาพของการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 2.ทำการชักตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้งจากสายการผลิตได้ตามถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0320101.02 | 74553 |
0320101 สุ่มเก็บตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปเพื่อการวิเคราะห์คุณภาพของการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 3. จัดเก็บตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้งเพื่อเตรียมการวิเคราะห์คุณภาพได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0320101.03 | 74554 |
0320102 ตรวจคุณภาพของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูป ผักและผลไม้อบแห้ง | 1.ตรวจคุณภาพทางกายภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0320102.01 | 74555 |
0320102 ตรวจคุณภาพของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูป ผักและผลไม้อบแห้ง | 2.ตรวจคุณภาพทางเคมีเบื้องต้นของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0320102.02 | 74556 |
0320102 ตรวจคุณภาพของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูป ผักและผลไม้อบแห้ง | 3. ตรวจลักษณะปรากฏเบื้องต้นด้านเชื้อจุลินทรีย์ของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0320102.03 | 74557 |
0320102 ตรวจคุณภาพของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูป ผักและผลไม้อบแห้ง | 4.บันทึกผลการตรวจคุณภาพของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0320102.04 | 74558 |
0320103 ตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการปฎิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 1.ระบุหัวข้อการตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0320103.01 | 74559 |
0320103 ตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการปฎิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 2. ตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0320103.02 | 74560 |
0320103 ตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการปฎิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 3.บันทึกผลการตรวจสภาพแวดล้อมของการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0320103.03 | 74561 |
0320104 ดูแลจัดเก็บสารเคมีที่เกี่ยวข้องในงานตรวจคุณภาพของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 1.ระบุขั้นตอนการดูแลจัดการและจัดเก็บสารเคมีก่อนและหลังการทดสอบได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0320104.01 | 74562 |
0320104 ดูแลจัดเก็บสารเคมีที่เกี่ยวข้องในงานตรวจคุณภาพของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 2.ดูแลจัดการและจัดเก็บสารเคมีก่อนและหลังการทดสอบได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0320104.02 | 74563 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|