คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพผู้ดูแลจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ ระดับ 3
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพผู้ดูแลจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ ระดับ 3
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพผู้ดูแลจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ ชั้น 3 จะสามารถจำแนกและคัดเลือกกลุ่มผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต รวมถึงดำเนินการงานเอกสารการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ อาทิเช่น บัญชีรายชื่อผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต ออกแบบเครื่องมือและประเมินผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต ออกใบสั่งซื้อ (PO) ใบแจ้งหนี้ (Invoice) โดยบุคคลต้องสามารถสื่อสารภาษาไทยและภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐาน มีทักษะทางการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวกับงาน สามารถแก้ปัญหาทางเทคนิคหน้างานควบคู่กับการใช้คู่มือภายใต้การแนะแนวของหัวหน้างาน และมีจริยธรรมในการประกอบอาชีพ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
1. ผู้ที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ดูแลจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ ชั้น 3 จะต้อง ผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะของคุณวุฒิวิชาชีพนี้ ทั้ง 2 หน่วย
2. ผู้ที่สามารถขอเข้ารับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ดูแลจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ ชั้น 3 จะต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานในตำแหน่งด้านการจัดซื้อจัดหา ผู้รับผิดชอบงานที่เกี่ยวข้องในกระบวนการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ ไม่ต่ำกว่า 2 ปี โดยมีเอกสารรับรองจากสถานประกอบการหรือหน่วยงานต้นสังกัด - กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
ผู้ที่ทำงานในกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักผลไม้ ซึ่งมีหน้าที่จัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- FPC-VFD-3-006ZB คัดเลือกผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
- FPC-VFD-3-007ZB ดำเนินการงานเอกสารการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี