หน่วยสมรรถนะ
คัดเลือกผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-3-006ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | คัดเลือกผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
1 3323 ผู้จัดซื้อ |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถสำรวจผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับ การแปรรูปผักและผลไม้ และประเมินระดับผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้3323 ผู้จัดซื้อ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0120101 สำรวจข้อมูลของผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1. ระบุคุณสมบัติของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0120101.01 | 74356 |
0120101 สำรวจข้อมูลของผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.ระบุคุณสมบัติผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามคุณภาพและปริมาณของแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0120101.02 | 74357 |
0120101 สำรวจข้อมูลของผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 3. สืบค้นข้อมูลผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามคุณภาพและปริมาณของแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0120101.03 | 74358 |
0120102 จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.จัดทำเอกสารบัญชีรายชื่อผู้ผลิตวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120102.01 | 74359 |
0120102 จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.คัดแยกประเภทผู้ผลิตวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามประเภทของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120102.02 | 74360 |
0120102 จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 3.ขึ้นทะเบียนรายชื่อผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามประเภทของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120102.03 | 74361 |
0120103 ประเมินระดับผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.ออกแบบเครื่องมือประเมินระดับผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120103.01 | 74362 |
0120103 ประเมินระดับผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.ประเมินระดับผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120103.02 | 74363 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|