หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

คัดเลือกผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-3-006ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ คัดเลือกผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




ISCO รหัส 3323 ผู้จัดซื้อ




 


1 3323 ผู้จัดซื้อ

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถสำรวจผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับ การแปรรูปผักและผลไม้ และประเมินระดับผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้3323 ผู้จัดซื้อ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0120101 สำรวจข้อมูลของผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1. ระบุคุณสมบัติของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0120101.01 74356
0120101 สำรวจข้อมูลของผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ระบุคุณสมบัติผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามคุณภาพและปริมาณของแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0120101.02 74357
0120101 สำรวจข้อมูลของผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 3. สืบค้นข้อมูลผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามคุณภาพและปริมาณของแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0120101.03 74358
0120102 จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1.จัดทำเอกสารบัญชีรายชื่อผู้ผลิตวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120102.01 74359
0120102 จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2.คัดแยกประเภทผู้ผลิตวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามประเภทของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120102.02 74360
0120102 จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 3.ขึ้นทะเบียนรายชื่อผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามประเภทของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120102.03 74361
0120103 ประเมินระดับผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1.ออกแบบเครื่องมือประเมินระดับผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120103.01 74362
0120103 ประเมินระดับผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ประเมินระดับผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120103.02 74363

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการสืบค้นข้อมูลผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




2. ทักษะการจัดทำเอกสารบัญชีรายชื่อผู้ผลิตวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP)


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




 2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




 1. เอกสารรับรองผลการเรียนหรือผลการอบรม




 2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการสำรวจผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ และประเมินระดับผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




(ง) วิธีการประเมิน 




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. สำรวจข้อมูลและจัดทำบัญชีรายชื่อผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 




2. ออกแบบเครื่องมือประเมินระดับผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตและดำเนินการประเมินระดับผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




(ก)  คำแนะนำ 




 ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการสำรวจข้อมูลของผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ และคัดแยกประเภทผู้ขายเพื่อจัดทำบัญชีรายชื่อผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้รวมถึงประเมินระดับผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




 ปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ หมายถึง วัสดุ อุปกรณ์ สารเคมี ที่ใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ รวมถึงบรรจุภัณฑ์ที่ใช้บรรจุผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้




 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
 N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินการสำรวจข้อมูลของผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบทดสอบข้อเขียน  




2) แบบบันทึกการสังเกตการปฏิบัติงาน




18.2 เครื่องมือประเมินการจัดทำบัญชีรายชื่อผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบบันทึกการสังเกตการปฏิบัติงาน




18.3 เครื่องมือประเมินการประเมินระดับผู้ขายวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบบันทึกการสังเกตการปฏิบัติงาน




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ