หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดำเนินการงานเอกสารการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-3-007ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดำเนินการงานเอกสารการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




ISCO รหัส 3323 ผู้จัดซื้อ


1 3323 ผู้จัดซื้อ

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถออกใบสั่งซื้อ (PO) และใบแจ้งหนี้ (Invoice) ในการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ สามารถใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการส่งใบสั่งซื้อ (PO) ให้แก่ผู้ขายได้อย่างถูกต้องตามแบบที่กำหนด และสามารถตรวจสอบความถูกต้องและส่งออกใบแจ้งหนี้ (Invoice) ที่ได้รับจากผู้ขายโดยใช้ระบบออนไลน์ให้แก่ฝ่ายการเงินได้ทันตามระยะเวลาที่กำหนด

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้3323 ผู้จัดซื้อ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0120201 จัดทำเอกสารใบสั่งซื้อ(PO)วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1. ออกใบสั่งซื้อ(PO) ได้อย่างถูกต้องตามแบบที่กำหนดของสถานประกอบการ 0120201.01 74364
0120201 จัดทำเอกสารใบสั่งซื้อ(PO)วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2. ดำเนินการส่งออกใบสั่งซื้อ (PO)ให้แก่ผู้ขายได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0120201.02 74365
0120201 จัดทำเอกสารใบสั่งซื้อ(PO)วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 3. ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการส่งออกใบสั่งซื้อ (PO) ให้แก่ผู้ขายได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0120201.03 74366
0120202 รับส่งใบแจ้งหนี้(Invoice)ของการสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1.ตรวจสอบความถูกต้องของใบแจ้งหนี้ (Invoice)ที่ได้รับจากผู้ขายได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120202.01 74367
0120202 รับส่งใบแจ้งหนี้(Invoice)ของการสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2. ส่งออกใบแจ้งหนี้ (Invoice)ให้แก่ฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ทันตามระยะเวลาที่กำหนดตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120202.02 74368
0120202 รับส่งใบแจ้งหนี้(Invoice)ของการสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 3. ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการส่งออกใบแจ้งหนี้ (Invoice)ให้แก่ฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120202.03 74369

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการออกใบสั่งซื้อ (PO)




2. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการส่งออกใบสั่งซื้อ (PO) ให้แก่ผู้ขาย และ ใบแจ้งหนี้ (Invoice) ให้แก่ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง




3. ทักษะการตรวจสอบความถูกต้องของใบแจ้งหนี้ (Invoice) 

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับใบสั่งซื้อ (PO)




2. ความรู้เกี่ยวกับใบแจ้งหนี้ (Invoice)


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




 2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




 1. เอกสารรับรองผลการเรียนหรือผลการอบรม




 2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านความรู้ความสามารถที่เกี่ยวกับการออกและจัดส่งใบสั่งซื้อ (PO) การตรวจสอบความถูกต้องของใบแจ้งหนี้ (Invoice) ที่ได้รับจากผู้ขาย และส่งออกใบแจ้งหนี้ (Invoice) ให้แก่ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง 




 (ง) วิธีการประเมิน 




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. ออกใบสั่งซื้อ (PO) วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ และส่งออกใบสั่งซื้อให้ผู้ขาย




2. ตรวจสอบความถูกต้องของใบแจ้งหนี้ (Invoice) ของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้และส่งใบแจ้งหนี้ (Invoice) ให้แก่ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง




 (ก)  คำแนะนำ 




ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการออกใบสั่งซื้อ (PO) ได้อย่างถูกต้องตามแบบที่กำหนด และ ส่งใบสั่งซื้อ (PO) ให้แก่ผู้ขายได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนด รวมถึงสามารถตรวจสอบความถูกต้องของใบแจ้งหนี้ (Invoice) ที่ได้รับจากผู้ขายและส่งออกใบแจ้งหนี้ (Invoice) ได้ถูกต้องตามขั้นตอนและทันตามระยะเวลาที่กำหนด




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




ปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ หมายถึง วัสดุ อุปกรณ์ สารเคมี ที่ใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ รวมถึงบรรจุภัณฑ์ที่ใช้บรรจุผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินจัดทำเอกสารใบสั่งซื้อ (PO) วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 




 1) แบบทดสอบข้อเขียน




 2) แบบบันทึกการสังเกตการปฏิบัติงาน




18.2 เครื่องมือประเมินการรับส่งใบแจ้งหนี้ (Invoice) วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบบันทึกการสังเกตการปฏิบัติงาน 




  ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ