หน่วยสมรรถนะ
ดำเนินการงานเอกสารการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-3-007ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดำเนินการงานเอกสารการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
1 3323 ผู้จัดซื้อ |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถออกใบสั่งซื้อ (PO) และใบแจ้งหนี้ (Invoice) ในการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ สามารถใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการส่งใบสั่งซื้อ (PO) ให้แก่ผู้ขายได้อย่างถูกต้องตามแบบที่กำหนด และสามารถตรวจสอบความถูกต้องและส่งออกใบแจ้งหนี้ (Invoice) ที่ได้รับจากผู้ขายโดยใช้ระบบออนไลน์ให้แก่ฝ่ายการเงินได้ทันตามระยะเวลาที่กำหนด |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้3323 ผู้จัดซื้อ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0120201 จัดทำเอกสารใบสั่งซื้อ(PO)วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1. ออกใบสั่งซื้อ(PO) ได้อย่างถูกต้องตามแบบที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0120201.01 | 74364 |
0120201 จัดทำเอกสารใบสั่งซื้อ(PO)วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2. ดำเนินการส่งออกใบสั่งซื้อ (PO)ให้แก่ผู้ขายได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0120201.02 | 74365 |
0120201 จัดทำเอกสารใบสั่งซื้อ(PO)วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 3. ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการส่งออกใบสั่งซื้อ (PO) ให้แก่ผู้ขายได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0120201.03 | 74366 |
0120202 รับส่งใบแจ้งหนี้(Invoice)ของการสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.ตรวจสอบความถูกต้องของใบแจ้งหนี้ (Invoice)ที่ได้รับจากผู้ขายได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120202.01 | 74367 |
0120202 รับส่งใบแจ้งหนี้(Invoice)ของการสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2. ส่งออกใบแจ้งหนี้ (Invoice)ให้แก่ฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ทันตามระยะเวลาที่กำหนดตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120202.02 | 74368 |
0120202 รับส่งใบแจ้งหนี้(Invoice)ของการสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 3. ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการส่งออกใบแจ้งหนี้ (Invoice)ให้แก่ฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120202.03 | 74369 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|