คุณวุฒิวิชาชีพ
คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 4
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 4
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
- มีทักษะทางความคิด ทักษะฝีมือ และเทคนิคในการปฏิบัติงานครัว สามารถประกอบอาหารฮาลาลขั้นต้น ขั้นกลาง และขั้นสูงได้ตามมาตรฐานกำหนด บริหารและจัดการครัวตามที่ได้รับมอบหมาย มีการวางแผน และประเมินผลงานเบื้องต้น มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ สามารถแก้ปัญหาทางเทคนิคได้ด้วยตนเองโดยใช้ทฤษฏีและเทคนิค สามารถ ฟัง อ่าน พูด เขียน ภาษาไทย ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารระดับกลาง ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศได้อย่างเหมาะสม ปฏิบัติงานครัวอาหารฮาลาลได้ตามหลักการฮาลาล-ฮารอม
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
- · ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 3 (Demi chef) สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล และต้องผ่านการปฏิบัติงานไม่น้อยกว่า 2 ปี หรือ · เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการทำงานอาชีพผู้ประกอบอาหาร ไม่น้อยกว่า 5 ปี หรือ · เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ หลักสูตรคหกรรมศาสตรบัณฑิต และต้องมีประสบการณ์ทำงาน 1 ปี หรือ · เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ หลักสูตรคหกรรมศาสตรบัณฑิต และผ่านการอบรมหลักสูตรด้านการประกอบอาหาร 1 ปี
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- THR-TCF-4-210ZA ล้างทำความสะอาดวัตถุดิบ
- THR-TCF-4-211ZA เตรียมและตัดแต่งวัตถุดิบ
- THR-TCF-4-212ZA เก็บรักษาวัตถุดิบ
- THR-TCF-4-213ZA ประกอบอาหารประเภทแกง
- THR-TCF-4-215ZA ประกอบอาหารประเภทน้ำพริก เครื่องจิ้ม และเครื่องเคียง
- THR-TCF-4-214ZA ประกอบอาหารประเภทยำ ลาบ พล่า
- THR-TCF-4-216ZA ประกอบอาหารประเภทผัด ทอด
- THR-TCF-4-217ZA ประกอบอาหารจานเดียวและอาหารชุด
- THR-TCF-4-219ZA ประกอบอาหารว่าง
- THR-TCF-4-221ZA ประกอบขนมหวานประเภทเชื่อม แช่อิ่ม
- THR-TCF-4-222ZA ประกอบขนมหวานประเภททอด จี่
- THR-TCF-4-223ZA ประกอบขนมหวานประเภทอบ ย่าง
- THR-TCF-4-224ZA ประกอบขนมหวานประเภทขนมหวานที่ใช้ 2 วิธีขึ้นไป
- THR-TCF-4-227ZA จัดการวัตถุดิบตามหลักการฮาลาล-ฮารอม
- THR-TCF-4-228ZA เตรียมวัสดุ เครื่องมือ และอุปกรณ์ตามหลักการฮาลาล-ฮารอม
- THR-TCF-4-231ZA ควบคุมความปลอดภัยในอาหารฮาลาล
- THR-TCF-4-232ZA ควบคุมความปลอดภัยในสถานที่ปฏิบัติงานครัวอาหารฮาลาล
- THR-TCF-4-233ZA สื่อสารภาษาไทยเพื่อการปฏิบัติงานในครัวอาหารฮาลาล
- THR-TCF-4-229ZA ผลิตอาหารตามหลักการฮาลาล-ฮารอม
- THR-TCF-4-234ZA สื่อสารภาษาอังกฤษเพื่อการปฏิบัติงานในครัวอาหารฮาลาล
- THR-TCF-4-235ZA ควบคุมต้นทุนในการผลิตอาหาร
- THR-TCF-4-230ZA กำกับดูแลครัวอาหารฮาลาล
- THR-TCF-4-236ZA กำหนดราคาขายอาหารฮาลาล
- THR-TCF-4-237ZA บริหารจัดการทรัพยากรบุคคลในครัวอาหารฮาลาล
- THR-TCF-4-239ZA ประเมินประสิทธิภาพของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวอาหารฮาลาล
- THR-TCF-4-242ZA ตรวจรับวัตถุดิบ
- THR-TCF-4-243ZA เบิกจ่ายวัตถุดิบ
- THR-TCF-4-245ZA ตรวจสอบการบำรุงรักษาเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารฮาลาล
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี
เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ
ชั้น 7
ชั้น 8