คุณวุฒิวิชาชีพ
คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาโภชนาการ อาชีพผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ ระดับ 3
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาโภชนาการ อาชีพผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ ระดับ 3
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
เป็นผู้ที่มีทักษะในการปรุงประกอบอาหารได้อย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการและหลักสุขาภิบาลอาหาร
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
มีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ และมีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานปรุงประกอบอาหาร ไม่น้อยกว่า 1 ปี โดยมีหนังสือรับรองจากสถานประกอบการ หรือหน่วยงานที่เคยปฏิบัติงานอยู่หรือนายจ้าง
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
- พ่อครัวแม่ครัว (5120)
-
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer) ได้แก่ พ่อครัว แม่ครัว ผู้ปรุงประกอบอาหารหรือรับจ้างเหมาปรุงประกอบอาหารให้แก่สถานศึกษา ศูนย์สุขภาพ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ศูนย์เด็กเล็ก โรงอาหาร ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ท ฯลฯ
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- HLT-MIXW-526A ปรุงประกอบอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
- HLT-GTOI-527A เก็บรักษาอาหารเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการ
- HLT-AOFK-528A ป้องกันการปนเปื้อนในอาหาร (Food Hazards: กายภาพ เคมี จุลินทรีย์)
- HLT-PLML-529A ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ และมีความปลอดภัยตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
- HLT-LGIU-531A ใช้น้ำและน้ำแข็งในกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย
- HLT-AUBJ-532A ใช้ภาชนะและอุปกรณ์ประกอบอาหาร
- HLT-FPGF-534A จัดบริการอาหารอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
- HLT-TPCX-530A เก็บรักษาอาหารเพื่อสุขภาพตามหลักสุขาภิบาลอาหาร (เก็บรักษาวัตถุดิบ อาหารระหว่างปรุง และ อาหารปรุงสำเร็จ)
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี
เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ
ระดับ 1
ระดับ 2
ระดับ 4
ระดับ 5
ระดับ 6
ระดับ 7
ระดับ 8