คุณวุฒิวิชาชีพ

คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาโภชนาการ อาชีพผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ ระดับ 3


รายละเอียด

คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาโภชนาการ อาชีพผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ ระดับ 3
คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)

เป็นผู้ที่มีทักษะในการปรุงประกอบอาหารได้อย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการและหลักสุขาภิบาลอาหาร

การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)

          มีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ และมีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานปรุงประกอบอาหาร ไม่น้อยกว่า 1 ปี โดยมีหนังสือรับรองจากสถานประกอบการ หรือหน่วยงานที่เคยปฏิบัติงานอยู่หรือนายจ้าง

กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
พ่อครัวแม่ครัว (5120)

          ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer) ได้แก่ พ่อครัว แม่ครัว ผู้ปรุงประกอบอาหารหรือรับจ้างเหมาปรุงประกอบอาหารให้แก่สถานศึกษา ศูนย์สุขภาพ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ศูนย์เด็กเล็ก โรงอาหาร ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ท ฯลฯ

หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
HLT-MIXW-526A ปรุงประกอบอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
HLT-GTOI-527A เก็บรักษาอาหารเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการ
HLT-AOFK-528A ป้องกันการปนเปื้อนในอาหาร (Food Hazards: กายภาพ เคมี จุลินทรีย์)
HLT-PLML-529A ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ และมีความปลอดภัยตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
HLT-LGIU-531A ใช้น้ำและน้ำแข็งในกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย
HLT-AUBJ-532A ใช้ภาชนะและอุปกรณ์ประกอบอาหาร
HLT-FPGF-534A จัดบริการอาหารอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
HLT-TPCX-530A เก็บรักษาอาหารเพื่อสุขภาพตามหลักสุขาภิบาลอาหาร (เก็บรักษาวัตถุดิบ อาหารระหว่างปรุง และ อาหารปรุงสำเร็จ)
องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
ไม่มี

เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ

ยินดีต้อนรับ