คุณวุฒิวิชาชีพ
คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาโภชนาการ อาชีพผู้ส่งเสริมโภชนาการชุมชน ระดับ 3
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาโภชนาการ อาชีพผู้ส่งเสริมโภชนาการชุมชน ระดับ 3
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
เป็นผู้มีความรู้และทักษะเฉพาะทางและเทคนิคในการปฏิบัติงาน สามารถแก้ปัญหาทางเทคนิคควบคู่กับการใช้คู่มือ เป็นผู้มีสมรรถนะในการปฏิบัติงานส่งเสริมโภชนาการชุมชน โดยให้คำแนะนำและเผยแพร่ข้อมูลพื้นฐานด้านอาหารและโภชนาการแก่ประชาชนให้สอดคล้องกับบริบทของชุมชน และคัดกรองภาวะโภชนาการเบื้องต้นได้
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
- มีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ และมีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานส่งเสริมโภชนาการหรืองานที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ไม่น้อยกว่า 2 ปีโดยมีหนังสือรับรองจากสถานประกอบการที่เคยปฏิบัติงานอยู่หรือนายจ้าง หรือ
- มีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ มีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานส่งเสริมโภชนาการหรืองานที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ไม่น้อยกว่า 1 ปี และ ได้รับการฝึกอบรมหลักสูตรการส่งเสริมโภชนาการจากหน่วยงานภาครัฐ หรือเอกชน ที่ได้รับการรับรองหรือเทียบเท่า
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
- เจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพของชุมชน (3253)
-
ผู้ประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้อง อาทิ บุคลากรด้านการแพทย์และสาธารณสุข (ไม่ใช่นักกำหนดอาหารและนักโภชนาการ) ครูที่มีหน้าที่ดูแลอาหารกลางวัน/โภชนาการ (ศูนย์เด็กเล็ก/โรงเรียน) และผู้ปฏิบัติงานด้านโภชนาการในชุมชนและผู้สูงวัย (เช่น อสม. อสส. ผู้ดูแลผู้สูงวัยใน nursing care) เป็นต้น
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- HLT-ZOEV-516A แนะนำและเผยแพร่ข้อมูลพื้นฐานด้านอาหารและโภชนาการแก่ประชาชนให้สอดคล้องกับบริบทของชุมชน
- HLT-IUOY-517A คัดกรองภาวะโภชนาการเบื้องต้น
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี
เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ
ระดับ 1
ระดับ 2
ระดับ 5
ระดับ 6
ระดับ 7
ระดับ 8