หน่วยสมรรถนะ
คัดกรองภาวะโภชนาการเบื้องต้น
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-IUOY-517A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | คัดกรองภาวะโภชนาการเบื้องต้น |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / 2565 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ส่งเสริมโภชนาการชุมชน (Community Nutrition Technician) 1 3253 เจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพของชุมชน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการคัดกรองภาวะโภชนาการเบื้องต้น ได้แก่ การวัดส่วนสูง การชั่งน้ำหนัก การวัดรอบเอว การประเมินภาวะโภชนาการจากข้อมูลน้ำหนัก ส่วนสูง และรอบเอว และการรายงานข้อมูลปัญหาภาวะโภชนาการแก่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้อย่างครบถ้วนและถูกต้องตามหลักวิชาการ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ส่งเสริมโภชนาการชุมชน (Community Nutrition Technician) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0120101 วัดสัดส่วนร่างกายอย่างง่าย |
1) ชั่งน้ำหนักได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ |
0120101.01 | 178783 |
0120101 วัดสัดส่วนร่างกายอย่างง่าย |
2) วัดส่วนสูงได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ |
0120101.02 | 178784 |
0120101 วัดสัดส่วนร่างกายอย่างง่าย |
3) วัดรอบเอวได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ |
0120101.03 | 178785 |
0120102 ประเมินปัญหาภาวะโภชนาการเบื้องต้น |
1) ประเมินภาวะโภชนาการเบื้องต้นจากน้ำหนัก และส่วนสูงได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ |
0120102.01 | 178786 |
0120102 ประเมินปัญหาภาวะโภชนาการเบื้องต้น |
2) ประเมินภาวะโภชนาการเบื้องต้นจากเส้นรอบเอวได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ |
0120102.02 | 178787 |
0120102 ประเมินปัญหาภาวะโภชนาการเบื้องต้น |
3) รวบรวมและรายงานข้อมูลปัญหาภาวะโภชนาการเบื้องต้นได้ถูกต้องตามหลักวิชาการต่อนักโภชนาการ |
0120102.03 | 178788 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1) มีทักษะการใช้เครื่องมือเพื่อชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และวัดรอบเอว (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1) ความรู้เกี่ยวกับวิธีการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และวัดรอบเอวตามหลักวิชาการ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
คัดกรองภาวะโภชนาการเบื้องต้น โดยการวัดส่วนสูง การชั่งน้ำหนัก การวัดรอบเอว ตามหลักวิชาการ และประเมินปัญหาภาวะโภชนาการเบื้องต้น จากข้อมูลน้ำหนัก ส่วนสูง และรอบเอว
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมิน (วัดสัดส่วนร่างกายอย่างง่าย)
18.2 เครื่องมือประเมิน (ประเมินปัญหาภาวะโภชนาการเบื้องต้น)
|