คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาอุตสาหกรรมน้ำตาล อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล ระดับ 4
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาอุตสาหกรรมน้ำตาล อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล ระดับ 4
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล ระดับ 4 สามารถทบทวน และปรับเปลี่ยนแผนงานการอบแห้งน้ำตาลให้เป็นไปตามเป้าหมายที่โรงงานกำหนด สามารถตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักร การปฏิบัติงานของพนักงาน การตรวจสอบปัจจัยที่เกี่ยวข้องและรายงานผลกระบวนการอบแห้งน้ำตาลให้กับผู้บังคับบัญชา โดยมีคุณลักษณะดังนี้
1. ทักษะการเรียนรู้
2. การทำงานเป็นทีม
3. ทักษะด้านการคิดและการสื่อสาร
4. ทักษะทางด้านคอมพิวเตอร์พื้นฐาน
5. ทำงานสำเร็จตามที่ได้รับมอบหมายถูกต้อง
6. สามารถนำทฤษฎีและความรู้มาประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาได้
7. มีไหวพริบและสามารถเรียนรู้จากงานที่ทำ - การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
บุคคลที่จะเข้ารับการทดสอบสมรรถนะตามมาตรฐานอาชีพ สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาอุตสาหกรรมน้ำตาล อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล ระดับ 4
1. มีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี บริบูรณ์
2. ผู้ที่จะผ่านการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล ระดับ 4 ต้องผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ระดับ 4 ทั้ง 2 หน่วย
3. ผู้ที่จะขอรับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล ระดับ 4 มีประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้องไม่น้อยกว่า 5 ปีอย่างต่อเนื่อง หรือ ต้องสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (ม.3) ขึ้นไป หรือเทียบเท่าในสาขาที่เกี่ยวข้อง และมีประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้องไม่น้อยกว่า 3 ปีอย่างต่อเนื่อง
4. กรณีไม่เป็นไปตามเกณฑ์ข้อ 3) หากต้องการเข้าสู่คุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล ระดับ 4 ต้องผ่านเกณฑ์การประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล ระดับกอ่นหน้า อย่างน้อย 3 ปี
5. กรณีไม่เป็นไปตามเกณฑ์ข้อ 3) และ 4) หากต้องการเข้าสู่คุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาลระดับ 4 ช่างอบแห้งน้ำตาลที่มีประสบการณ์ในการทำงานที่เกี่ยวข้องด้านกระบวนการอบแห้งน้ำตาลโดยมีหนังสือรับรองจากสถานประกอบการ - กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
ผู้ที่ทำงานในกลุ่มอาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล ซึ่งกลุ่มบุคคลในอาชีพนี้ ประกอบด้วย พนักงานผลิต เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในส่วนกระบวนการอบแห้งน้ำตาล
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- FPC-ZZZ-3-059ZA กำกับกระบวนการอบแห้งน้ำตาล
- FPC-ZZZ-3-060ZA ควบคุมดูแลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการอบแห้งน้ำตาล
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- CB-0177-A : บริษัท ไทยชูการ์มิลเลอร์ จำกัด
- CB-0195-A : บริษัท น้ำตาลวังขนาย จำกัด