หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมดูแลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการอบแห้งน้ำตาล
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-ZZZ-3-060ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมดูแลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการอบแห้งน้ำตาล |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่ควบดูแลคุมปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการอบแห้งน้ำตาล เพื่อตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักร ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงาน ตรวจสอบปัจจัยอื่นๆ และรายงานผลในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. มาตรฐานสากลต่างๆ เช่น ISO 9001, ISO 14000, ISO 180002. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
A070401 ตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล | 1.1 ระบุความผิดปกติของเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล | 161490 | |
A070401 ตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล | 1.2 สั่งการแก้ไขและปรับเปลี่ยนการทำงานของเครื่องจักรให้อยู่ในสภาพปกติพร้อมใช้งาน | 161491 | |
A070402 ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล | 1.1 ตรวจเช็คการทำงานของพนักงานในกระบวนการให้ดำเนินการผลิตตามขั้นตอนวิธีการปฏิบัติงานในกระบวนการอบแห้งน้ำตาลได้อย่างถูกต้อง | 161492 | |
A070402 ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล | 1.2 ตรวจเช็คการทำงานของพนักงานในกระบวนการผลิตได้อย่างปลอดภัย | 161493 | |
A070402 ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล | 1.3 ตรวจเช็คประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล | 161494 | |
A070403 ตรวจสอบปัจจัยอื่นๆ ระหว่างกระบวนการอบแห้งน้ำตาล | 1.1 ตรวจเช็คสถานที่ในกระบวนการผลิตให้มีความพร้อมและปลอดภัยในการปฏิบัติงาน | 161495 | |
A070403 ตรวจสอบปัจจัยอื่นๆ ระหว่างกระบวนการอบแห้งน้ำตาล | 1.2 ตรวจเช็คอุปกรณ์ในกระบวนการผลิตให้มีความพร้อมและปลอดภัยในการปฏิบัติงาน | 161496 | |
A070404 รายงานผลกระบวนการผลิต | 1.1 รวบรวมและสรุปข้อมูลในกระบวนการผลิต | 161497 | |
A070404 รายงานผลกระบวนการผลิต | 1.2 วิเคราะห์และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น | 161498 | |
A070404 รายงานผลกระบวนการผลิต | 1.3 รายงานผลการดำเนินงานแก้ไขเครื่องจักรในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล | 161499 | |
A070404 รายงานผลกระบวนการผลิต | 1.4 รายงานผลการดำเนินงานแก้ไขของพนักงานในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล | 161500 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสัมภาษณ์
ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ
หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง 1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง 2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง 3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน 2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสัมภาษณ์และเอกสารที่เกี่ยวข้อง |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
N/A
ควบคุมดูแลปัจจัยที่เกี่ยวข้องและรายงานผลการอบแห้งน้ำตาล คือ 1. ตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล เพื่อตรวจสอบความผิดปกติของเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตอบแห้งน้ำตาล และสั่งการแก้ไขและปรับเปลี่ยนการทำงานของเครื่องจักร ให้อยู่ในสภาพปกติพร้อมใช้งาน 2. ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการผลิตอบแห้งน้ำตาล ตรวจเช็คการทำงานและประสิทธิภาพพนักงานให้ดำเนินการผลิตตามขั้นตอนวิธีการปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้องและเต็มประสิทธิภาพ 3. ตรวจสอบปัจจัยอื่นๆ ในกระบวนการผลิตอบแห้งน้ำตาล โดยตรวจเช็คสถานที่และอุปกรณ์ในกระบวนการผลิตให้มีความพร้อมและปลอดภัยในการปฏิบัติงาน 4. รายงานผลกระบวนการผลิต เพื่อรวบรวม สรุปข้อมูลในกระบวนการผลิต และรายงานผลต่อผู้บังคับบัญชาประจำวัน วิเคราะห์และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น รายงานผลการดำเนินงานแก้ไขของเครื่องจักรและพนักงานในกระบวนการผลิต 5. ควบคุมและปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัย ISO 18000 มีการวางแผนความปลอดภัยในการซ่อมแซม ดูแลการใช้เครื่องจักรในแผนกการอบแห้งน้ำตาล ตรวจสอบและแนะนำการปฏิบัติด้านความปลอดภัยแก่พนักงานในบังคับบัญชา |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย 1. แบบสัมภาษณ์ 2. ข้อสอบข้อเขียน |