คุณวุฒิวิชาชีพ

คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาอุตสาหกรรมน้ำตาล อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล ชั้น 4


รายละเอียด

คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาอุตสาหกรรมน้ำตาล อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล ชั้น 4
คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพอบแห้งน้ำตาล ชั้น 4 สามารถวิเคราะห์ นโยบายและแผนงาน เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นและตอบสนองต่อแนวทางการปฏิบัติ สามารถวิเคราะห์ กำหนดวัตถุประสงค์ ติดตามผลและประเมินความเสี่ยงภายใต้เงื่อนไขสภาวการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อภายในแผนกอบแห้งน้ำตาล สามารถวางระบบการสื่อสารในรูปแบบต่างๆ สร้างความร่วมมือระหว่างภายในและภายนอกแผนก สามารถกำหนดวัตถุประสงค์ วิเคราะห์ข้อมูลและจัดทำแผนปรับปรุงกระบวนการผลิต โดยมีคุณลักษณะดังนี้ 1. ทักษะการสื่อสารและการนำเสนอ 2. การทำงานเป็นทีม 3. มีความสามารถในการวางแผนงานเพื่อสนองตามนโยบายของบริษัทได้อย่างมีประสิทธิภาพ 4. มีความสามารถในการวางแผนงบประมาณ 5. มีความเชี่ยวชาญด้านกระบวนการอบแห้งน้ำตาล 6. มีทักษะในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและโปรแกรมคอมพิวเตอร์
การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
บุคคลที่จะเข้ารับการทดสอบสมรรถนะตามมาตรฐานอาชีพ อุตสาหกรรมน้ำตาล อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล ชั้น 4 1. มีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี บริบูรณ์ 2. ผู้ที่จะผ่านการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล ชั้น 4 ต้องผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 4 ทั้ง 4 หน่วย 3. ผู้ที่จะขอรับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล ชั้น 4 ต้องสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (ม.3) หรือเทียบเท่า และมีประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้องอย่างน้อย 5 ปีอย่างต่อเนื่อง หรือ สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) หรือ ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) และมีประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้องไม่น้อยกว่า 3 ปีอย่างต่อเนื่อง หรือ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาที่เกี่ยวข้อง และมีประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้องไม่น้อยกว่า 3 ปีอย่างต่อเนื่อง 4. กรณีไม่เป็นไปตามเกณฑ์ข้อ 3) หากต้องการเข้าสู่คุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล ชั้น 4 ต้องผ่านเกณฑ์การประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล ชั้น 3 อย่างน้อย 3 ปีต่อเนื่อง 5. กรณีไม่เป็นไปตามเกณฑ์ข้อ 3) และ 4) หากต้องการเข้าสู่คุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาลชั้น 4 ช่างอบแห้งน้ำตาลที่มีประสบการณ์ในการทำงานที่เกี่ยวข้องด้านกระบวนการอบแห้งน้ำตาลโดยมีหนังสือรับรองจากสถานประกอบการ
กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
FPC-SUG-4-062ZA บริหารความเสี่ยงภายในแผนกอบแห้งน้ำตาล
FPC-SUG-4-063ZA ประสานงานภายในและภายนอกแผนกอบแห้งน้ำตาล
FPC-SUG-4-064ZA วางแผนการปรับปรุงตามกระบวนการอบแห้งน้ำตาล
FPC-SUG-4-061ZA บริหารจัดการและกำหนดนโยบายภายในแผนกอบแห้งน้ำตาล
องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
ไม่มี

ยินดีต้อนรับ