คุณวุฒิวิชาชีพ

คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปสัตว์น้ำ อาชีพผู้ปฏิบัติงานผลิต ชั้น 2


รายละเอียด

คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปสัตว์น้ำ อาชีพผู้ปฏิบัติงานผลิต ชั้น 2
คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)

          มีความรู้ ทักษะ/ฝีมือในการปฏิบัติงาน  สามารถแก้ปัญหาพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับการจัดเตรียมวัตถุดิบ และการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์สดน้ำแช่เย็นหรือแช่แข็ง  ตามมาตรฐานอาหารที่เกี่ยวข้อง ภายใต้การควบคุมแนะแนวของผู้บังคับบัญชา  และสามารถสื่อสารงานเบื้องต้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)

ผู้ที่เข้าสู่การประเมินคุณวุฒิวิชาชีพผู้ปฏิบัติงานผลิต (การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง) ชั้น 2 สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ จะต้อง
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับ ปวช. ในรูปแบบการจัดการศึกษาระบบทวิภาคี สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมเกษตร และสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร หรือ
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับ ปวช. ในรูปแบบการจัดการศึกษาในระบบ  สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ/ อุตสาหกรรมเกษตร/ สาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร และ มีประสบการณ์ทำงานด้านการผลิตไม่น้อยกว่า 1 ปี  ในสถานประกอบการที่เกี่ยวกับการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง หรือ
-  เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับ ปวช. สาขาอื่นๆ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) หรือการศึกษาภาคบังคับ (ในปีที่สำเร็จการศึกษา) และมีประสบการณ์ทำงานด้านการผลิตไม่น้อยกว่า 2 ปี ในสถานประกอบการที่เกี่ยวกับการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง หรือ
-  เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับ ปวช. สาขาอื่นๆ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) หรือการศึกษาภาคบังคับ (ในปีที่สำเร็จการศึกษา) ที่มีประสบการณ์ทำงานด้านการผลิตไม่น้อยกว่า 2 ปี  ในโรงงานอุตสาหกรรมผลิตสัตว์น้ำอื่นๆ  หรือโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร  หรือ สถานที่แปรรูปอาหาร หรือ
-  เป็นผู้ปฏิบัติงานผลิตที่มีผู้บังคับบัญชาในระดับนักบริหารการผลิต (การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง) ชั้น 4 ขึ้นไป หรือ ผู้มีอำนาจออกหนังสือรับรองการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ของบริษัทนั้นๆ ให้การรับรอง
 

กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)

N/A

หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
FPC-AQP-2-037ZA ดำเนินการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง ตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง
FPC-AQP-2-037ZA เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง
องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
ไม่มี

ยินดีต้อนรับ