คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพเทคโนโลยีชีวภาพ อาชีพนักเทคโนโลยีชีวภาพทางด้านอาหาร ระดับ 5
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพเทคโนโลยีชีวภาพ อาชีพนักเทคโนโลยีชีวภาพทางด้านอาหาร ระดับ 5
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
ความสามารถด้านการวิจัยและพัฒนางานทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพสำหรับนวัตกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และมีทักษะความสามารถในการวางแผนกระบวนการแปรรูปหรือถนอมอาหาร สามารถพัฒนานวัตกรรมการแปรรูปหรือถนอมอาหาร และสามารถประเมินแผนการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร รวมทั้งกำหนดหลักเกณฑ์ของการใช้เทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
การเข้าสู่ระดับชั้นคุณวุฒิวิชาชีพ ผู้ที่จะเข้าสู่ระดับคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักเทคโนโลยีชีวภาพ ชั้น 5 จะต้องมีคุณสมบัติดังนี้ 1. มีอายุไม่น้อยกว่า 18 ปีบริบูรณ์ และ 2. จบการศึกษาไม่ต่ำกว่าระดับปริญญาตรี และ 3. ได้รับใบอนุญาตในการประกอบอาชีพในสาขาวิชาชีพที่เกี่ยวข้องจากสภาวิชาชีพวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หรือ 4. ผ่านการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพนักเทคโนโลยีชีวภาพ ชั้น 4 หรือ 5. มีผลงานด้านเทคโนโลยีชีวภาพซึ่งเป็นที่ยอมรับในสังคมและผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือ 6. มีประสบการณ์ทำงานในสายอาชีพอย่างน้อย 3 ปี การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways) 1. ผ่านการประเมินสมรรถนะของนักเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร ชั้น 5 ตามเกณฑ์ที่กำหนด
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
นักวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- BIT-IRHH-036A วางแผนกระบวนการแปรรูปอาหารด้านเทคโนโลยีชีวภาพ
- BIT-HDSG-037A วางแผนกระบวนการถนอมอาหาร
- BIT-GPYK-038A ประเมินแผนปฏิบัติการด้านเทคโนโลยีชีวภาพอาหาร
- BIT-NOMR-039A กำหนดหลักเกณฑ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- CB-0270-A : สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์