หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติงานเลี้ยงไหม
สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | ARC-QORD-654A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติงานเลี้ยงไหม |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ISCO 2008 รหัสอาชีพ 6123 เกษตรกรปลูกหม่อนเลี้ยงไหม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
มีความรู้และทักษะในการเตรียมพื้นที่เลี้ยงไหม จัดการไข่ไหม/ไหมวัยอ่อน จัดการเลี้ยงไหมแต่ละวัยการเก็บไหมสุกเข้าจ่อทำรัง ตามวิธีการปฏิบัติงานที่กำหนดไว้ โดยประยุกต์ใช้ความรู้และหลักการที่เกี่ยวข้องได้ เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์และเครื่องมือในการปฏิบัติงานเลี้ยงไหมได้ถูกต้องและปลอดภัย สามารถจัดการและปรับวิธีทำงานตามคู่มือการปฏิบัติงาน และตัดสินใจแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ด้วยตนเอง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อาชีพการเกษตร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ISCO – 08 หมวดใหญ่ 6 ผู้ปฏิบัติงานที่มีฝีมือด้านการเกษตร ป่าไม้ และประมง |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. มกษ. 8001–2553 มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่องรังไหมพันธุ์ไทยสีเหลือง สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) |
---|---|
A11041 เตรียมพื้นที่เลี้ยงไหมให้ถูกสุขลักษณะทั้งก่อนและหลังการเลี้ยงไหม |
1. อธิบายวิธีการกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่อาจติดอยู่กับวัสดุอุปกรณ์ หรือติดมากับบุคคลที่เข้ามาในสถานที่เลี้ยงไหมได้ถูกต้อง
2 รักษาความสะอาดและกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ทั้งในบริเวณและรอบบริเวณสถานที่เลี้ยงไหมได้อย่างถูกวิธีตามมาตรการที่กำหนด
3 รักษาความสะอาดและกำจัดเชื้อ จุลินทรีย์ที่อยู่กับพาหนะขนส่งไข่ไหม หนอนไหม และรังไหม ได้อย่างถูกวิธีตามมาตรการที่กำหนด
4 กำจัดขยะหลังการเลี้ยงไหมแต่ละรุ่น เช่น มูลของไหม กิ่งหม่อน และใบหม่อน ทั้งในบริเวณและรอบบริเวณที่เลี้ยงไหม เพื่อป้องกันการระบาดของโรคได้อย่างถูกวิธีตามมาตรการที่กำหนด |
A11042 จัดการไข่ไหม/ไหมวัยอ่อน ก่อนการเริ่มเลี้ยงไหม |
1. สามารถจัดการไข่ไหม/ไหมวัยอ่อน โดยควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ที่เหมาะสมต่อการฟักไข่ไหม
2. อธิบายการจัดการด้านแสงสว่างที่เหมาะสมเพื่อให้ตัวอ่อนในไข่ไหมแข็งแรง และไข่ไหมฟักออกพร้อมกันได้ตามกำหนด |
A11043 จัดการเลี้ยงไหมแต่ละวัย (วัยอ่อนและวัยแก่) |
1. ใช้วัสดุที่สะอาดรองรับภายในภาชนะที่พร้อมใช้เลี้ยงไหมวัยอ่อนได้
2. อธิบายวิธีการป้องกัน และกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ในสถานที่เลี้ยงไหมและวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเลี้ยงไหมได้
3. อธิบายวิธีการคัดเลือกใบหม่อนที่นำมาใช้เลี้ยงไหมวัยอ่อน ให้มีรูปทรงขนาดและความอ่อนแก่ให้เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของหนอนไหมแต่ละวัย
4. อธิบายวิธีการและเลือกใช้อุปกรณ์ในการย้ายไหมจากแผ่นไข่ไหมได้อย่างถูกวิธี
5. ควบคุมอุณหภูมิ และความชื้นสัมพัทธ์ในบริเวณที่วางกระด้งหรือชั้นหรือพื้นที่เลี้ยงไหมให้เหมาะสมกับหนอนไหมแต่ละวัย และไม่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของไหมได้ |
A11044 จัดเก็บไหมสุกเข้าจ่อทำรัง |
1. อธิบายลักษณะไหมสุกได้ถูกต้อง
2. คัดเลือกไหมสุกที่จะนำไปเข้าจ่อได้อย่างถูกต้อง
3. เก็บแยกไหมตาย ไหมอ่อนแอที่ไม่ทำรัง เพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี |
A11045 จดบันทึกข้อมูลการเลี้ยงไหม |
1. บันทึกข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงไหมในแต่ะละรุ่น ดังนี้ - อุณหภูมิ และความชื้นสัมพัทธ์ของสถานที่เลี้ยงหนอนไหมทุกวัน - วัน เดือน ปี ที่เริ่มกกไข่ไหม (กรณีที่เกษตรกรดำเนินการเอง) - วัน เดือน ปี ของวันแรกฟัก - วัน เดือน ปี ที่รับหนอนไหมมาเลี้ยง และวัยของหนอนไหม (กรณีรับหนอนไหมวัยอ่อนมาเลี้ยง) - วัน เดือน ปี ที่หนอนไหมเข้าจ่อทำรัง - วัน เดือน ปี ที่เก็บเกี่ยวรังไหมสด
2. รวบรวมเอกสารหลักฐานที่จำเป็น ได้แก่ - แหล่งที่ผลิตไข่ไหม - การตรวจและรับรองว่าไข่ไหมปลอดโรคเพบริน
3. ต้องเก็บรักษาบันทึกข้อมูลและเอกสารหลักฐานไม่น้อยกว่าอายุของใบรับรอง” |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. สามารถอ่านออกเขียนได้ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. การฟักไข่ไหม การเลี้ยงไหมวัยอ่อนและวัยแก่ การเก็บไหมสุกเข้าทำรัง การเก็บเกี่ยวรังไหม (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. การจัดการสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการฟักไข่ไหม |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
(ก) คำแนะนำ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานของผู้เข้ารับการประเมิน ในกระบวนการประเมินเทียบโอนประสบการณ์การทำงานเพื่อการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ โดยหลักฐานต้องมีความสอดคล้องตามหน่วยสมรรถนะ (Unit of Competence: UoC) สมรรถนะย่อย (Element of Competence: EoC) และเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria: PC) |