หน่วยสมรรถนะ
ออกแบบประสบการณ์นำเที่ยวท้องถิ่นตามความสนใจของนักท่องเที่ยว
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-PEOZ-766A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ออกแบบประสบการณ์นำเที่ยวท้องถิ่นตามความสนใจของนักท่องเที่ยว |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพนักออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยวท้องถิ่น |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบาย ความสามารถในการกำหนดวัตถุประสงค์ แนวคิดการออกแบบประสบการณ์นำเที่ยวตามความสนใจของกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมายและออกแบบกิจกรรมท่องเที่ยวตามความสนใจ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) |
---|---|
100201.1 กำหนดวัตถุประสงค์และแนวคิดการออกแบบรายการนำเที่ยวตามความสนใจของกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมาย |
1.1 อธิบายการกำหนดวัตถุประสงค์และกำหนดแนวคิดการออกแบบรายการนำเที่ยวท้องถิ่น
1.2 ตัวอย่างการกำหนดวัตถุประสงค์และแนวคิดการออกแบบรายการนำเที่ยว |
100201.2 ออกแบบกิจกรรมท่องเที่ยวตามความสนใจเฉพาะของกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมาย |
2.1 อธิบายการออกแบบกิจกรรมท่องเที่ยวตามความสนใจ
2.2 ออกแบบกิจกรรมท่องเที่ยวตามความสนใจ |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการกำหนดวัตถุประสงค์ แนวคิดการออกแบบรายการนำเที่ยวตามความสนใจ 2. ทักษะการออกแบบรายการนำเที่ยวตามความสนใจ 3. ทักษะการตัดสินใจ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับแนวคิดการออกแบบรายการนำเที่ยว 2. ความรู้เกี่ยวกับประสบการณ์ในการสร้างรายการนำเที่ยวท้องถิ่น 3. ความรู้เกี่ยวกับการออกแบบกิจกรรมการท่องเที่ยว 4. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการออกแบบกิจกรรม |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence ) 1. รายงานสรุปเรื่องราวและเนื้อหาของรายการนำเที่ยว 2. ผลการสัมภาษณ์ (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. ผลการสัมภาษณ์ 2. ใบรับรองหรือหลักฐานที่แสดงถึงความสามารถในการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง (ค) คำแนะนำในการประเมิน การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และ ภัตตาคาร (ง) วิธีการประเมิน พิจารณาหลักฐานความรู้ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
(ก) คำแนะนำ - ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องกำหนดวัตถุประสงค์และแนวคิดการออกแบบรายการนำเที่ยวตามความสนใจ - ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องออกแบบกิจกรรมท่องเที่ยวตามความสนใจของกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมาย - ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องทดสอบรายการนำเที่ยวตามกิจกรรมที่ออกแบบ (ข) คำอธิบายรายละเอียด การออกแบบประสบการณ์นำเที่ยวท้องถิ่นตามความสนใจ หมายถึง การกำหนดวัตถุประสงค์และแนวคิดการออกแบบรายการนำเที่ยวตามความสนใจของกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมาย ออกแบบกิจกรรมท่องเที่ยวตามความสนใจของกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมาย และทดสอบรายการนำเที่ยวตามกิจกรรมที่ออกแบบพร้อมทั้งปรับปรุงให้ดีมีมาตรฐานจนพร้อมขายแก่นักท่องเที่ยวตามความสนใจ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน |