หน่วยสมรรถนะ
จัดเตรียมการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนน
สาขาวิชาชีพโลจิสติกส์
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | LOG-GTNQ-404A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดเตรียมการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนน |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2562 |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปฏิบัติการขนส่งสินค้าทางถนน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่ปฏิบัติการขนส่งสินค้าทางถนน ซึ่งจะต้องปฏิบัติงานเกี่ยวกับการตรวจสอบเอกสารและสินค้าในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนน ตรวจนับสินค้าและคัดแยกสินค้าเพื่อการขนส่งสินค้าทางถนนและจัดเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มวิชาชีพโลจิสติกส์ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) |
---|---|
210031 ตรวจสอบเอกสารและสินค้าในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนน |
1. ตรวจสอบเอกสารในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนนอย่างถูกต้องตามข้อกำหนด 2. ตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเงินและภาษี 3.จัดทำรายงานการตรวจสอบเอกสารในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนนได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนด |
210032 ตรวจนับสินค้าและคัดแยกสินค้าเพื่อการขนส่งสินค้าทางถนน |
1.ตรวจนับสินค้าที่รับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนน 2. คัดแยกสินค้าตามปลายทางที่กำหนด |
210033 จัดเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนน |
1.จัดเตรียมสถานที่ในการรับสินค้าได้อย่างถูกต้องปลอดภัยในการปฏิบัติงาน 2.จัดเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับสินค้าอย่างถูกต้องตรงตามประเภทของสินค้า 3. จัดทำใบตรวจสอบรายการจัดเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนนได้อย่างถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนด |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติการตรวจสอบเอกสารและสินค้าในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนน 1.1 สามารถตรวจสอบเอกสารในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนนอย่างถูกต้องตามข้อกำหนด 1.2 สามารถตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเงินและภาษี 1.3 สามารถจัดทำรายงานการตรวจสอบเอกสารในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนนได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนด 2. ปฏิบัติการจัดเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนน 2.1 สามารถจัดเตรียมสถานที่ในการรับสินค้าได้อย่างถูกต้องปลอดภัยในการปฏิบัติงาน 2.2 สามารถจัดเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับสินค้าอย่างถูกต้องตรงตามประเภทของสินค้า 2.3 สามารถจัดทำใบตรวจสอบรายการจัดเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนนได้อย่างถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนด (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. วิธีการจัดทำเอกสารในการรับสินค้า 2. เกณฑ์การตรวจสอบเอกสารในการรับสินค้า 3. จัดเตรียมอุปกรณ์และสถานที่ในการรับสินค้า |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานหรือผลการประเมินการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ 2. เอกสารการประเมินตามหน่วยสมรรถนะครอบคลุมคุณวุฒิวิชาชีพ (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. เอกสารรับรองการผ่านการอบรมที่เกี่ยวข้องกับการจัดเตรียมการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนน 2. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือผลการทดสอบความรู้ (ค) คำแนะนำในการประเมิน ประเมินเกี่ยวกับการปฏิบัติการจัดเตรียมการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนน ในการขนส่งสินค้าทางถนน โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้ (ง) วิธีการประเมิน 1. พิจารณาหลักฐานความรู้ 2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ การปฏิบัติจัดเตรียมการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนน ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องแสดงเกี่ยวกับการตรวจสอบเอกสารและสินค้าในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนน และจัดเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ในการรับสินค้าจากการขนส่ง (ข) คำอธิบายรายละเอียด 1. การตรวจสอบเอกสารและสินค้าในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนน จะต้องตรวจสอบเอกสารในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนนอย่างถูกต้องตามข้อกำหนดการตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเงินและภาษี โดยการตรวจสอบเอกสาร เช่น ใบรายการสินค้า ใบรับส่งสินค้า ใบควบคุมสินค้า ใบตรวจรับสินค้า ใบสรุปรายการสินค้า ใบชอ ใบรับสินค้าทางเรือ (Tally Sheet) ใบกำกับสินค้า ใบกำกับภาษี/ใบเสร็จรับเงิน ใบหักภาษี ณ ที่จ่าย เป็นต้น และจัดทำรายงานการตรวจสอบเอกสารในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนน 2. ตรวจนับสินค้าและคัดแยกสินค้าเพื่อการขนส่งสินค้าทางถนน จะต้องตรวจนับสินค้าที่รับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนนโดยจะต้องนักจำนวนสินค้าให้ครบถ้วนตรงตามใบขนสินค้า และคัดแยกสินค้าตามปลายทางที่กำหนด โดยแยกตามพื้นที่จัดส่งสินค้า 3. การจัดเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนน จะต้องจัดเตรียมสถานที่ในการรับสินค้าได้อย่างถูกต้องปลอดภัยในการปฏิบัติงาน การจัดเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับสินค้าตรงตามประเภทของสินค้า และการจัดทำใบตรวจสอบรายการจัดเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ในการรับสินค้าจากการขนส่งสินค้าทางถนนได้อย่างถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนด 4. คำว่า “ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนด” หมายถึง ความถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงานตามที่ระบุไว้ในแบบประเมินทักษะในการปฏิบัติงาน |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. เครื่องมือการประเมิน 1. แบบประเมินความรู้ ใช้แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก 2. แบบประเมินผลจากการจำลองสถานการณ์ ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน 2. เครื่องมือการประเมิน 1. แบบประเมินความรู้ ใช้แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก 2. แบบประเมินผลจากการจำลองสถานการณ์ ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน 3. เครื่องมือการประเมิน 1. แบบประเมินความรู้ ใช้แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก 2. แบบประเมินผลจากการจำลองสถานการณ์ ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน
|