หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดเก็บเอกสารและพัสดุด่วนจากต่างประเทศเพื่อรอจัดส่งให้กับลูกค้า

สาขาวิชาชีพโลจิสติกส์


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ LOG-QTAF-249A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดเก็บเอกสารและพัสดุด่วนจากต่างประเทศเพื่อรอจัดส่งให้กับลูกค้า

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ให้บริการจัดส่งเอกสารและพัสดุด่วนระหว่างประเทศ

ISCO 4323 เสมียนด้านการขนส่ง

ISCO 4412 เสมียนรับส่งและแยกประเภทจดหมาย ไปรษณียภัณฑ์


6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)

บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการจำแนกเอกสารและพัสดุด่วนจากต่างประเทศเพื่อรอการจัดส่งการบันทึกข้อมูลรายการเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่ง การกำหนดรูปแบบการจัดเก็บเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอการจัดส่ง และการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่ใช้บันทึกเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่งให้กับลูกค้า


7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)

กลุ่มวิชาชีพโลจิสติกส์ สาขาธุรกิจจัดส่งพัสดุ


9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria)
10210.01 จำแนกเอกสารและพัสดุด่วนจากต่างประเทศเพื่อรอการจัดส่ง

1.เอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอการจัดส่งได้รับการตรวจสอบ ประเภทของเอกสารและพัสดุอย่างถูกต้องตาม ข้อมูลการจัดส่ง

2.เอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอการจัดส่งทางถูกจำแนก ประเภทของเอกสารและพัสดุอย่างถูกต้องตาม ข้อมูลการจัดส่ง

3.รายงานสรุปการจำแนกเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอการจัดส่งมีการจัดทำถูกต้องครบถ้วนตามข้อมูลการจัดส่ง

4.บันทึกข้อมูลรายการเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่งอย่างถูกต้องตามข้อมูลการจัดส่ง

10210.02 บันทึกข้อมูลรายการเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่ง

1.ข้อมูลรายการเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่งได้ จัดเตรียมข้อมูลอย่างครบถ้วนตามจำนวนสินค้าที่กำหนด

2.ข้อมูลรายการเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่งได้ถูกบันทึกข้อมูลอย่างครบถ้วนตามจำนวนสินค้าที่กำหนด

3.ข้อมูลรายการเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่งได้รับการ ตรวจสอบข้อมูลอย่างถูกต้องครบถ้วนตามจำนวนสินค้า ที่กำหนด

10210.03 กำหนดรูปแบบการจัดเก็บเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอการจัดส่ง

1.เอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอการจัดส่งได้กำหนดรูปแบบ การจัดเก็บอย่างถูกต้องตามรูปแบบการจัดเก็บ

2.เอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอการจัดส่งได้ถูกจัดเก็บอย่าง ถูกต้องตามรูปแบบการจัดเก็บ

3. เอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอการจัดส่งไปได้รับการตรวจสอบ อย่างถูกต้องตามรูปแบบการจัดเก็บ

4.รายงานการจัดเก็บเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอการจัดส่งได้จัดทำอย่างถูกต้องตามรูปแบบการจัดเก็บ

10210.04 ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่ใช้บันทึกเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่งให้กับลูกค้า

1.เทคโนโลยีสารสนเทศในการบันทึกเอกสารและพัสดุด่วน เพื่อรอจัดส่งให้กับลูกค้ามีการเลือกใช้อย่างถูกต้อง ตามขั้นตอนที่กำหนด

2. เทคโนโลยีสารสนเทศนำมาใช้ปฏิบัติงานเพื่อการบันทึก เอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่งให้กับลูกค้าอย่างถูกต้อง ตามขั้นตอนที่กำหนด


12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

   1. ปฏิบัติการจำแนกเอกสารและพัสดุด่วนจากต่างประเทศเพื่อรอการจัดส่ง

   2. ปฏิบัติการบันทึกข้อมูลรายการเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่ง 

   3. ปฏิบัติการกำหนดรูปแบบการจัดเก็บเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอการจัดส่ง

   4. ปฏิบัติการ ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่ใช้บันทึกเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่งให้กับลูกค้า

(ข) ความต้องการด้านความรู้

   1. การจัดส่งเอกสารและพัสดุด่วนระหว่างประเทศ

   2. การจัดเก็บเอกสารและพัสดุด่วนจากต่างประเทศเพื่อรอจัดส่งให้กับลูกค้า

   4. การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและคอมพิวเตอร์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

   หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

   1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานหรือผลการประเมินการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

   2. เอกสารการประเมินผลจากการสัมภาษณ์

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

  1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการคัดแยกเอกสารและพัสดุด่วนจากต่างประเทศ2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

  2. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือผลการทดสอบความรู้

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

  ประเมินเกี่ยวกับการจัดเก็บเอกสารและพัสดุด่วนจากต่างประเทศเพื่อรอจัดส่งให้กับลูกค้า โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

  1. พิจารณาหลักฐานความรู้

  2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ 
    การจัดเก็บเอกสารและพัสดุด่วนจากต่างประเทศเพื่อรอจัดส่งให้กับลูกค้า ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องแสดงเกี่ยวกับการจำแนกเอกสารและพัสดุด่วนจากต่างประเทศเพื่อรอการจัดส่ง การบันทึกข้อมูลรายการเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่ง   การกำหนดรูปแบบการจัดเก็บเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอการจัดส่ง  และการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่ใช้บันทึก เอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่งให้กับลูกค้า
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
    1. การจำแนกเอกสารและพัสดุด่วนจากต่างประเทศเพื่อรอการจัดส่ง จะต้องจัดเตรียมเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อจำแนกเอกสารและพัสดุด่วนได้อย่างถูกต้องเพื่อดำเนินการคัดแยกตามเส้นทางการจัดส่งให้ถูกต้องครบถ้วน พร้อมทั้งทำการตรวจสอบด้วยเทคโนโลยีตามวิธีการปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดส่งอย่างถูกต้อง
    2. การบันทึกข้อมูลรายการเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่ง จะต้องจัดทำข้อมูลรายละเอียดของเอกสารและพัสดุด่วนจากต่างประเทศที่ได้จัดเตรียมไว้เพื่อบันทึกข้อมูลการจัดส่งตามขั้นตอนที่กำหนดอย่างครบถ้วน พร้อมทั้งทำการบันทึกรายการต่าง ๆ เกี่ยวกับเอกสารและพัสดุด่วน เช่น จำนวนหีบห่อ ประเภทเอกสาร เป็นต้น เพื่อรอการจัดส่งตามข้อมูลที่ได้จัดทำไว้อย่างถูกต้องครบถ้วน
    3. การกำหนดรูปแบบการจัดเก็บเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอการจัดส่ง จะต้องจัดจัดรูปแบบการจัดเก็บเอกสารและพัสดุด่วนจากต่างประเทศที่ได้ถูกจัดเตรียมไว้เพื่อจัดเก็บตามลำดับความเร่งด่วน เช่น จัดเก็บด้วยระบบ FIFO  พร้อมทั้งทำการจดบันทึกรายละเอียดในการจัดเก็บเกี่ยวกับเอกสารและพัสดุด่วนอย่างถูกวิธีการบริหารสินค้าคงคลัง
    4. การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่ใช้บันทึกเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่งให้กับลูกค้า จะต้องจัดโปรแกรมสำเร็จรูปในการใช้งานเพื่อบันทึกเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่งให้กับลูกค้า ให้มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานที่กำหนด หมายถึง ผู้ปฏิบัติสามารถนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการปฏิบัติงานในการบันทึกเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่งให้กับลูกค้า โดยมีสิ่งมุ่งหวังถึงผลสำเร็จและผลสำเร็จนั้นได้มาโดยการใช้ทรัพยากรน้อยที่สุดและดำเนินการเป็นไปอย่างประหยัดไม่ว่าจะเป็น เวลา  ทรัพยากร ต้นทุน บุคคล ให้ถูกต้องและมีผลสำเร็จตามเป้าหมาย การเลือกใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการบันทึกเอกสารและพัสดุด่วนเพื่อรอจัดส่งให้กับลูกค้า
    5. คำว่า “ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนด” หมายถึง ความถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงานตามที่ระบุไว้ในแบบประเมินทักษะในการปฏิบัติงาน


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

     1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

     2. แบบประเมินการสัมภาษณ์

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

     2. แบบประเมินการสัมภาษณ์

18.3 เครื่องมือการประเมิน

     1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

     2. แบบประเมินการสัมภาษณ์   

18.4 เครื่องมือการประเมิน

     1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

     2. แบบประเมินการสัมภาษณ์

      ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

 

 

ยินดีต้อนรับ