หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบระหว่างกระบวนการผลิตของการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมที่กำหนด

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-KBDQ-032A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบระหว่างกระบวนการผลิตของการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมที่กำหนด

3. ทบทวนครั้งที่ N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria)
B1031 ตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่งระหว่างกระบวนการผลิตของการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมที่กำหนดให้เป็นไปตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุข

1.1ตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่งระหว่างกระบวนการผลิตของการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมที่กำหนดให้เป็นไปตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุข

1.2สุ่มตัวอย่างน้ำนมปรุงแต่งให้เป็นไปตามคู่มือวิธีการตรวจของการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมที่กำหนดไว้ได้อย่างถูกต้อง

1.3วิเคราะห์น้ำนมปรุงแต่งทางด้านกายภาพ เคมีและจุลินทรีย์ของการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมได้ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดได้

1.4ตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์รวมทั้งการขึ้นรูปให้เป็นไปตามมาตรฐานของการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมที่กำหนดหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

B1032 ตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งการขึ้นรูปของผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด

2.1สุ่มตัวอย่างของบรรจุภัณฑ์รวมถึงการขึ้นรูปให้เป็นไปตามมารตฐานของการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด

2.2ทำการวิเคราะห์ความสมบูรณ์ของบรรุจุภัณฑ์รวมทั้งการขึ้นให้เป็นไปตามมารตฐานของการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด

2.3ตรวจสอบคุณภาพนม Reprocess ของการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุขหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

B1033 ตรวจสอบนม Reprocess ให้เป็นไปตามมาตรฐานของการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด

3.1สุ่มตัวอย่างของนม Reprocess ของการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามคู่มือวิธีการตรวจ

3.2วิเคราะห์คุณภาพนม Reprocess ของการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด

B1034 ตรวจสอบความถูกต้องของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมที่กำหนด

4.1ตรวจสอบฉลากให้สอดคล้องตามผลิตภัณฑ์ วันหมดอายุ ชัดเจนระบุข้อมูลครบถ้วน ตรงตามคำสั่งการผลิตและการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนดไว้

4.2ตรวจสอบความถูกต้องและรายละเอียดต่าง ๆของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขและตามประกาศกระทรวงพาณิชย์

4.3ตรวจสอบคุณภาพและการรับรองของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานของการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนดไว้

B1035 ตรวจสอบน้ำหนักของผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามคำสั่งการผลิตและการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด

5.1ตรวจสอบน้ำหนักของผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามคำสั่งการผลิตตามการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม ตามมาตรฐานที่กำหนดตามประกาศกระทรวงพาณิชย์

5.2ดำเนินการติดตามผลการตรวจสอบน้ำหนักของผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามคำสั่งการผลิตและการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด

B1036 ตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข และมาตรฐาน CODEX

6.1ตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข มาตรฐาน CODEX หรือกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

6.2วิเคราะห์อุณหภูมิน้ำนมได้ตามเกณฑ์มาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนดไว้

6.3ควบคุมอุณหภูมิและจุลินทร์ในการจัดเก็บน้ำนมระหว่างกระบวนการผลิตตามเกณฑ์มาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนดไว้


12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A

ยินดีต้อนรับ