เดินเรือตามกฎการเดินเรือขั้นพื้นฐาน
การนำเรือขั้นพื้นฐาน
ปฏิบัติการหลักการพื้นฐานของการเข้ายามเรือเดิน – เรือจอด
จำแนกประเภทและชนิดสัตว์น้ำ
เก็บรักษาสัตว์น้ำ
เตรียมอุปกรณ์ ภาชนะ และสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ
ใช้เครื่องทำความเย็นเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ
ใช้น้ำแข็งเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ
ประยุกต์หลักปฏิบัติด้านชีวอนามัยและ ความปลอดภัยมาใช้กับบุคลากรเรือประมง
ปฏิบัติตามข้อกำหนด FAO/ILO/IMO สำหรับชาวประมงและบุคลากรเรือประมง
เกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria, PC)
แนวทางการประเมินสำหรับผู้ประเมินสมรรถณะย่อยนี้ (Guidance to Assessors of this Element)