วิเคราะห์สถานการณ์เพื่อกำหนดวิสัยทัศน์ขององค์การอย่างถูกต้องครบถ้วน
จัดเตรียมการนำวิสัยทัศน์ไปสู่การกำหนดกลยุทธ์ไปสู่การปฎิบัติโดยใช้แนวความคิด 7S’ Mckensey
บริหารจัดการตามหลักการจัดการ ตามหลักการ POLC
ออกแบบผลิตภัณฑ์ ทั้งคุณภาพ ราคา รูปลักษณ์ของสินค้า
จัดหาสินค้าและบริการที่มีคุณภาพและมีส่วนผสมที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค และเป็นไปตามข้อกำหนดของกฎหมาย
พัฒนาสินค้าใหม่ที่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคเพื่อดำเนินกระบวนการผลิตจัดหานวัตกรรมใหม่ในสินค้าหรือบริการ
พัฒนาและปรับปรุงขั้นตอนในการผลิตด้วยระบบเทคโนโลยี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตตามหลัก GMP
กำหนดตำแหน่งราคาคุณภาพของสินค้าที่คัดเลือกที่จะจำหน่ายเพื่อหาจุดขาย
กำหนดกลุ่มเป้าหมายและช่องทางการจัดจำหน่าย และแนวโน้มตลอดจนวิธีการทำงานของตลาด
กำหนดการแบ่งส่วนตลาด (Segmentation) ของสินค้า
กำหนดตลาดเป้าหมาย (Target)ของสินค้า
กำหนดตำแหน่ง(Positioning) ของสินค้า
ศึกษาวิเคราะห์แนวโน้มการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆเพื่อพัฒนาสินค้าและบริการ
ศึกษาวิเคราะห์แนวโน้มความต้องการของตลาดและความต้องการของผู้บริโภค
วิเคราะห์สถานการณ์สภาพแวดล้อมภายในและภายนอกของธุรกิจ
กำหนดวัตถุประสงค์ทางการตลาด วิเคราะห์แรงกดดันห้าประการ วิเคราะห์คู่แข่งขัน ความรุนแรงทางการแข่งขัน วิเคราะห์ตำแหน่งของผลิตภัณฑ์
กำหนดรูปแบบการแบ่งส่วนทางการตลาด กำหนดตลาดเป้าหมาย การวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์
พัฒนาและปรับปรุงโปรแกรมที่ใช้คำนวณแผนการตลาดหรือแผนการจ่ายผลตอบแทนให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีอยู่เสมอ
พัฒนานำเทคโนโลยีใหม่ๆมาเสริมประสิทธิภาพในการใช้โปรแกรมคำนวณแผนการตลาดหรือแผนการจ่ายผลตอบแทนได้อย่างถูกต้อง
เลือกเงื่อนไขแผนการจ่ายผลตอบแทนให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายและตรงตามวัตถุประสงค์ขององค์กร
วิเคราะห์ ประเมิน การเลือกใช้แผนตรงตามความต้องการของผู้ร่วมธุรกิจหรือไม่
วัดผลการทำงานโดยการวิเคราะห์ยอดขาย กำไร ส่วนครองตลาด Market shareจัดทำงบประมาณงบกำไรขาดทุน วิเคราะห์ทางการเงิน
วิเคราะห์อัตราการเจริญเติบโตทางการตลาด วิเคราะห์การขาย วิเคราะห์สัดส่วนในการครองตลาด วิเคราะห์ค่าใช้จ่ายทางการ ตลาด วิเคราะห์ส่วนผสมทางการ ตลาดวิเคราะห์ความพอใจของลูกค้า
รวบรวมข้อมูลจากการติดตามและประเมินมาใช้วางแผนโครงการฝึกอบรมอย่างต่อเนื่อง
วางแนวทางการประเมินกระบวนการฝึกอบรมทั้งระบบ มีหลักการพิจารณาผลการฝึกอบรม (Outputs) อาทิ พิจารณาจากปฏิกิริยา,พิจารณาจากการเรียนรู้,พิจารณาจากพฤติกรรมและผลลัพธ์หรือผลกระทบ
ให้มีการเรียนรู้ เข้าใจและปฏิบัติตามกฎจรรยาบรรณ
มีระบบการตรวจสอบจรรยาบรรณของผู้เกี่ยวข้องกับธุรกิจอย่างเป็นรูปธรรม
จัดให้มีการประเมินจากข้อร้องเรียนที่ได้รับจากการทำงานของสมาชิก
พัฒนา หาแนวทางและข้อกำหนดใหม่ๆเพื่อให้สอดคล้องต่อการแก้ปัญหาจากข้อร้องเรียน
คัดกรองสินค้าให้ได้มาตรฐานตามที่ อย. สคบ. กำหนด
ตรวจสอบส่วนประกอบและคุณสมบัติของสินค้าให้ถูกต้องครบถ้วนตามกฎหมาย
กำหนดเกณฑ์การผลิตสินค้าที่ผ่านการรับอนุญาตและได้รับการรับรองจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง
กำหนดเกณฑ์ราคาสมเหตุสมผลในราคาที่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค
ตรวจสอบแหล่งที่มาของสินค้าและตรวจสอบกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพตามหลักสากล
105212 ตรวจสอบขั้นตอนการขนส่งและการจัดจำหน่ายที่ถูกต้องตามกฎหมายและได้รับการอนุญาตจากหน่วยงานภาครัฐ
ตรวจสอบความถูกต้องในส่วนประกอบของตัวสินค้าหรือบริการ
ตรวจสอบความถูกต้องในการนำเข้าสินค้าอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
บริหารโครงสร้างองค์กรให้มีแผนงานรับผิดชอบด้านบริหารลูกค้าสัมพันธ์
จัดบุคลากรที่มีความสามารถและทักษะในการบริหารลูกค้าสัมพันธ์
จัดทำเอกสารใบส่งสินค้าที่มีรายละเอียดรายการสินค้าและจำนวนสินค้าที่สั่งซื้อ วันที่ซื้อสินค้าพร้อมสำเนาส่งมอบลูกค้าอย่างถูกต้องครบถ้วน
จัดทำเอกสารใบแจ้งหนี้ที่แสดงวิธีการชำระ และแสดงจำนวนเงินที่ต้องชำระ พร้อมแสดงหลักฐานการชำระเงินอย่างถูกต้องครบถ้วน
ตรวจสอบความถูกต้องของรหัสสินค้า ชนิดและประเภทของสินค้าอย่างถูกต้องครบถ้วน
ตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารรายการแสดงจำนวนสินค้าทั้งหมดที่สั่งซื้อและรวมจำนวนเงินที่จะจัดเก็บอย่างถูกต้องครบถ้วน
จัดให้มีอุปกรณ์การชำระเงินจากบัตรอิเล็กทรอนิกส์ทั้งบัตรเดบิต เครดิต และเงินอิเล็กทรอนิกส์โดยขออนุญาตการใช้จากธนาคาร หรือการมีระบบการชำระเงินที่ขออนุญาตใช้จากธนาคารแห่งประเทศไทยด้วยองค์กรเอง และมีเคาน์เตอร์รับชำระเงินทั้งเงินสด บัตรเครดิต บัตรเดบิต ที่มีความสะดวก ปลอดภัยถูกต้องสำหรับลูกค้า
จัดให้มีขั้นตอนการปฏิบัติงานที่ปฏิบัติตามขั้นตอนของระบบการชำระเงินของธนาคารที่กำหนดและมาตรฐานตามข้อบังคับของธนาคารแห่งประเทศไทย
ตรวจสอบรายละเอียดการรับชำระเงินจากลูกค้าอย่างถูกต้องครบถ้วน
ออกใบสำคัญรับเงินให้แก่ลูกค้าเมื่อชำระเงินครบตามจำนวนที่จัดเก็บอย่างถูกต้อง
เกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria, PC)
แนวทางการประเมินสำหรับผู้ประเมินสมรรถณะย่อยนี้ (Guidance to Assessors of this Element)