หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-AQP-5-034ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปสัตว์น้ำ อาชีพนักวิจัยและพัฒนา (การผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท) ชั้น 5



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้มีความรู้ ทักษะทางเทคนิค ทักษะทางความคิด ในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์เดิม และกระบวนการผลิต รวมถึงการปรับปรุงเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (TSIC : C1022)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 349) พ.ศ. 2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 355) พ.ศ. 2556 เรื่อง อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
302031 ปรับปรุงผลิตภัณฑ์เดิมให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าและบริษัท 3020311 สารทดแทนถูกวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการนำมาใช้อย่างถูกต้อง 302031.01 89373
302031 ปรับปรุงผลิตภัณฑ์เดิมให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าและบริษัท 3020312 วัตถุดิบทดแทนถูกวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการนำมาใช้อย่างถูกต้อง 302031.02 89374
302031 ปรับปรุงผลิตภัณฑ์เดิมให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าและบริษัท 3020313 บรรจุภัณฑ์ใหม่ถูกวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการนำมาใช้อย่างถูกต้อง 302031.03 89375
302032 ประยุกต์ใช้เทคนิคการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 3020321 อุปกรณ์เสริมเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในกระบวนการผลิตถูกวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการนำมาใช้อย่างถูกต้อง 302032.01 89376
302032 ประยุกต์ใช้เทคนิคการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 3020322 กระบวนการผลิตถูกปรับเปลี่ยนตามความเป็นไปได้อย่างถูกต้อง 302032.02 89377
302033 ปรับปรุงเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ 3020331 เครื่องจักรที่ใช้ผลิตอาหารถูกเลือกใช้ตามความเป็นไปได้และความเหมาะสมอย่างถูกต้อง 302033.01 89378
302033 ปรับปรุงเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ 3020332 เครื่องจักรที่ใช้ผลิตอาหารถูกปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานตามความเหมาะสมและความเป็นไปได้ 302033.02 89379

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

         - ทักษะการสืบค้นข้อมูล



         - การเลือกใช้วัตถุเจือปนอาหาร



         - ทักษะการวิเคราะห์ผลลัพธ์   

(ข) ความต้องการด้านความรู้

         - ความรู้เกี่ยวกับกฎหมาย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (วัตถุเจือปนอาหาร น้ำหนัก ปริมาณที่ควรใช้ )



         - ความรู้เกี่ยวกับการแปรรูปอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท



         - ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือแปรรูป



         - ความรู้เกี่ยววิธีการทดสอบทางประสาทสัมผัส



          - ความรู้เกี่ยวกับการแปรรูปอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฎิบัติงาน (Performance Evidence)     




  • เอกสารรับรองการการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการตามที่กำหนดในรายละเอียดกลุ่มบุคคลในอาชีพ    

  • เอกสารประเมินผลจากการสาธิตการทำงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)     




  • เอกสารรับรองผลการศึกษาตามที่กำหนดในรายละเอียดกลุ่มบุคคลในอาชีพ    

  • เอกสารรับรองการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้อง เช่น ระบบควบคุมคุณภาพและบริหารคุณภาพ หลักการปฏิบัติที่ดีในการประกอบอาหาร (GMP) อาชีวอนามัยและความปลอดภัย (OHS) การใช้เครื่องมือทดสอบ เป็นต้น    

  • เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน    




  • การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงาน และ/หรือ หลักฐานความรู้ด้านใดด้านหนึ่ง    

  • การประเมินหน่วยสมรรถนะ โดยวิธีการสอบข้อเขียนและการสัมภาษณ์ สถานที่ทำการประเมินต้องไม่มีสภาวะรบกวน และมีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่พร้อมใช้งานตามวิธีการประเมิน    

  • เจ้าหน้าที่สอบต้องมีประสบการณ์ในหน่วยสมรรถนะนี้    

  • ผู้เข้ารับการประเมินสามารถนำแฟ้มสะสมผลงานหรือแฟ้มรวบรวมประวัติการทำงานใช้เพื่อประกอบเป็นหลักฐานที่อ้างอิงได้ระหว่างการสอบสัมภาษณ์




(ง) วิธีการประเมิน    




  • การสอบข้อเขียน    

  • การสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)


1.สารทดแทน ได้แก่ วัตถุเจือปนอาหาร




2.บรรจุภัณฑ์ (กลุ่ม บรรจุภัณฑ์แข็งตัว (Rigid packaging), บรรจุภัณฑ์กึ่งแข็ง (Semi-rigid packaging), บรรจุภัณฑ์อ่อนนุ่ม (Flexible packaging), กระป๋องโลหะ กระป๋องอลูมิเนียม ถ้วยพลาสติก retort pouch และขวดแก้ว)


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะและทัศนคติของการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท โดยการสอบข้อเขียน และการสัมภาษณ์ ตามรายละเอียดที่กำหนดในคู่มือ



ยินดีต้อนรับ