หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-AQP-5-032ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปสัตว์น้ำ อาชีพนักวิจัยและพัฒนา (การผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท) ชั้น 5



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้มีความรู้ ทักษะทางเทคนิค ทักษะทางความคิด ในการออกแบบสูตร กระบวนการผลิต และกระบวนการฆ่าเชื้อ เพื่อกำหนดมาตรฐานของสินค้า รวมถึงคำนวณต้นทุนพื้นฐานของผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาและประเมินความเป็นไปได้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (TSIC : C1022)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 349) พ.ศ. 2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 355) พ.ศ. 2556 เรื่อง อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
302011 ออกแบบสูตรและกระบวนการผลิต รวมถึงกำหนดมาตรฐานของสินค้า 3020111 ออกแบบสูตรให้ตรงตามข้อกำหนดของลูกค้าและกฎหมาย 302011.01 89358
302011 ออกแบบสูตรและกระบวนการผลิต รวมถึงกำหนดมาตรฐานของสินค้า 3020112 ออกแบบกระบวนผลิตให้รองรับกับผลิตภัณฑ์ที่พัฒนา 302011.02 89359
302011 ออกแบบสูตรและกระบวนการผลิต รวมถึงกำหนดมาตรฐานของสินค้า 3020113 ออกแบบข้อกำหนดหรือมาตรฐานของสินค้าที่พัฒนา 302011.03 89360
302011 ออกแบบสูตรและกระบวนการผลิต รวมถึงกำหนดมาตรฐานของสินค้า 3020114 ออกแบบกระบวนการฆ่าเชื้อพื้นฐานที่สอดคล้องกับบริบทของผลิตภัณฑ์ 302011.04 89361
302012 คำนวณต้นทุนพื้นฐานของสูตรผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบ 3020121 ต้นทุนสูตรถูกคำนวณอย่างถูกต้อง 302012.01 89362
302012 คำนวณต้นทุนพื้นฐานของสูตรผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบ 3020122 ต้นทุนการผลิตถูกคำนวณอย่างถูกต้อง 302012.02 89363
302013 กำหนดมาตรฐานสินค้า 3020131 มาตรฐานสินค้าถูกกำหนดตามข้อกำหนดของลูกค้าและกฎหมาย 302013.01 89364
302013 กำหนดมาตรฐานสินค้า 3020132 มาตรฐานสินค้าถูกปรับตามข้อกำหนดของลูกค้าและกฎหมายอย่างถูกต้อง 302013.02 89365

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

  • การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์    

  • สถิติและการวางแผนการทดลอง    

  • การทดสอบประสาทสัมผัส    

  • ความรู้เกี่ยวกับระบบการจัดการความปลอดภัยอาหาร (GMP/HACCP/ISO22000และอื่นๆ)    

  • คอมพิวเตอร์และโปรแกรมพื้นฐาน Microsoft office    

  • มีความรู้เกี่ยวกับกฎหมายและมาตรฐานอาหารที่เกี่ยวข้อง


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • ทักษะการสืบค้นข้อมูล    

  • การเลือกใช้วัตถุเจือปนอาหาร    

  • ทักษะการคำนวณต้นทุน

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • ความรู้เกี่ยวกับกฎหมาย อย. (วัตถุเจือปนอาหาร น้ำหนัก ปริมาณที่ควรใช้ )    

  • ความรู้เกี่ยวกับการแปรรูปอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท    

  • ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือแปรรูป    

  • ความรู้เกี่ยววิธีการทดสอบทางประสาทสัมผัส    

  • ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกระบวนการฆ่าเชื้อ    

  • ความรู้การคำนวณต้นทุน    

  • ความรู้เกี่ยวกับสถิติ    

  • ความรู้เรื่องการออกแบบการทดลอง


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฎิบัติงาน (Performance Evidence)     




  • เอกสารรับรองการการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการตามที่กำหนดในรายละเอียดกลุ่มบุคคลในอาชีพ    

  • เอกสารประเมินผลจากการสาธิตการทำงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)     




  • เอกสารรับรองผลการศึกษาตามที่กำหนดในรายละเอียดกลุ่มบุคคลในอาชีพ    

  • เอกสารรับรองการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้อง เช่น ระบบควบคุมคุณภาพและบริหารคุณภาพ หลักการปฏิบัติที่ดีในการประกอบอาหาร (GMP) อาชีวอนามัยและความปลอดภัย (OHS) การใช้เครื่องมือทดสอบ เป็นต้น    

  • เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน    




  • การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงาน และ/หรือ หลักฐานความรู้ด้านใดด้านหนึ่ง    

  • การประเมินหน่วยสมรรถนะ โดยวิธีการสอบข้อเขียนและการสาธิตการทำงาน ต้องมีการจำลองสถานที่ที่เหมาะสม สถานที่ทำการประเมินต้องไม่มีสภาวะรบกวน และมีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่พร้อมใช้งานตามวิธีการประเมิน    

  • เจ้าหน้าที่สอบต้องมีประสบการณ์ในหน่วยสมรรถนะนี้




(ง) วิธีการประเมิน    




  • การสอบข้อเขียน    

  • การสาธิตการทำงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


1.ข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์




2.ข้อกำหนดของลูกค้า




3.ความต้องการของลูกค้า




4.กฎหมาย ระเบียบ และข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ประกอบด้วย    




  • พระราชบัญญัติอาหาร    

  • พระราชบัญญัติการประมง    

  • องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (Food and Drug Administration : FDA)    

  • สารเติมแต่งในอาหาร (สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา)    

  • กฎหมายของประเทศคู่ค้า    

  • ประกาศกระทรวง ฉบับที่ 355 เรื่อง ภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (ปี2556)    

  • มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน    

  • มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม    

  • มาตรฐานสินค้าเกษตรเเละอาหารแห่งชาติ    

  • ข้อกำหนดของปศุสัตว์




5.การทดสอบคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย    




  • ด้านเคมี เช่น % เกลือ โปรตีน เป็นต้น    

  • ด้านกายภาพ เช่น ขนาด รูปร่าง สี เนื้อสัมผัส เป็นต้น    

  • ด้านชีวภาพ เช่น ปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมด ยีสต์ รา Clostridium เป็นต้น    

  • ด้านประสาทสัมผัส    

  • ด้านอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์    

  • คุณค่าทางโภชนาการ




6. กระบวนการฆ่าเชื้อพื้นฐาน (thermal process)




7.ต้นทุนผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย    




  • ต้นทุนวัตถุดิบ    

  • ต้นทุนส่วนผสม




8. ต้นทุนการผลิต ประกอบด้วย    




  • ต้นทุนวัตถุดิบ    

  • ต้นทุนส่วนผสม    

  • ต้นทุนบรรจุภัณฑ์    

  • ต้นทุนแรงงาน    

  • ค่าโสหุ้ย


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะและทัศนคติของการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท โดยการสอบข้อเขียน และการสาธิตการทำงาน ตามรายละเอียดที่กำหนดในคู่มือ



 


ยินดีต้อนรับ